Trà Vinh Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Trà Vinh là một cái tên không mấy xa lạ đối với nhiều người. Nổi tiếng với Chùa Vàm Rây được biết đến là ngôi chùa Khmer có tượng phật nằm lớn nhất tại Việt Nam. Nơi đây cũng là địa điểm đang trong quá trình phát triển của đất nước. Vậy Trà Vinh ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về nơi đây thông qua bài viết này nhé.

Trà Vinh Ở Đâu Của Việt Nam?

Trước đây, vùng đất Trà Vinh còn có tên gọi là xứ Trà Vang. Tên Trà Vằng vốn có nguồn gốc từ ngôn ngữ Môn Khmer cổ mà dân gian thường hay gọi là Tranh Păng. Tên gọi ấy được phản ánh từ đặc điểm cảnh quan thuở xa xưa của một vùng đất mới được bồi đắp ở ven sông, ven biển, có nhiều vùng trũng, đầm lầy,… 

Nằm bên bờ của sông Tiền, là tỉnh lỵ tỉnh Trà Vinh (thuộc Việt Nam). Thành phố Trà Vinh nằm trên Quốc lộ 53 cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 202Km, cách bờ biển Đông 40 Km. Phía Đông giáp với Biển Đông. Phía Tây giáp với Vĩnh Long. Phía Nam giáp với Sóc Trăng, ranh giới là sông Hậu. Phái Bắc giáp với Bến Tre, ranh giới là sông Cổ Chiên. 

Mã Vùng của tỉnh Trà Vinh là bao nhiêu?

Theo như quyết định 2036/QĐ-BTTTT từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Tỉnh Trà Vinh đã chính thức thay đổi mã vùng điện thoại cố định từ đầu số 074 sang đầu số 0294 kể từ tháng 7 năm 2017.

Đầu số 074 là mã vùng cũ của Tỉnh Trà Vinh, nhằm giúp phân biệt tất cả các số điện thoại thuộc khu vực Tỉnh Trà Vinh. Đầu số này kể từ tháng 7 năm 2017 sẽ không được người dân sử dụng nữa mà thay thế bởi đầu số mới là 0294.

Đầu số 0294 là đã trở thành mã vùng mới của Tỉnh Trà Vinh. Đầu số này được người dân chính thức sử dụng kể từ tháng 7 năm 2017 thế cho đầu số cũ là 074.

Thông tin hành chính của tỉnh Trà Vinh

Tỉnh Trà Vinh có tất cả 9 đơn vị hành chính cấp huyện. Bao gồm: 1 thành phố (thành phố Trà Vinh), 1 thị xã (thị xã Duyên Hải) và 7 huyện (Càng Long, Cầu Kè, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải, Tiểu Cần, Trà Cú).

Trong đó có 106 đơn vị hành chính: 11 phường, 10 thị trấn và 85 xã (Theo số liệu năm 2019 của tổng cục thống kê Việt Nam).

Thông tin chung

Năm 2018, Trà Vinh là đơn vị hành chính của Việt Nam  đông thứ 42 xếp về số dân, xếp thứ 43 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 36 về GRDP bình quân đầu người và đứng thứ 14 về tốc độ tăng trưởng GRDP. 

Biển Trà Vinh là một trong những ngư trường lớn của nước ta. Với trữ lượng lên đến 1,2 triệu tấn hải sản các loại, cho phép ngư dân đánh bắt 63 vạn tấn trên một năm.

Thời gian đầu, tỉnh Trà Vinh phải đối mặt với với nhiều khó khăn. Nền kinh tế của tỉnh Trà Vinh có xuất phát điểm thấp hơn so với nhiều tỉnh khác của đất nước. Cơ sở hạ tầng cũng như kỹ thuật đều yếu và nhiều thiếu sót. 

Sau khi kết thúc tiến trình phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020, tỉnh Trà Vinh đã gặt hái được nhiều thành công.  Giúp tạo động lực mạnh mẽ và xây dựng nền móng vững chắc để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 5 năm tiếp theo năm 2021-2025. 

Ngày nay, tỉnh Trà Vinh có sự phát triển một cách vượt bậc hơn. Tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển trong tương lai một cách mạnh mẽ hơn. Có được kết quả đó một phần cũng là nhờ vào sự nỗ lực của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của tỉnh Trà Vinh. 

Hiện nay tỉnh Trà Vinh đang phát triển cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp và các ngành dịch vụ.

Tỉnh Trà Vinh luôn biết phát huy lợi thế cửa ngõ hướng ra biển đông

Di sản văn hóa 

Thông qua khảo sát, nhận thấy được Trà Vinh còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng như: Lễ hội trong tín ngưỡng Thờ Neak Tà, Nghệ thuật Chòm riêng Chà pây, Phong tục tu báo hiếu, Nghệ thuật múa mở rào trong lễ cưới của đồng bào dân tộc Khmer. Tín ngưỡng Thờ Quan Công ở đồng bào dân tộc Hoa. Lễ hội té nước ở ngôi chùa Bổn Thanh thuộc xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải. Nghệ thuật viết chữ trên lá Buông (Satra), nghệ thuật xem phong thủy và nhiều loại hình khác…. Điều đáng lưu ý là trong các di sản trên, có một số di sản văn hóa đang ngày càng có nguy cơ mai một, cần được bảo vệ khẩn cấp. Để nhằm lưu giữ lại những nét đẹp được kế thừa trong truyền thống văn hóa của dân tộc.

Nghệ thuật Rô-bam của người Khmer tỉnh Trà Vinh đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xem thêm: Giang Tốt Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Kết bài

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về tỉnh Trà Vinh ở đâu. Bạn có thể tham khảo bài viết này để nắm bắt được những thông tin về tỉnh Trà Vinh. Biết được thêm kiến thức một tỉnh trên đất nước Việt Nam.