Tốp 10 Núi Lửa Lập Kỷ Lục Phun Trào Từ Trước Đến Nay-Leading10.vn

Núi lửa là một loại vết đứt gãy nằm trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép những loại dung nham, tro của núi lửa, và khí thoát ra đến từ một lò magma ở phía dưới bề mặt. Vậy bạn đã biết được danh sách top 10 núi lửa lập kỷ lục phun trào hiện nay chưa. Cùng tìm hiểu những thông tin nằm phía dưới.

Tốp 10 Núi Lửa Lập Kỷ Lục Phun trào

Dưới đây là danh sách top những núi lửa lập kỷ lục phun trào hiện nay. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết để hiểu và nắm được những vấn đề chung mang đến những tiện lợi và có sự hiểu biết được những thông tin.

Dãy núi Eyjafjallajökull, Iceland

Dãy núi bao trùm trên một ngọn núi lửa (1.666 mét) đã phun trào một cách tương đối thường xuyên kể từ giai đoạn Băng Hà. Núi lửa này đã phun trào hai lần vào trong năm 2010 tháng 3 và tháng 4. Các lần phun trào của tháng 4 năm 2010 cũng đã gây ra sự gián đoạn lớn với nhiều giao thông hàng không nằm trên toàn Bắc Âu và các nhà khoa học cũng đã cho biết rằng lần phun trào này có sức mạnh hơn so với mười đến hai mươi lần phun trào trong tháng 3. Miệng núi lửa có đường kính 3–4 km (1,9-2,5 dặm) và sông băng được bao phủ một diện tích tầm khoảng 100 km2.

Dãy núi lửa Eyjafjallajökull, Iceland

Dãy núi Vesuvius, Italy

Núi Vesuvius là núi lửa tầng thuộc ở vịnh Naples tại Ý, cách phía đông Naples  tầm 9 km và nằm  gần bờ biển. Là một núi lửa duy nhất ở phía châu Âu nằm trên đất liền và đã từng phun trào  trong vòng hàng trăm năm qua, nổi tiếng với một lần phun trào vào năm 79 sau Công nguyên. Nó đã vùi lấp và phá hủy các thành phố La Mã cổ đại đó là thành phố Pompeii và Herculaneum. Mặc dù hiện tại nó đã không còn phun trào nữa.

Ngọn núi lửa Vesuvius ở Italy

Núi lửa Sakurajima tại Japan

Núi lửa Sakurajima ở tại Nhật Bản là ngọn núi lửa với hoạt động mạnh nhất thuộc trong khu vực, với các hoạt động về sự phun trào liên tiếp trong nhiều năm qua và đã được ghi nhận. Gần đây nhất vào năm 1955 và nhiều vụ phun trào nhỏ với tiếp tục xảy ra ở mỗi năm. Năm 2009 dung nham của nó được trải rộng đến 2 km.

Núi lửa Sakurajima ở tại đất nước Nhật Bản

Mount Merapi, Indonesia

Tọa lạc tại đất nước Indonesia, núi Merapi là một ngọn núi lửa được biết hoạt động mạnh nhất ở tại Indonesia phun trào thường xuyên kể từ những năm 1548. Merapi trong tiếng địa phương được mang ý nghĩa là núi lửa. Núi lửa cũng liên tục hoạt động và tạo thành những cột khói suốt quanh năm.

Ngọn núi Mount Nyiragongo

Nyiragongo thuộc một trong 8 ngọn núi lửa nằm ở ngay vùng biên giới giữa ba quốc gia Rwanda, Congo và Uganda. Kể từ những năm 1884, nó đã phun trào ít nhất 34 lần. Trong lần “thức giấc” gần đây được diễn ra vào năm 2002. Nyiragongo đã khiến cho 45 người bị thiệt mạng và 120.000 người đã bị mất nhà cửa. Đó là một trong những đợt phun trào gây đến nhiều thiệt hại lớn nhất lịch sử.

Ngọn núi lửa Ulawun

Ngọn núi lửa Ulawun

Một trong nhiều ngọn núi lửa nguy hiểm nhất được hoạt động trong khu vực ở Papua New Guinea, khói từ Ulawun có thể được nhìn thấy từ ảnh của vệ tinh. Kể từ năm 1700, đã có đến 22 vụ phun trào và có nhiều vụ trong số đó gây ra những phá hủy nghiêm trọng. Những năm gần đây là  hiện tượng địa chấn được diễn ra liên tục. Trong khi những hoạt động này là khá cao ngay trong năm 2008. Ngọn núi cuối cùng cũng đã bùng nổ vào những năm 2010. Người ta chụp được tro núi lửa đạt được độ cao tới 3,7 km.

Núi lửa Taal Volcano

Nằm ở đảo Luzon của đất nước Philippines, núi lửa Taal cũng thường được gọi dưới một biệt danh là “núi lửa trong ngọn núi lửa” bởi vì dưới hồ nước là một loại  miệng núi lửa trong khi có ngọn núi nằm trong mặt hồ cũng như là một miệng núi lửa. 

Núi lửa Mauna Loa

Mount Loa là một trong những loại núi lửa lớn nhất. Nó được bao phủ với diện tích rất rộng là 18.000 dặm. Núi lửa này nằm trên đảo Hawaii. Nó cũng đã có những vụ phun trào. Được biết gần nhất là vào năm 1984.

Núi lửa Galeras

Ngọn núi lửa này được hoạt động vào nhiều năm trước đây với những sự phun trào gây ra những ấn tượng vào những năm 2000 nó được phun trào một cách thường xuyên đến năm  2010 nhiều người phải di tán đi

Núi lửa Santa Maria 

Núi lửa Santa Maria

Nằm giữa vùng đồng bằng thuộc ven Thái Bình Dương của vùng Guatemala. Nó cao hơn đến  3.700 m, là một phần của loại dãy núi lửa Sierra Madre. Santa Maria nằm thuộc loại núi lửa và chứa nham thạch lẫn tro bụi.

Kết bài

Bài viết này là những thông tin về loại hình núi lửa mà bạn có thể tham khảo để biết được những thông tin. Bài viết này giúp bạn biết được top 10 danh sách núi lửa lập kỷ lục phun trào hiện nay. Mang đến sự hiểu biết về khoa học cho bạn. Cũng như có được góc nhìn tổng quan về thông tin loại hình những ngọn núi lửa trước đây.