“Vị Hoàng Đế 83 Ngày” Viên Thế Khải Là Ai?

Vị hoàng đế 83 ngày trong lịch sử Trung Hoa Viên Thế Khải là ai? Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, được nhiều người biết đến. Sau đây là những điều bạn cần biết về nhân vật Viên Thế Khải trong lịch sử Trung Hoa.

Viên Thế Khải là ai?

Bạn có bao giờ thắc mắc Viên Thế Khải là ai và có xuất thân như thế nào hay không? Nếu có thì hãy đọc thông tin dưới đây để hiểu hơn về nhân vật Viên Thế Khải này.

Viên Thế Khải là ai?

Viên Thế Khải sinh năm Hàm Phong thứ 9, tức ngày 20/8 âm lịch (16/9/1859). Ông sinh ra tại thôn Trương Doanh, huyện Hạng Thành, phủ Trần Châu, tỉnh Hà Nam.

Gia thế của nhân vật Trần Thế Khải có gì nổi bật?

Viên Thế Khải sinh ra trong gia đình họ Viên, sau đó được chuyển đến khu đồi. Khu đồi này nằm ở phía Đông Nam trung tâm Hạng Thành. Tại đây, nhà họ Viên đã xây nên Viên Trại thôn nổi tiếng.

Sự nghiệp mở ra khi tiết lộ thông tin phái Duy Tân

Năm 1898, Quang Tự nghe lời Khang Hữu Vi và Lương Khải Siêu tiến hành duy tân đất nước nhưng gặp sự chống đối của Từ Hi. Quang Tự bèn cầu viện Viên Thế Khải nhưng ông đã theo phe Từ Hi vì bà vẫn còn thế lực mạnh. Vì thế, Khải đã báo cho Từ Hi, dẫn đến Quang Tự bị giam, gây nên Chính biến Mậu Tuất (1898).

Cũng nhờ sự việc này mà ông trở thành Thống soái tân quân Bắc Dương. Dù nhiều người muốn giết Viên Thế Khải nhưng sợ nếu ông chết sẽ bị Bắc Dương nổi dậy. Vậy nên Thái Hậu đã để Viên Thế Khải trở về quê nhà nghỉ.

Công lao của Viên Thế Khải trong việc trấn áp quân cách mạng

Nhân dân các tỉnh Hồ Bắc, Nam, Quảng Đông và Tứ Xuyên đã nổi dậy bày tỏ sự bất mãn với nhà Thanh. Binh lính Vũ Xương đã đứng lên nổi dậy vào ngày 10/10/1911 và giành được Vũ Xương. Đây chính là thắng lợi tạo động lực làm nên Cách mạng Tân Hợi 1911 thắng lợi.

Quân Thanh đã lợi dụng Viên Thế Khải để đàn áp cách mạng, và quyết định diệt trừ ông ta. Hàm Thân Vương cho rằng nếu Viên Thế Khải thất bại thì mượn cớ này để xử, nếu thắng thì sẽ giết vì tội giải trừ quân đội.

Mặc dù vậy, Viên Thế Khải đã rất thông minh khi ép quân Thanh ban cho chức Tổng lý nội các. Viên Thế Khải đã tìm các cách để có thể tấn công chính quyền, gây khó khăn cho chính phủ Cộng hòa.

Viên Thế Khải trở thành Đại Tổng thống Lâm thời

Tôn Dật Tiên đã đề xuất với Viên Thế Khải 5 điều như sau: Bắt hoàng đế Thanh Triều thoái vị, tán thành thể cộng hòa, Tôn Dật Tiên làm

Để chấm dứt cuộc nội chiến, Tôn Dật Tiên đã đề xuất hiệp nghị 5 điều như sau:

Lâm thời Đại Tổng thống. Sau đó, Viên Thế Khải đã sai Đoàn Kỳ Thụy hiệp uy hiếp Phổ Nghi thoái vị. 12/2/1912, Phổ Nghi thoái vị để hoàng thân quốc thích được hưởng ưu đãi. Hôm sau, Viên Thế Khải đã thúc ép Tôn Dật Tiên từ chức để Viên Thế Khải thay thế.

15/12/1912, Viên Thế Khải chính thức làm Đại Tổng thống Lâm Thời, được rước về Nam Kinh thỏa thuận với Viên Thế Khải. Tuy nhiên, ông đã cho binh sĩ giả vờ nổi loạn để mình được nhận chức tại Bắc Kinh.

Một lần nữa Viên Thế Khải xung đột với cách mạng

Mặc dù cách mạng không hoàn toàn được loại bỏ nhưng chính quyền vẫn chủ yếu thuộc về phe Khải. 20/3/1913. một đảng viên của TQ đồng minh hội bị mưu sát bởi viên chức của Viên Thế Khải. Sự kiện này đã khiến Tôn Dật Tiên chính thức chống đối Khải. Để hạn chế quyền lực của Khải, họ đổi tên Trung Quốc Đồng Minh Hội thành Quốc dân đảng.

Trong tình hình đó, Viên Thế Khải phải bổ sung quân, vay Ngân hàng đoàn 25 triệu bảng Anh và phải trả 47 năm thuế muối. Việc làm này của Khải gặp phải sự phản đối của Lý Liên Kiệt, Hồ Hán Dân, Bách Văn Uất… gây ra cuộc xung đột giữa hai phe, trở thành cuộc cách mạng lần 2.

Viên Thế Khải khôi phục nền quân chủ để bảo vệ địa vị của mình

Năm 1913, Viên Thế Khải đã trục xuất nghị viên ra khỏi quốc hội để bảo toàn địa vị và giải tán quốc hội sau 1 năm. Tháng 8 năm sau. CTTG thứ 1 nổ ra, Nhật Bản nhân cơ hội xâm chiếm Trung Quốc. Viên Thế Khải đã không phản đối để tranh thủ sự giúp đỡ của Nhật. 1/1915, Nhận đã ra điều kiện với Khải để ông lên ngôi hoàng đế, gồm 21 yêu sách.

Ông đã chấp nhận để bảo vệ quyền lợi, mở cuộc bỏ phiếu tán thành thể chế quân chủ lập hiến. Trong ngày hôm đó, ông cũng được tôn làm hoàng đế, định là tết 1916 sẽ lên ngôi, hiệu Hồng Hiến. Sau đó, Lương Khải Siêu lập tức phản đối phong trào chống đối Thế Khải. Phong trào cách mạng lan rộng khắp nơi làm Khải thế yếu, khiến Nhật bỏ rơi sau đó.

Xem thêm:

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA TRONG MÙA HÈ

TOP 10 SPA LÀM ĐẸP CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN NHẤT TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI

Lời kết

Trên đây là những gì bạn cần biết về nhân vật lịch sử Trung Hoa – Viên Thế Khải. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về Viên Thế Khải là ai, có điểm nổi bật gì và làm cho Trung Hoa thay đổi ra sao.