Top 10 Công Nghệ Uganda Phổ Biến Nhất

Là một nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng Uganda vẫn thuộc nhóm các nước kém phát triển bởi chiến tranh, dịch bệnh và do cơ chế quản lý yếu kém. Tuy nhiên, với chính sách khoa học công nghệ đổi mới, Uganda đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển để thúc đẩy công nghiệp hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Top 10 công nghệ Uganda phổ biến nhất hiện nay để xem quốc gia này đã có những sự thay đổi như thế nào nhé.

Nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng nhất tại Uganda khi nó chiếm tới 23,6% và hút 80% lực lượng lao động của nước này. Trong đó nguồn lợi chủ yếu đến từ các mặt hàng như cà phê, chè, bông vải,… Do đó, lĩnh vực nông nghiệp được Uganda cực kỳ chú trọng và phát triển nhiều công nghệ mới, những dây chuyền tưới tiêu tự động, sản xuất phân bón, nuôi trồng xanh,… Để từ đó nâng cao năng suất cây trồng và mang lại nguồn thu nhập, đặc biệt trong xuất khẩu của người dân.

https://visty.vn/wp-content/uploads/2019/12/ca-phe-uganda-elgon-14.jpg

  • Công nghệ sinh học

Hiện nay, công nghệ sinh học tại Uganda đang có nhiều bước phát triển đột phá.  Các nhà khoa học Uganda đã tiến xa hơn trong lĩnh vực này khi lai tạo thành công loại chuối giàu vitamin A và sắt. Ngoài ra, công nghệ sinh học còn đặc biệt nắm vai trò quan trọng trong việc chống chọi với đại dịch Covid-19 khi nguồn lương thực ngày càng khan hiếm. Với các giống cây trồng được ứng dụng công nghệ, sản lượng cho ra ổn định, năng suất và giàu dinh dưỡng. Chính điều này sẽ giải quyết được cơ bản những khó khăn về lương thực, thực phẩm mà nước này đang phải đối mặt.

https://ecomercioagrario.com/wp-content/uploads/2016/06/Biotecnolog%C3%ADa-agraria1-scaled.jpg

  • Công nghệ khai thác đồng

Đồng là một trong những nguồn tài nguyên dồi dào nhất của Uganda. Chính bởi trữ lượng động tương đối lớn nên các công nghệ khai thác đồng cũng được cải tiến liên tục để cho ra sản lượng hiệu quả.

https://www.eremnews.com/wp-content/uploads/2015/10/2D56054400000578-3280872-image-a-2_1445341319713.jpg

  • Công nghệ thủy điện

Tiềm năng thủy điện đã thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Uganda một cách nhanh chóng. Với các công nghệ sản xuất tiên tiến, sản lượng hàng năm của thủy điện Uganda đạt 787 triệu kWh, tiêu thụ 677 triệu kWh và cuất khẩu đạt 471 triệu USD. 

https://btnmt.1cdn.vn/2020/05/02/photocat.jpg

  • Công nghệ khai thác dầu mỏ

Uganda sẽ trở thành trọng tâm chính của Tuần lễ Năng lượng Châu Phi (AEW) khi ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Với trữ lượng dầu mỏ cực lớn, Uganda đã phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp dầu khí và đưa vào vận hành đường ống đốt nóng bằng điện dài nhất thế giới. Đường ống xuất khẩu sẽ được kết nối từ Uganda đến cảng Tanga ở Tanzania và tạo ra chuỗi liên kết quốc tế cho dầu của Uganda.

https://assets.bwbx.io/images/users/iqjWHBFdfxIU/iyoG41jk8o1w/v0/-1x-1.jpg

  • Công nghệ chế biến

Đối với công nghiệp tại Uganda, thì ngành công nghiệp chế biến là một mũi nhọn phát triển của quốc gia này. Với các tiến bộ công nghệ vượt bậc, đặc biệt là việc chuyển giao hàng loạt công nghệ từ nước ngoài thì đây đang là “cú hích” lớn cho nền kinh tế Uganda.

https://brandspurng.com/wp-content/uploads/2021/04/Cashing-In-On-Cashews-Brandspurng-Africa-Must-Add-Value-To-Its-Nuts-UNCTAD.jpg

  • Công nghệ dệt may

Tiếp sau công nghệ chế biến thì Uganda còn có thể mạnh về công nghiệp dệt may. Với lực lượng lao động dày dặn kinh nghiệm cũng như sở hữu nhiều công nghệ dệt hiện đại, tiên tiến thì hàng năm lĩnh vực dệt may cũng được xem là đầu tàu kinh tế cho quốc gia châu Phi này.

https://img.nhandan.com.vn/Files/Images/2022/01/18/42525-1642457204190.jpg

  • Công nghệ hạt nhân

Uganda đã tiến hành ký kết hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình với Trung Quốc và đang bắt đầu áp dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp, công nghiệp và y tế. Chính công nghệ này sẽ tạo ra một tương lai phát triển năng lượng dài hạn của đất nước này.

https://img.piri.net/resim/upload/2019/11/22/12/13/a821b32cnuklerr.jpg

  • Công nghệ cấp nước và vệ sinh

Tình trạng thiếu nước sạch và vệ sinh công cộng từng lá vấn đề nóng tại Uganda. Mặc dù đã rất nỗ lực trước đó trong việc thu hút các nguồn đầu tư, viện trợ nhưng cho đến năm 2010 thì 38% dân số Uganda vẫn không được tiếp cận với nguồn nước sạch và vệ sinh đảm bảo. Tuy nhiên, chính bởi chính sách thay đổi và tiến hành áp dụng các công nghệ xử lý hàng đầu, thì ngày nay lĩnh vực nước và vệ sinh được công nhận là một lĩnh vực then chốt của quốc gia này. Uganda không chỉ tận dụng công nghệ, tài chính được viện trợ bên ngoài mà còn liên tục đổi mới, sáng tạo nên những công nghệ khắc phục tình trạng ô nhiễm nước để qua đó nâng cao chất lượng sống cho người dân.

https://images.baoquangnam.vn/dataimages/201803/original/images1423148_NUOC.jpg

  • Tự động hóa

Công nghệ tự động hóa được áp dụng trong nhiều nhà máy tại Uganda và đang làm thay đổi diện mạo của nhiều lĩnh vực tại đây. Việc sử dụng tự động hóa giúp cho các công ty giảm bớt áp lực về lao động, nâng cao năng xuất và tạo ra những sản phẩm chất lượng để cung ứng ra thị trường.

https://innohepvina.com/wp-content/uploads/2020/07/robot-tu-dong-ung-dung-trongche-tao-va-lap-rap.jpg

Xem thêm : Tốp 10 Công Nghệ Turkmenistan Phổ Biến Nhất

 

KẾT LUẬN:

Trên đây là những thông tin về Top 10 công nghệ Uganda phổ biến nhất được chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đá có được những kiến thức hữu ích, mới mẻ về quốc gia châu Phi này.