Nguyên nhân, diễn biến, kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga

Nguyên nhân xảy ra Cách mạng tháng Mười Nga ? Diễn biến của Cách mạng tháng Mười Nga ? Kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga ? Ý nghĩa của Cách mạng tháng Mười Nga ?
 

 

 

 

Lịch sử quốc tế có lẽ rằng không hề không nhắc đến Cách mạng tháng Mười Nga như thể một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, ghi lại một mốc mới trong lịch sử vẻ vang tăng trưởng của trái đất. Lý tưởng và ý thức của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn liên tục là ngọn cờ dẫn đường cho cuộc đấu tranh cho nhân dân lao động toàn quốc tế trong thế kỷ XXI. Chính vì thế mà việc tìm hiểu và khám phá về Cách mạng tháng Mười Nga là thiết yếu. Thông qua đó hoàn toàn có thể rút ra những bài học kinh nghiệm cho Nước Ta lúc bấy giờ.

1. Nguyên nhân xảy ra Cách mạng tháng Mười Nga:

Sau Cách mạng tháng Hai, tình hình nước Nga tồn tại song song hai chính quyền đó là: chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản và các xô viết đại biểu công nhân và binh lính. Sau khi nắm được chính quyền, chính phủ lâm thời đã không giải quyết những vấn đề đã hứa trước đó như vấn đề ruộng đất của nông dân, việc làm cho công nhân, tình trạng thiếu lương thực và nhất là quyết theo đuổi chiến tranh đế quốc đến cùng.

Trái với kỳ vọng của người dân Nga, chỉ huy cơ quan chính phủ lâm thời là Alexander Kerensky vẫn muốn nước Nga liên tục tham gia Thế chiến thứ nhất để tranh giành quyền lực tối cao với Đế quốc Đức và Đế quốc Áo – Hung, bất kể việc quốc gia đã trở nên kiệt quệ và thương vong của binh sỹ đã quá lớn ( tới giữa năm 1917, gần 2 triệu lính Nga đã tử trận và khoảng chừng 5 triệu bị thương ). Tâm lý phản chiến dâng cao trong binh sỹ, người dân ở hậu phương cũng bất bình vì kỳ vọng có được độc lập đã tan vỡ. Trong thực trạng đó, lãnh tụ của Đảng Bôn-sê-vích, Vladimir llyich Lenin từ Thụy Sĩ quay trở lại nhà ga Phần Lan ngày 3 tháng 4 năm 1917 đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân Pê-tơ-rô-grát. Cáng ngày cơ quan chính phủ lâm thời của Kerensky càng tỏ ra yếu kém, bất lực, không hề quản lý và điều hành nổi quốc gia. Từ mùa thu năm 1917, nước Nga đã lâm vào một cuộc khủng hoảng cục bộ rất trầm trọng. Nền kinh tế tài chính đất nước đứng trước thảm họa, sản xuất công nghiệp chỉ bằng 36,4 % so với năm trước, nông nghiệp cũng sụt giảm, giao thông vận tải vận tải đường bộ phần đông bị tê liệt. Nạn đói đã xảy ra ở nhiều vùng trong nước, nhất là ở các thành phố. Ngoài mặt trận, quân đội Nga tan rã hàng loạt, quân đội Đức liên tục chiếm được nhiều vùng chủ quyền lãnh thổ của Nga. Trong thực trạng đó, người dân Nga cảm thấy rất bất bình với nhà nước lâm thời. Vào đầu tháng 10 năm 1917 không khí cách mạng bao trùm cả nước Nga, Lenin về nước trực tiếp chỉ huy khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền sở tại.

2. Diễn biến của Cách mạng tháng Mười Nga:

– Tháng 4/1917 : Lê-nin đã trải qua Đảng Bôn-sê-vích để trình diễn Luận cương tháng Tư chỉ ra tiềm năng đường lối tiếp theo của cách mạng Nga là cách mạng xã hội chủ nghĩa với khẩu hiệu “ Tất cả chính quyền sở tại về tay Xô viết ”. – Ðầu tháng 7/1917, nhà nước lâm thời thực thi đàn áp các trào lưu đấu tranh, khủng bố các Xô viết. Nước Nga lâm vào khủng hoảng cục bộ chính trị, Lê nin buộc phải rút vào hoạt động giải trí bí hiểm tại vùng Ra-dơ-líp ( Phần Lan ). Lê nin chủ trương triển khai khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền sở tại. – Đầu tháng 8/1917, Ðại hội lần thứ VI Ðảng Bôn-sê-vích họp bán công khai ở Pê-tơ-rô-grát. Trong thời hạn này, Lênin viết xong cuốn Nhà nước và cách mạng, từ đó đề ra trách nhiệm cho giai cấp vô sản phải giành chính quyền sở tại bằng con đường đấu tranh vũ trang – Ngày 12/10/1917, Ủy ban Quân sự cách mạng do Xô-viết Pê-tơ-rô-grát cử ra đã chỉ huy công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị và triển khai khởi nghĩa vũ trang ở Thủ đô .

Xem thêm: Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả theo Mác – Lênin?

– Ngày 16/10/1917, Ủy ban Trung ương Ðảng Bôn-sê-vích đã xây dựng Trung tâm quân sự chiến lược cách mạng để chỉ huy cuộc khởi nghĩa trong cả nước. Ngày 24/10/1917, nhà nước lâm thời chủ trương sẽ dùng mọi giải pháp để triệt tiêu cuộc khởi nghĩa, nhiều ủy viên của Ủy ban quân sự chiến lược cách mạng bị bắt giam. nhà nước lâm thời lục soát và ngừng hoạt động các tờ báo của Đảng Bôn-sê-vích, ra lệnh chiếm Cung điện Mùa Đông, .. – Trước tình hình đó, ngay trong đêm 20/10/1917 Lênin đến Cung điện Mùa Đông trực tiếp chỉ huy cuộc khởi nghĩa vũ trang nhằm mục đích lật đổ nhà nước tư sản lâm thời và thiết lập chính quyền sở tại Xô-viết. Ngay trong đêm đó, khởi nghĩa vũ trang đã nổ ra ở Thủ đô Pê-tơ-rô-grát ( nay là thành phố Xanh-pê-téc-bua ), dưới sự chỉ huy của Bôn-sê-vích do Lê nin đứng đầu, quân khởi nghĩa đã đánh chiếm được 1 số ít vị trí trọng điểm của TP. hà Nội như nhà ga xe lửa, TT bưu điện, nhà máy điện, … – Rạng sáng 25/10/1917, lực lượng khởi nghĩa đã làm chủ được hầu hết các khu vực chủ chốt Thủ đô Pê-tơ-rô-grát. – 25/10/1917, quân khởi nghĩa tiến công Cung điện Mùa đông.

Kế hoạch tấn công Cung điện Mùa Đông được ấn định vào rạng sáng ngày 25 tháng 10. Đến 7 giờ sáng, đợt tấn công thứ nhất bắt đầu. Các vòng đai dần khép lại nhưng các cuộc tấn công quá chậm và phải dùng xe hơi chuyển mệnh lệnh. 3 giờ chiều, đại bác được chĩa thẳng vào Cung điện Mùa Đông. Các chiến sĩ Cận Vệ đỏ đứng sau những chướng ngại vật hoặc làm nhiệm vụ tuần tiễu chờ lệnh phát hỏa. Các đội tuần tra quan sát theo dõi mọi hoạt động của quân đội chính phủ.

Đến 6 giờ chiều, hoàng cung đã bị vây chặt, các chiến sỹ Cận Vệ đỏ và các thủy thủ ủng hộ Cách mạng tiến sát đến hoàng cung và chiếm lấy toàn bộ những góc đường và các mái nhà ở bến tàu cạnh bộ Hải quân và hoàng cung. Các binh lính bảo vệ hoàng cung thì dựng chướng ngại vật chặn cổng ra vào Cung điện Mùa Đông, lập sẵn các vị trí đặt súng trường và súng máy để phòng thủ. 6 giờ chiều, đảng Bô-sê-vích gửi tối hậu thư cho Bộ tham mưu quân sự chiến lược Pê-tơ-rô-grát buộc đầu hàng nếu không sẽ cho chiến hạm Rạng Đông tiến công. Một tối hậu thư khác được gửi đến cho nhà nước lâm thời buộc phải dọn sạch chướng ngại vật và đầu hàng vô điều kiện kèm theo. Theo điều kiện kèm theo đã lao lý, sau 20 phút không nhận được câu vấn đáp sẽ cho chiến hạm Rạng Đông tiến công .

Xem thêm: Phân tích ví dụ, nguyên nhân của hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội

9 giờ 45 phút, chiến hạm Rạng Đông nổ loạt đại bác báo hiệu tiến công ( thực ra các phát đạn không nhắm vào hoàng cung mà chỉ dùng tiếng nổ của đại bác để đối phương hoang mang lo lắng ). Hàng lính bảo vệ hoàng cung rối loạn và tận dụng điều đó, thủy thủ, chiến sỹ Cận vệ đỏ và binh sĩ cách mạng tràn vào hoàng cung. Quân phòng thủ hoàng cung chỉ kháng cự lẻ tẻ rồi nhanh gọn tan rã. Cuộc chiến diễn ra tới 2 giờ 45 phút sáng thì kết thúc. Toàn bộ chính phủ nước nhà lâm thời bị bắt ( trừ Kerensky ). – Sau khi khởi nghĩa Pê-tơ-rô-grát giành thắng lợi thì trào lưu khởi nghĩa lan rộng ra khắp nước Nga. Ngày 3/11/1917, chính quyền sở tại Xô viết giành thắng lợi trên cả nước.

3. Kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga:

Cách mạng tháng Mười Nga đã giành được thắng lợi vẻ vang, các Bộ trưởng của nhà nước lâm thời thì bị bắt, còn thủ tướng Kerenski phải chạy trốn ra quốc tế. Cách mạng tháng 10 nga thành công xuất sắc đã lật đổ chính quyền sở tại tư sản trở thành nhà nước xã hội chủ nghĩa tiên phong trên quốc tế. Cách mạng Tháng Mười Nga “ là thắng lợi vĩ đại nhất của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và các dân tộc bản địa bị áp bức do giai cấp công nhân và đội tiền phong của nó là Đảng Bôn-sê-vích chỉ huy. Cách mạng Tháng Mười Nga đã dùng đấm đá bạo lực cách mạng đánh đổ giai cấp tư sản và giai cấp phong kiến địa chủ, lập nên chính quyền sở tại của những người lao động, kiến thiết xây dựng một xã hội trọn vẹn mới, một xã hội không có người bóc lột người ”.

4. Ý nghĩa của Cách mạng tháng Mười Nga:

Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, lưu lại một mốc mới trong lịch sử vẻ vang nước Nga nói riêng và sự tăng trưởng của trái đất nói chung.

– Đối với nước Nga:

+ Cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đã đập tan ách áp bức, xóa bỏ các giai cấp bóc lột, tư sản, địa chủ và chính sách người bóc lột người, đưa giai cấp vô sản bị áp bức, bóc lột nặng nề thành giai cấp đứng đầu và làm chủ xã hội ; giải phóng nhân dân lao động, đưa người lao động từ thân phận nô lệ trở thành gia chủ của quốc gia. Có thể nói, Cách mạng tháng Mười đã làm biến hóa vận mệnh quốc gia và số phận của hàng triệu con người ở Nga

– Đối với thế giới: 

Xem thêm: Các nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và cách khắc phục, hạn chế

+ Cách mạng Tháng Mười Nga thành công xuất sắc đã dẫn tới sự sinh ra nhà nước xã hội chủ nghĩa – nhà nước chuyên chính vô sản tiên phong trong lịch sử dân tộc loài người và làm cho chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thực trong đời sống chính trị quốc tế. Nó báo hiệu quy trình tái tạo quốc tế theo chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đã mở màn. + Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một bước ngoặt cơ bản trong lịch sử dân tộc loài người, từ quốc tế tư bản chủ nghĩa sang quốc tế xã hội chủ nghĩa, mở ra một thời đại mới – thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội.

+ Cách mạng Tháng Mười Nga đánh đổ chủ nghĩa đế quốc ở ngay “chính quốc”, đồng thời đánh vào hậu phương của nó là các nước thuộc địa của Nga Hoàng, mở ra thời kỳ vùng dậy không gì ngăn cản được của các dân tộc bị áp bức đứng lên giải phóng đất nước, giành độc lập, tự do.

+ Cách mạng Tháng Mười Nga thành công xuất sắc đã cổ vũ, hấp dẫn can đảm và mạnh mẽ trào lưu cách mạng giải phóng dân tộc bản địa của những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh. Thắng lợi của trào lưu cách mạng giải phóng dân tộc bản địa và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở một loạt nước, như : Ba Lan, Bun-ga-ri, Cộng hòa Dân chủ Đức, Hung-ga-ri, Tiệp Khắc, An-ba-ni, Mông Cổ, Triều Tiên, Cu Ba và Nước Ta đã tạo nên những tiền đề thực tiễn cho sự sinh ra của một mạng lưới hệ thống xã hội mà trước đó chưa từng sống sót trong lịch sử dân tộc.

– Đối với Việt Nam:

Cách mạng Tháng Mười chính là ánh sáng soi đường cho nhân dân ta đi đến một cuộc cách mạng vĩ đại trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa – cách mạng vô sản do giai cấp công nhân và nhân dân lao động khởi xướng để thiết kế xây dựng quốc gia theo con đường xã hội chủ nghĩa. Cho đến nay, trải qua chặng đường hơn 90 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn kiên trì, kiên trì con đường này và luôn không cho, vận dụng bài học kinh nghiệm thành công xuất sắc từ Cách mạng Tháng Mười so với công tác làm việc kiến thiết xây dựng, chỉnh đốn Đảng lúc bấy giờ.

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading