Xã Hội Đen Là Gì? – Những đặc điểm của xã hội đen

Trong các bộ phim hành động thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ xã hội đen, đặc biệt là các bộ phim điều tra hấp dẫn. Thế bạn đã hiểu rõ ý nghĩa xã hội đen là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt rõ nhất nhé.

Khái quát chung về xã hội đen

Tìm hiểu chung về xã hội đen

Khái niệm cơ bản xã hội đen

Khái niệm về xã hội đen là gì?

Xã hội đen là một tập hợp các cá nhân thực hiện hành động có tính chất phạm tội theo sự chỉ đạo của người đứng đầu tổ chức này. Băng đảng xã hội đen không có giới hạn bất cứ một đối tượng nào khi tham gia. 

Trong xã hội đen sẽ không có bất kỳ một cấu trúc nào để quy định nhiệm vụ của các thành viên. Để giành được vị trí lãnh đạo ở các nhóm thì thành viên phải lập công và có được quyền làm thủ lĩnh. Do đó, hầu hết những thủ lĩnh các băng đảng đều ít khi tiết lộ danh tính cho nhiều người biết. Họ giữ bí mật cả về cuộc sống cá nhân để bảo vệ bản thân và dễ dàng tiến hành các hoạt động phi pháp khác.

Danh từ xã hội đen trong từ điển là gì?

Theo từ điển thì xã hội đen là tiếng lóng để chỉ về thế giới ngầm, đây thế lực của tổ chức xấu và hoạt động ngoài vòng pháp luật. Từ ngữ này đã xuất hiện trong xã hội nước ta khi có sự du nhập từ các bộ phim Hồng Kông và những thập niên trước, sau đó phổ biến cho đến ngày nay và được bắt gặp ở khắp mọi nơi.

Thành phần có trong xã hội đen

Thành phần có trong xã hội đen

Trong xã hội đen sẽ được chia thành nhiều cấp bậc và tầng lớp khác nhau. Trong cấp thấp nhất thì những dân đầu gấu, anh chị,…không có tổ chức cho đến những hội nhóm cao cấp hơn như băng đảng, mafia,…Mà đứng đầu sẽ là các ông trùm lãnh đạo.

Những tên gọi như đầu gấu, du đãng, anh chị,…gần đồng nghĩa với những tên gọi trong các nhóm mafia của Mỹ. Họ được biết đến với sự bạo lực, doa búa, súng ống và thường xuyên xô xát hoặc chém giết người không quan tâm đến pháp luật.

Hoạt động chính của xã hội đen

Hoạt động chính của xã hội đen

Tại nước ta theo thống kê chính thức của năm 2008 thì có đến 313 nhóm tội phạm với 1460 đối tượng đang hoạt động trên nhiều địa bàn khác nhau. Riêng 14 địa bàn quan trọng thì lại có 192 băng nhóm và 745 đối tượng. Từ đó, gây nên tâm lý sợ hãi cho người dân khi sinh sống tại các địa điểm này.

Với tính chất là những người phạm tội có tổ chức, có sự cạnh tranh về địa bàn để làm ăn, bảo kê,…nên giữa các nhóm xã hội đen thường có sự cạnh tranh, thanh toán lẫn nhau. Họ được các thế lực kinh tế – xã hội dù là hợp pháp hay không hợp pháp thuê để triệt hạ các đối thủ.

Đặc điểm của xã hội đen 

Đặc điểm chỉ có của xã hội đen

Có một số quan điểm cho rằng sự ra đời của xã hội đen là một nhu cầu tất yếu của xã hội, đó là một quá trình hình thành biện chứng. Nhu cầu này xuất hiện khi có một cá nhân nào muốn đòi lại công bằng cho họ theo cách riêng, không dựa vào pháp luật. Trong hoàn cảnh này thì xã hội đen là một giải pháp để họ chống lại các đối thủ. Đặc trưng chỉ có ở xã hội đen điển hình như:

  • Lòng trung thành mạnh mẽ hơn các tổ chức khác, các thành viên có thể vì nhau làm tất cả mọi thứ.
  • Thủ lĩnh của nhóm xã hội đen có thể bị ám sát hoặc thay thế bất cứ khi nào nên họ thường xuyên đi rất đông người. Rất ít khi thủ lĩnh ra ngoài một mình mà không có các anh em đi theo.
  • Mọi thứ liên quan đến xã hội đen đều được giữ bí mật hoàn toàn từ danh tính cho đến địa bàn hoạt động.
  • Thủ lĩnh của xã hội đen thuộc một số băng nhóm có thể hợp tác với cơ quan chức trách để bắt giữ đối tượng phạm tội, số lượng cũng không quá nhiều.

Xem thêm : Giang Hồ Là Gì?

Tổng kết

Bên trên là các kiến thức cơ bản về xã hội đen là gì cũng như các đặc trưng chỉ có tại xã hội đen. Bạn cũng nên tham khảo qua để có thêm kiến thức xã hội nhé.