Xếp Hạng 10 Giáo Viên Nổi Tiếng Nhất Việt Nam Bạn Nên Biết

Đất nước Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với biết bao thành tích mà các danh nhân hào kiệt mang lại. Những danh nhân không chỉ có tài năng lừng danh thiên hạ mà đức độ cao đẹp khiến người dân vô cùng mến mộ.  Nhất là những người không màng danh lợi, từ bỏ chốn quan trường về quê dạy học trở thành nhà giáo nổi tiếng. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng đã gần kề,  chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 10 giáo viên nổi tiếng nhất Việt Nam qua các thời kỳ để ca ngợi công lao, tài năng và thêm tự hào, hãnh diện về con người, đất nước Việt Nam.

10 giáo viên nổi tiếng nhất Việt Nam

Dưới đây là danh sách xếp hạng 10 giáo viên nổi tiếng nhất Việt Nam. Cùng theo dõi nhé.

Nhà giáo Chu Văn An (1292 – 1379)  – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Tên thật của Chu Văn An là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt. Chu Văn An là người học rộng tài cao, ai ai cũng mến phục. Ông không làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung bên sông Tô Lịch – Hà Nội. Ông đã từng được chính vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám. Trở thành thầy giáo riêng cho thái tử Trần Vượng, sau này là vua Trần Hiến Tông. Thầy Chu Văn An dâng “Thất trảm sớ”. Ông yêu cầu vua Trần Dụ Tông chém đầu bảy tên gian thần nhưng bị vua từ chối.

Thầy giáo nổi tiếng Chu Văn An

Sau đó, Chu Văn An cáo lão, về ở ẩn gần núi Phượng Hoàng, Chí Linh, Hải Dương. Tại đây, ông làm thầy giáo truyền thụ kiến thức cho đến khi mất.

Thầy giáo Nguyễn Tất Thành (1890-1969)

Nguyễn Tất Thành là tên khi còn trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trước khi Người sang Pháp tìm đường cứu nước và sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguyễn Tất Thành đã dạy chữ Hán và chữ Quốc ngữ cho học sinh lớp ba và tư tại trường Dục Thanh của Hội Liên Thành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh-  Nhà giáo nổi tiếng nhất, ưu tú nhất lịch sử Việt Nam

Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Thầy giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm tự là Hạnh Phủ. Hiệu là Bạch Vân cư sĩ hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Trạng Trình. Sinh thời, ông nổi tiếng là người cương trực, học rộng, tài cao,  hiểu sâu. Sau này, dưới thời vua Mạc Đăng Doanh, ông đỗ Trạng nguyên và quyết định phò tá vua giúp nước

Song vì không chịu được những điều thị phi, ông dâng sớ lên vua hạch tội 18 tên gian thần nhưng bị từ chối. Từ chối trốn quan trường, ông từ quan về ở ẩn. Ông trở thành một nhà giáo lỗi lạc, được học trò suy tôn là Phu tử. Đó chính là Tuyết Giang Phu tử. Học trò của ông trong thời điểm này có rất nhiều người nổi tiếng như Nguyễn Dữ, Phùng Khắc Khoan

Tượng đài thầy giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nhà giáo Lê Quý Đôn (1726 – 1784) – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Nhà giáo Lê Quý Đôn tên thật là Lê Danh Phương. Là người có kiến thức uyên thâm, tài trí hơn người. Lê Quý Đôn đã để lại cho nền văn học nước nhà nhiều bộ sách có giá trị với các thể loại khác nhau như lịch sử, địa lý, thơ văn, lý số…

Lê Quý Đôn còn là một nhà nho, nhà giáo nổi tiếng Việt Nam về tài năng và đức độ. Với những bài học về kiến thức, đạo đức làm người, học trò của Lê Quý Đôn có rất nhiều người đã thành tài và giữ chức vụ quan lớn trong triều đình như Bùi Huy Bích, Bùi Bích Tựu…

Nhà giáo Cao Bá Quát (1809-1854) – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Cao Bá Quát tự là Chu Thần, hiệu là Cúc Đường, và được biết đến với biệt hiệu là Mẫn Hiên. Từ nhỏ ông đã nổi tiếng là người hiếu học, tài giỏi, thông minh dù hoàn cảnh sống vô cùng khốn khó. Tuy vậy, nghiệp khoa cử của ông không may mắn, mấy lần khăn gói vào Huế thì đều bị hỏng. Năm 32 tuổi, ông được bổ làm một chức quan nhỏ (Hành tẩu Bộ Lễ). Ở đây, ông bắt đầu cảm thấy chán nản và bế tắc khi nhìn thấy cảnh thối nát, bất công và hèn yếu của triều đình nhà Nguyễn. Đến khi bị tù, bị tra tấn vì chữa những quyển thi, ông càng uất ức và căm thù cái triều đình ấy.

Với tư cách thầy giáo, Cao Bá Quát người khá nổi tiếng. Trong thời gian làm giáo thụ ở Quốc Oai cũng như trong những thời gian khác ông đều rất quan tâm đến việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Khi giảng dạy, ông chú trọng việc đưa học trò đi thăm thú dân tình, non sông. Ông cũng hay dùng những tư liệu có trong ngôn ngữ nước nhà, trong các mối quan hệ xã hội để truyền dạy cho học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn nhất của miền Nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19.

Vốn xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo khó, với bản tính ham học ông quyết tâm theo nghiệp khoa cử. Tuy nhiên trong một lần lên kinh ứng, ông nghe tin mẹ mất liền bỏ thi, về quê chịu tang mẹ. Trên đường đi vì quá tiếc thương mẹ, ông đã khóc rất nhiều đến nỗi lâm bệnh nặng sau đó bị mù lòa. Từ đó, cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn. Mộng khoa cử không thành, lâm âm cảnh đui mù, hôn thê bội ước,… Cho đến năm 1851, thì ông mở trường dạy học và làm thuốc ở Bình Vi (Gia Định)

Thầy giáo Nguyễn Đình Chiểu

 Nhà giáo Phan Bội Châu (1867–1940) – Nhà giáo nổi tiếng Việt Nam

Từ nhỏ Phan Bội Châu đã có lòng yêu nước, sớm ôm mộng khoa cử để làm quan giúp nước nhà. Khoa thi năm 1897 ông đã lọt vào trường nhì. Nhưng Trần Văn Lương đã cho vào tráp mấy cuốn sách của ông. Nên ông bị khép tội hoài hiệp văn tự (mang văn tự trong áo). Sau đó, ông bị kết án chung thân bất đắc ứng thí (suốt đời không được dự thi).

Sau cái án này, Ông vào Huế dạy học. Do mến tài ông nên các quận đã xin vua Thành Thái xóa án. Nhờ vậy, ngay khoa thi hương tiếp theo, năm 1900, ông đã đậu đầu (Giải nguyên) ở trường thi Nghệ An. Khi đất nước bị Pháp xâm lược ông đã đề ra nhiều kế hoạch giúp vua cứu nước như phong trào Đông Du nhưng thất bại.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu”. Ông là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là nhà giáo viết bằng chân đầu tiên được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Cuộc đời của ông tưởng chừng như êm đẹp, nhưng bệnh tật vẫn luôn thách thức. Năm 1993, sau khi đến TP HCM chữa bệnh viêm cầu thận, sức khỏe của ông suy yếu trầm trọng. Từ năm 1994 – 2005, ông được giao nhiệm vụ tham gia dự giờ bài giảng của giáo viên, chép lại, tổng hợp, rút kinh nghiệm, rồi đóng góp ý kiến cho các giáo viên. 

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Thầy Lê Văn Thiêm (1918-1991)

Thầy giáo Lê Văn Thiêm là người đầu tiên trở thành Chủ tịch Hội toán học Việt Nam, Viện trưởng đầu tiên của Viện Toán học Việt Nam. Ông cũng là Tổng biên tập đầu tiên của hai tờ báo Toán học Việt Nam là Acta Mathematica Vietnamica  và Vietnam Journal of Mathematics …

Ông đã nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập hạng nhất cùng với các giải thưởng dành cho ông là minh chứng xứng đáng cho điều đó.

Cô giáo Hà Ánh Phượng 

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên nằm top 10. Cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban Tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Varkey Foundation lựa chọn. 

Trước đó, tháng 3-2020, cô giáo Hà Ánh Phượng là một trong 50 giáo viên được xếp hạng trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Cô Hà Ánh Phượng trong tiết giảng online

Trên đây là 10 giáo viên nổi tiếng nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Thầy cô chính là những người lái đò đưa chúng ta đến với bến bờ thành công. Vì vậy hãy cố gắng học tập và đừng bao giờ quên công lao to lớn của thầy cô nhé.