Tốp 10 Kỷ Lục Andorra Đẳng Cấp Vượt Trội

Andorra là một quốc gia vô cùng độc đáo, nằm giữa hai gã khổng lồ Pháp và Tây Ban Nha, ngay giữa dãy núi Pyrenees. Mặc dù có quy mô lớn, nhưng có rất nhiều khía cạnh hấp dẫn đối với đất nước cỡ một pint này. Sau đây là tốp 10 kỷ lục Andorra đẳng cấp vượt trội mà bạn nên biết.

10 kỷ lục Andorra đẳng cấp vượt trội 

Nhắc đến Andorra, người ta sẽ nhắc đến một quốc gia vô cùng xinh đẹp và hiện đại, ngoài ra nơi đây còn là một địa điểm du lịch vô cùng lý tưởng dành cho những du khách đến để có thể tham quan. Dưới đây chính là danh sách 10 kỷ lục Andorra đẳng cấp vượt trội trên toàn thế giới mà có thể bạn đã bỏ qua.

Andorra bé hơn London tận 3 lần

Toàn bộ đất nước Andorra chỉ rộng 467,6 km vuông (46.760 ha). Trong khi đó, chỉ riêng thành phố London có diện tích 1.572 km vuông (157.200 ha), có nghĩa là toàn bộ Andorra có thể nằm gọn trong thành phố London đến ba lần. Andorra trên thực tế là quốc gia nhỏ đứng thứ 17 ở trên toàn thế giới.

Andorra bé hơn London tận 3 lần

Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng tiếng Catalan là ngôn ngữ chính thức duy nhất

Tiếng Catalan chính là ngôn ngữ chính thức ở Catalonia, tuy vậy nhưng Andorra chính là nơi duy nhất trên thế giới dùng nó như là ngôn ngữ chính thức duy nhất của cả nước. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người dân sinh sống ở đây cũng đều nói tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Đây là nơi có hàng dặm đường trượt tuyết

Trượt tuyết và các môn thể thao  mùa đông  thu hút hàng triệu khách du lịch đến Andorra vào mỗi năm. Một trong những lý do chính là nó cung cấp các điều kiện tuyệt vời, một số khu nghỉ mát trượt tuyết tuyệt vời và hơn 290 km (180 dặm) dốc trượt tuyết.

Thung lũng Madriu-Perafita-Claror là Di sản Thế giới

Công viên tự nhiên lớn nhất của Andorra, Thung lũng Madriu-Perafita-Claror, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, và chiếm 9% diện tích cả nước. Nó được tạo thành từ các sông băng, thung lũng cây cối rậm rạp, đồng cỏ xanh rộng và những ngọn núi đá.

Thung lũng Madriu-Perafita-Claror, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, và chiếm 9% diện tích cả nước

Thung lũng Madriu-Perafita-Claror là Di sản Thế giới

Chỉ một phần ba số người sống ở Andorra là Andorran

Hai phần ba dân số của Andorra không thực sự có quốc tịch là Andorra; hầu hết những người sinh sống tại đây đều là người Tây Ban Nha, Pháp hoặc là Bồ Đào Nha. Một trong những nhóm người lớn nhất ở nơi đây chính là người Tây Ban Nha, họ chiếm khoảng 43% dân số của cả nước.

Andorra không phải là một phần của EU hoặc khu vực đồng Euro

Andorra không phải là một phần của Liên minh châu Âu hoặc là khu vực Euro, mặc dù nơi đây có sử dụng đồng Euro. Trên thực tế, Andorra chưa bao giờ có loại tiền tệ của riêng mình. Trước khi đồng Euro được sử dụng rộng rãi, nó sử dụng đồng peseta của Tây Ban Nha hoặc là đồng franc của Pháp.

Andorra không phải là một phần của EU hoặc khu vực đồng Euro

Hoạt động kinh tế chính của Andorra từng là sản xuất thuốc lá

Ngày nay, Andorra kiếm được phần lớn tiền từ du lịch, đặc biệt là trong ngành thể thao mùa đông, nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy. Trước khi các khu nghỉ mát trượt tuyết trở nên phổ biến, chính thuốc lá đã thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Thuốc lá ở Sant Julià de Lòria để có thể tìm hiểu thêm.

Andorra không có sân bay

Andorra là một trong số ít quốc gia ở trên thế giới không có sân bay, những người từ phương xa khi đến đất nước này để tham quan đều sẽ đi bằng đường bộ, bằng con đường qua Pháp hoặc Tây Ban Nha. Hai trong số ít các sân bay quốc tế chính ở gần đó là Toulouse ở Pháp và Barcelona ở Tây Ban Nha.

Andorra không có sân bay

Người dân ở Andorra có tuổi thọ cao nhất trên thế giới

Người dân Andorra có tuổi thọ cao nhất thế giới, họ sống đến rất già. Đối với nam giới thì tuổi thọ của họ là khoảng 80, trong khi đối với nữ giới là khoảng 84. Đây quả thật là một con số đáng ngưỡng mộ về độ tuổi của người dân nơi đây. Và đây cũng chính là một trong những kỷ lục đáng ngưỡng mộ của Andorra khi nhắc tới đất nước xinh đẹp này.

Andorra de la Vella chính là thủ đô cao nhất ở châu Âu hiện tại

Thủ đô của Andorra là Andorra de la Vella, là thủ đô cao nhất ở châu Âu với độ cao khoảng 1.023 mét (3.356 feet) so với mực nước biển. Đây quả thật là một con số đáng kinh ngạc mà có thể bạn chưa biết.

Andorra de la Vella là thủ đô cao nhất ở châu Âu hiện tại

Xem thêm: Tốp 10 Kỷ Lục Algeria Đẳng Cấp Vượt Trội

Kết luận

Trên đây là những thông tin rất chi tiết và cụ thể về 10 kỷ lục Andorra đẳng cấp vượt trội mà có thể bạn chưa từng biết. Hy vọng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ thêm về đất nước Andorra vô cùng độc đáo này cũng như những kỷ lục đẳng cấp mà đất nước của họ có được.