Xếp Hạng 10 Loài Cá To Dưới Đại Dương Lập Kỷ Lục Thế Giới

Trên Thế Giới có vô số những loài vật sống chung và với đủ loại kích thước khác nhau. Thế nhưng, không chỉ trên cạn mới xuất hiện những loài vật to lớn, những loài cá chúng tôi sắp sửa đề cập dưới đây được Xếp hạng vào top 10 loài cá to kỷ lục Thế Giới. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn biết thêm về thông tin những loài cá to lớn sống ở đại dương bao la rộng lớn. Hãy cùng tham khảo những thông tin bên dưới đây để có cái nhìn tổng quan cũng như những kiến thức thú vị này nhé! 

Xếp hạng 10 loài cá to kỷ lục Thế Giới

Hãy cùng tham khảo những kiến thức thú vị với 10 loài cá to kỷ lục sau đây. Để có thể hiểu rõ hơn về những loài sinh vật biển to lớn này.

Cá voi xanh

Hình ảnh cá voi xanh xuất hiện trên đại dương bao la

Như chúng ta cũng biết, Cá voi xanh hay còn được các ngư dân biển gọi với cái tên là cá Ông. Là loài to lớn nhất trên thế giới được con người phát hiện ra, vì vậy chúng tôi liệt kê nó đầu tiên có tên trong danh sách này. Chúng thường sống ở Ấn Độ Dương và phía nam Thái Bình Dương. Chúng là loài có kích thước cực lớn với cân nặng trung bình khủng thường rơi vào khoảng 90 tấn. Thế nhưng bản tính của chúng không hề đáng sợ so với kích thước khổng lồ như vậy. Cá voi xanh là loài ăn động vật phù du, cũng vì có cơ thể to lớn nên nó buộc phải ăn một lượng thức ăn rất nhiều để có thể duy trì sự sống.

Một con cá voi xanh khi mà nó trưởng thành có thể tiêu thụ 500kg thức ăn, quy đổi ra tương đương với 457.000 calo chỉ trong một lần chúng ăn. Chúng còn có thể tiêu thụ tới 40 triệu con phù du sống trong lòng đại dương mỗi ngày.

Cá nhà táng

Hình ảnh Cá nhà táng được chụp lại 

Cá nhà táng thuộc bộ cá voi (động vật có vú) có phạm vi phân bố trải rộng hầu hết trên thế giới tùy thuộc vào môi trường sống thích hợp với chúng. Khu vực sống chủ yếu là ở các vùng nước sâu hơn 1000m và nước phải không bị đóng băng, chúng sống tốt tại các vùng biển nhiệt đới đến ôn đới. Thức ăn của chúng rất đa dạng, luôn có sự xuất hiện của các loài như mực khổng lồ, bạch tuộc, cá đuối…

Điều đáng buồn và phải được ngăn chặn là loài cá nhà táng đang bị săn bắt để dùng chúng sản xuất ra dầu và chất long diên hương. Trước đây, long diên hương được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, ngày nay nó chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền. Mối đe dọa hiện nay của chúng còn là vấn đề về ô nhiễm môi trường biển.

Cá nhám phơi nắng

Cá nhám phơi nắng thường chỉ được tìm thấy từ độ sâu ít nhất là 910m. Chiều dài của nó lớn có thể lên tới 12,27m, với cân nặng khoảng 19 tấn. Trung bình thì một con cá nhám phơi nắng trưởng thành đạt chiều dài 6–8m và nặng khoảng 5,2 tấn. Với hình dạng đặc: cơ thể với hình nón, mõm nhọn và khá lớn khi chúng há ra, vây lưng và ngực của chúng có thể dài tới 2 mét.

Cá nhám phơi nắng là loài ít di chuyển và ăn một cách thụ động, bằng cách vừa bơi vừa há miệng. Một con khá lớn có thể lọc khoảng 1.500 mét khối nước mỗi giờ. Lượng thức ăn mỗi giờ lên đến 2.000 tấn cá nhỏ và động vật không xương.

Cá mái chèo

Hình ảnh cận cảnh cá mái chèo

Cá mái chèo hay còn có tên gọi là Cá Đại Vua, là một loài cá có hình dạng dài, dẹt. Chúng ăn động vật phù du để sống. Là loài có xương dài nhất thế giới loài cá với chiều dài có thể đạt được là 17, nặng tới 270kg. Tuy nhiên rất hiếm khi bắt gặp được vì chúng sống ở sâu dưới lòng đại dương. Người ta chỉ phát hiện ra chúng khi đã chết hoặc khi thời tiết sắp có bão, khi đó chúng gặp áp lực của bão và sẽ nổi lên. 

Tại đất nước Nhật Bản cá mái chèo từ lâu được sử dụng làm hình ảnh minh họa trong văn hóa dân gian của nước này. Theo niềm tin truyền thống của người Nhật, nếu bắt gặp cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Cá Mặt Trời 


Hình ảnh kích thước cá Mặt Trời khi chụp chung với con người

Cá Mặt Trời hay còn có tên gọi là Cá Mặt Trăng, chúng có tên khoa học là Mola mola. Chúng đa phần sống ở khu vực nước sâu. Cá Mặt Trời đực khi trưởng thành đạt được chiều dài cơ thể trung bình khoảng 3,5m; cân nặng vào khoảng 1,7 tấn. Miệng của chúng rất nhỏ, mỗi hàm có hai răng dính nhau làm thành một cái mỏ nên chúng không thể nào nuốt nổi con mồi to mà chỉ chuyên ăn các loài vật giáp xác nhỏ và phù du sinh vật khác.

Dù sở hữu cho mình thân hình to lớn nhưng với cấu trúc cơ thể cụt ngủn nên đã làm cho cá Mặt Trời bơi yếu ớt. Khi còn nhỏ chúng cũng bơi bình thường như những loài cá khác, mãi cho đến khi trưởng thành chúng mới dần bắt đầu “lười biếng”, đa phần chỉ thích trôi nghiêng cơ thể theo các dòng hải lưu.

Cá mập voi

Hình ảnh cá mập voi hay còn gọi là cá nhám voi

Cá mập voi hay còn được biết đến là cá nhám voi, là loài động vật có xương sống không có vú lớn nhất còn sống. Cá nhám voi trưởng thành có thể đạt đến chiều dài tới 12m. Nhưng trung bình đa số chúng dài từ khoảng 5,5m đến 10m và nặng 18,7 tấn. Miệng của một con cá nhám voi khá lớn, rộng khoảng từ 1,5 m; với hàm răng của chúng có hơn 300 cái răng. Nhưng thật đặc biệt là chúng có tác dụng như một máy lọc thức ăn, cá nhám voi không sử dụng những chiếc răng này để ăn thức ăn. Nguồn thức ăn chính của chúng là sinh vật phù du, nhưng chúng cũng vẫn ăn được tôm, tảo, các loài cá nhỏ và các thực vật biển khác. 

Cá nhám voi có xu hướng thích sống ở những nơi có vùng nước ấm áp và chúng thường được tìm thấy ở tất cả các vùng nước nhiệt đới trên khắp thế giới. Hầu hết chúng (ước tính đến 75%) được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

 

Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn khi trưởng thành thì con cái có chiều dài từ 4,5m đến 6.4m; con đực từ  3,4m đến 4.1m. Cân nặng của những con cá mập trắng khi trưởng thành đạt đến từ 520kg cho đến 1,1 tấn. Chúng săn nhiều loài động vật có vú biển, trong đó có cả chim biển. Cá mập trắng lớn là loài được biết đến rất hung dữ, nó là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tấn công con người hơn bất kỳ loài cá nào khác.

Cá mập hổ

Hình ảnh cá mập hổ với những chiếc răng sắc nhọn

Cá mập hổ là một trong những loài cá mập lớn nhất hành tinh, con lớn nhất có thể lớn hơn 6m. Đa số chúng dài khoảng 3m đến 5m và trọng lượng trung bình đạt từ 360kg đến 680kg. Cá mập hổ trưởng thành thông thường dài từ 4m đến 5,2m và có khối lượng từ 680kg đến 1.100kg. Đa phần con cái sẽ lớn hơn con đực. Chúng thường được tìm thấy quanh các đảo Trung Thái Bình Dương, nhưng cũng có thể phát hiện ra chúng ở vùng nhiệt đới hoặc ôn đới. 

Cá mập hổ cũng rất hung dữ, chúng chỉ đứng thứ hai sau cá mập trắng về số lượng người mà chúng đã giết. 

Cá đuối khổng lồ ở đại dương

Hình ảnh cá đuối khổng lồ

Với sải vây của chúng lên đến 7,6m và trọng lượng cơ thể lên tới 3 tấn, cá đuối khổng lồ là một trong những sinh vật thông minh nhưng lại vô cùng huyền bí nhất dưới đại dương bao la. Cá đuối khổng lồ sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.Thức ăn của chúng chủ yếu là ấu trùng cá, các loài sinh vật phù du. Điều đặc biệt là chúng có thể bơi hơn 1.100 km trong vòng 60 ngày. Kẻ thù chính đe dọa đến cá đuối khổng lồ là những loài cá mập lớn và cá voi.

Cá tầm Beluga khổng lồ

Hình ảnh cá tầm Beluga

Cá tầm Beluga lớn nhất từng được ghi nhận lại có chiều dài lên đến 6m và nặng 3.200 kg. Ngoài hình dáng khổng lồ của nó, cá tầm Beluga còn được nhiều đánh giá tốt là loài cá có giá trị dinh dưỡng vượt bậc. Những con cá cái thường là mục tiêu săn bắt của những người câu cá vì mục đích thương mại, vì trứng cá muối mà cá tầm Beluga tạo ra.

Xem thêm: Tốp 10 Hang Động Đẹp Lỷ Lục Thế Giới

Kết bài

Những con cá mà chúng tôi liệt kê Xếp hạng 10 Loài cá to kỷ lục Thế Giới ở trên là lớn nhất ở đại dương mà chúng tôi tìm hiểu được. Tuy nhiên, mỗi con lại có những kích thước, cân nặng khác nhau, chúng đều có những đặc điểm riêng biệt. Càng tìm hiểu về các loài cá lớn nhất, bạn sẽ càng nhận ra rằng thế giới đại dương bao la mà con người chưa khám phá hết là một nơi tuyệt vời.