Vĩnh Long Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Bạn đang sinh sống ở vĩnh Long nhưng chưa biết rõ những điều cần thiết về tỉnh thành mình như thế nào? Hoặc bạn là người ở nơi khác đến và muốn tìm hiểu về vùng đất Hậu giang với nét đẹp bình dị này? Cuối cùng cho dù các bạn là ai thì cũng nên tìm hiểu về những đặc điểm các tỉnh thành của đất nước mình nói chung và của Vĩnh Long nói riêng. Vì thế, dưới đây là bài tìm hiểu về Vĩnh Long ở đâu? Mã vùng – Địa giới – Hành chính của vùng này sẽ giúp ích cho các bạn.

Vĩnh Long ở đâu?

Cảnh về đêm của Vĩnh Long

Địa điểm thuộc hạ lưu sông Mê Kông, nằm giữa sông Tiền, sông Hậu và ở trung tâm khu vực ĐBSCL. Một bản lề nối liền miền Tây với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Lãnh thổ của tỉnh nằm giữa hai con sông lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long là sông Tiền và sông Hậu – cửa ngõ ra biển rất thuận lợi. Đặc biệt nơi đây có quốc lộ 1A về miền Tây đi qua đã nâng cấp, quốc lộ 53, 54 nối với Trà Vinh, cầu Mỹ Thuận nối liền hai bên dòng sông Tiền đã được đưa vào sử dụng và cầu Cần Thơ nối hai bờ sông Tiền.

Mã vùng và cách sử dụng mà vùng của tỉnh Vĩnh Long 

Mã vùng

Đầu số 0270 là mã vùng mới nhất của Tỉnh Vĩnh Long được chính thức sử dụng kể từ tháng 7/2017 thế cho đầu số cũ là 070.

Sử dụng mã vùng Tỉnh Vĩnh Long

Dưới đây là hướng dẫn bạn cách quay số dựa vào mã vùng Tỉnh Vĩnh Long kể từ 7/2017

Bạn ở nước ngoài : bạn sẽ cần sử dụng cú pháp sau 00 + 84 + [Mã vùng tỉnh thành] + [Số điện thoại] hoặc [+] + 84 + [Mã vùng tỉnh thành] + [Số điện thoại]

Bạn ở Việt Nam dùng di động : bạn sẽ cần sử dụng cú pháp sau đây 0 + [Mã vùng tỉnh thành] + [Số điện thoại]

Bạn ở Việt Nam ngoài tỉnh : bạn sẽ cần sử dụng cú pháp sau đây 0 + [Mã vùng tỉnh thành] + [Số điện thoại]

Bạn ở Việt Nam cùng tỉnh : bạn sẽ cần sử dụng cú pháp sau đây [Số điện thoại]

Địa giới của Vĩnh Long

Khái Quát Vĩnh Long

Vị trí địa lý của tỉnh giới hạn từ 9°54′ đến 10º20′ vĩ độ Bắc và từ 105°4′ đến 106°17′ kinh độ Đông. Ở trong hạ lưu sông Mê Kông, nằm giữa sông Tiền, sông Hậu và ở giữa khu vực ĐBSCL, vị trí giáp giới như sau: 

  • Tại phía Bắc và Đông Bắc lân cận các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre
  • Tại hía Tây Bắc Đông giáp với tỉnh Đồng Tháp
  • Tại phía Đông Nam giáp với tỉnh Trà Vinh
  • Tại phía Tây Nam giáp các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Thành phố Cần Thơ.

Tổng diện tích tự nhiên 152.017,6 ha, đứng thứ 12/13 các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (lớn hơn thành phố Cần Thơ). Khá bằng phẳng về địa hình với độ dốc nhỏ hơn 2 độ, cao trình khá thấp hơn với mực nước biển, toàn tỉnh chỉ có khu vực thành phố Vĩnh Long và thị trấn Trà Ôn có độ cao trung bình khoảng 1,25m. Dạng địa hình đồng bằng ngập lụt cửa sông, tiểu địa hình của tỉnh nằm ở giữa trung tâm của tỉnh và cao dần về 2 hướng bờ sông Tiền, sông Hậu, sông Măng Thít và ven các sông rạch lớn. Tổng thể, địa thế của tỉnh trải rộng dọc theo sông Tiền và sông Hậu, thấp dần từ Bắc xuống Nam, chịu ảnh hưởng của nước mặn, lũ không lớn.

Hành chính tỉnh Vĩnh Long 

Nơi đây có 8 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện với 107 đơn vị hành chính cấp xã. Điển hình là một số thành phố, huyện sau đây: Thành Phố Vĩnh Long, Huyện Long Hồ, Huyện Mang Thít, Huyện Tam Bình, Huyện Trà Ôn, Huyện Vũng Liêm, Huyện Bình Tân,  Thị Xã Bình Minh. 

Đặc biệt, Thành phố Vĩnh Long có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc có 11 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, 8, Phường 9, Phường Tân Hòa, Phường Tân Hội, Phường Tân Ngãi, Phường Trường An. 

Không thể thiếu bên bờ sông Cổ Chiên, một nhánh của sông Tiền có vị trí thuận lợi mặt địa lý: phía Bắc, Đông, Nam giáp huyện Long Hồ, phía Tây giáp huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và phía Tây Bắc giáp huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang qua sông Tiền và qua cầu Mỹ Thuận.

Kinh tế tỉnh Vĩnh Long

Khu công nghiệp ở Vĩnh Long

Ngay trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, giữa sông Tiền và sông Hậu, tạo điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và khí hậu nên tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. 

Về nông nghiệp: 

Rất nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp: quỹ đất nông nghiệp năm 2013 gần 119 ngàn ha, chiếm 78,23% diện tích tự nhiên; nằm giữa 2 sông Tiền và Hậu nên đất đai màu mỡ, lại đảm bảo đủ nước ngọt quanh năm phục vụ phát triển ngành nông nghiệp theo hướng toàn diện. Bên cạnh đó, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cũng có những chuyển biến tích cực. Ngoài ra, nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh theo hướng phát triển các mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh và các mô hình xen canh.

Còn về công nghiệp: 

Luôn là một trong các tỉnh đứng đầu cả nước trong việc tiếp cận thu hút vốn đầu tư thông qua những chính sách mời gọi hợp lý, cởi mở và cho thấy vẫn còn nhiều tiềm năng đầu tư, phát triển. Với nhiều sản phẩm công nghiệp như : hàng thủ công mỹ nghệ , tân dược, sản phẩm công nghệ nhẹ, sản phẩm cơ khí,.. 

Xem thêm: Tây Ninh Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Kết Luận

Trên đây là một số phân tích về vị trí địa lý và hành chính của tỉnh Vĩnh Long sẽ giúp ích cho một số bạn muốn tham khảo về nơi này để sinh sống hoặc làm việc. Hy vọng bài viết tìm hiểu về Vĩnh Long ở đâu? Mã vùng – Địa giới – Hành chính của vùng này sẽ giúp được nhiều thứ khi các bạn cần.