Xếp Hạng 10 Cây Cầu Cổ Nhất Thế Giới

Hiện nay, trên thế giới còn rất nhiều các cây cầu cổ đại mang vẻ cổ kính, thơ mộng. Những cây cầu này ghi đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử của từng vùng đã được xây dựng cách đây từ rất lâu nhưng đến bây giờ vẫn còn tồn tại. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 cây cầu cổ nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé. 

10 cây cầu cổ nhất thế giới hiện nay

Dưới đây là danh sách 10 cây cầu cổ nhất thế giới mà chúng tôi tổng hợp được.

Cây cầu cổ nhất thế giới “Cầu Anji ở Triết Giang – Trung Quốc”

Cầu Anji là một trong những cây cầu cổ xưa nhất tại Trung Quốc. Cây cầu được thi công từ năm 595 đến năm 605. Là cây cầu đá vững chắc hình vòng cung nối hai bờ con sông Hào. Nghệ nhân Lý Xuân là người thiết kế cây cầu này với tham vọng đây là cây cầu chắc chắn nhất thế giới.

Trong hơn 1.400 năm qua dù cho phải hứng chịu rất nhiều những trận mưa bom lửa đạn của những trận giao tranh ác liệt cùng hàng loạt những trận lũ lớn, cây cầu vẫn rất vững chãi. Cho đến thời điểm hiện nay, cây cầu đã trải qua 9 lần tu sửa những vẫn giữ được nguyên dáng vẻ như ban đầu.

Cầu Anji- cây cầu cổ nhất trong lịch sử

Cầu Arkadiko ở Hy Lạp

Cây cầu Arkadiko ở Hy Lạp được xây dựng vào khoảng những năm 1300-1190 trước Công nguyên. Hiện nay, cây cầu vẫn giữ được nguyên dáng vẻ như ban đầu một cách kinh ngạc. Và đây cũng chính là cây cầu đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại và được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Cây cầu là cầu nối giữa hai thành phố là Tiryns và Epidauros         

Cầu Arkadiko ở Hy Lạp

Cầu Cendere tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cầu Cendere là cây cầu nổi tiếng  nằm giữa thành phố Kommagenean mộng mơ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, cây cầu được xây dựng lên để tỏ lòng cảm tạ đối với gia đình đại hoàng đế La Mã Septimius Severus. Vào thời La Mã, cầu Cendere là cây cầu có đứng thứ chiều dài Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, hai đầu của cây cầu này đều được xây 2 cái cột, đây là biểu tượng cho sự vương giả của gia đình hoàng gia.

Cầu Cendere tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cầu Pons Fabricius ở Rome, Ý

Cầu Pons Fabricius được thiết kế bởi Lucius Fabricius vào năm 62 trước Công Nguyên. Ban đầu, khi xây dựng cây cầu có mục đích là thay thế cho một cây cầu gỗ đã bị đốt trước đó. Vào năm 23 trước Công Nguyên, sau một trận lũ lụt lớn ở Lepidus, hai vị lãnh chúa Marcus Lollius và Quintus Aemilius đã đưa ra hàng loạt các quy định nhằm bảo tồn cho công trình này. 

Cầu Pons Fabricius

Cầu Khaju tại IRan

Cây cầu Khaju được xây dựng dựa trên nền tảng từ một cây cầu đã có trước năm 1667. Cây cầu không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, mà nó còn là một con đập và là cống thoát nước cho toàn bộ thành phố. Ngày nay, cây cầu vẫn còn được nguyên giữ vẹn với 23 nhịp cầu có chiều dài là 105 mét và chiều rộng là 14 mét. Đây là cầu nối giữa hai khu phố Khaju và Zoroastrian. Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ cảm nhận một cách trọn vẹn dáng vẻ dịu dàng, đầy trang nhã của cây cầu cổ đại tráng lệ này.

Cầu Khaju tại IRan

Cầu Vecchio ở Ý

Cây cầu Vecchio được xây dựng vào năm 1345, sau khi một cây cầu gỗ nằm ở thành phố Florence bị hư hỏng nặng nề sau một trận lũ lớn. Trong những năm 1700, cây cầu này là nơi tập trung buôn bán của những tiểu thương hàng thủ công và cửa hàng thịt lớn nhất nước Ý. Nhưng hiện nay, hai bên cây cầu là những của cửa tiệm kim hoàn và nghệ thuật, bán đồ lưu niệm. Đặc biệt, trên cây cầu này có rất nhiều những ổ khóa được treo dày đặc và đây chính là điều gây tò mò cho rất nhiều du khách

Cây cầu Ponte Sant’Angelo ở Rome, nước Ý

Cây cầu cổ đại Ponte Sant’Angelo được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Hadrian vào năm 136 trước công nguyên. Ít ai biết được rằng cây cầu này là hiện thân của sự buông thả trong hành động của vị hoàng đế Hadrian. Ông cho xây cây cầu này chỉ vì lý do là để mọi người khắp nơi trong thành phố Rome đều có thể dễ dàng hướng về lăng mộ của ông sau khi chết.

Cầu Rialto tại Venezia, Italia

Cây cầu Rialto được xây dựng vào năm 1591, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Antonio da Ponte. Để xây dựng được cây cầu này, kiến trúc sư này đã có một cuộc cạnh tranh rất gay cấn để giành quyền thiết kế cầu với hai nhà điêu khắc là Palladio và Michelangelo. Tuy nhiên, sau khi cây cầu được hoàn thành, nó đã phải nhận rất nhiều ý kiến trái chiều vì hình dáng kỳ lạ của mình. Trải qua biết bao biến động, cầu đá Rialto vẫn là cây cầu lâu đời nhất ở Venezia – Italya.

Cầu Rialto tại Venezia, Italia

Cầu than thở tại Venice, Ý

Nhắc đến Ý, không ai là không biết đến cây cầu cổ đại mang tên “Than Thở” tại Yemen – Sarahah. Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 17 và là cầu nối của hai ngọn núi là Jabal al Jaish và Jabal al Emir. Cây cầu có độ dài khoảng 200 mét và đã giúp cho việc đi lại của người dân trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, đây còn là lối đi duy nhất nếu bạn muốn đến thị trấn Sahara.

Cây cầu cổ nhất thế giới – Cầu Tarr Steps ở Vương quốc Anh

Nằm tại Exmoor, cây cầu Tarr Steps được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, từ các phiến đá chồng xếp lên nhau. Theo truyền thuyết kể lại, cây cầu này được một con quỷ xây dựng và nó không cho người ngoài được phép bước qua nếu không sẽ chết. Vì nghi ngờ điều này, người dân nơi đây đã đã ném một con mèo qua cầu và con mèo đáng thương ấy đã bị bốc hơi trong vài giây. Sau đó, có một người trong làng đã đến thỏa thuận và nó đã đồng ý với điều kiện là: mỗi lần con quỷ này tắm nắng, lệnh cấm vẫn sẽ tiếp tục và không ai trong làng được phép bước lên cây cầu này.

Xem thêm: Xếp Hạng 10 Trận Mưa Lịch Sử Thể Giới

Lời kết

Trên đây là 10 cây cầu cổ nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến những nơi này để có thể chiêm ngưỡng một cách trọn vẹn vẻ đẹp của những cây cầu cổ đại này nhé.