Top 10 Cây Độc Nhất Thế Giới Bạn Nên Biết Để Tránh Gặp Nguy Hiểm

Thực vật đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với chúng ta. Ngoài cung cấp khí oxy, những loại thực vật còn có nhiều công dụng khác: làm thuốc, cân bằng hệ sinh thái, … Tuy nhiên, không phải loài cây nào cũng vô hại với con người. Nhiều loại cây chứa độc tố, có nhiều loại cây còn được mệnh danh là “loại cây chết chóc”.

Nhiều loài cây chỉ cần chúng ta chạm nhẹ vào cũng có thể khiến bản thân bị nhiễm độc. Vậy, đâu là những cây có độc? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến con người? Dưới đây là top 10 loài cây độc nhất thế giới mà chúng ta nên tránh xa. 

Top những loài cây độc nhất thế giới

Trên thế giới có nhiều loại cây độc, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Dưới đây là 10 loại cây độc nhất  thế giới.

Loài cây độc nhất: Cây Manchineel 

Manchineel được biết đến là loài cây cực độc, chỉ cần chúng ta đứng gần nó cũng có nguy cơ bị nhiễm độc. Trong phạm vi 9m, nếu chúng ta hít phải mùn cưa hoặc khói của cây này, chúng ta có thể có những biểu hiện như: viêm thanh quản, ho, ngứa,… Nếu như chúng ta dính phải nước hoặc nước mưa từ cây này chảy xuống, chúng ta có thể bị phát ban, ngứa,… Nhựa của cây độc tới mức có thể làm hỏng lớp sơn xe. Loài cây này tiềm ẩn nguy cơ gây chết người, vì vậy, xung quanh cây được đặt biển báo để mọi người hạn chế đến gần. 

Hình ảnh cây độc nhất Manchineel

Loài cây cà độc Jimsonweed 

Cây cà độc Jimsonweed được biết đến với những chiếc lá nhọn, quả của chúng cũng có gai nhọn. Những chiếc lá của cây có mùi rất khó chịu, thân và cành cây thường có màu đỏ tím. Quả, hoa và mật hoa của cây Jimsonweed đều có độc. Nếu chúng ta ăn phải loài cây này, chúng ta sẽ gặp các triệu chứng như: giãn đồng tử, tim đập nhanh, bị ảo giác, tai biến mạch máu, hoặc lên cơn mê sảng,…

Loài cây cà độc, gây nguy hiểm đến tính mạng

Loài cây trúc đào 

Trúc Đào được biết đến là một trong top 10 loài cây độc nhất thế giới. Loài cây này độc đến mức bạn có thể bị trúng độc khi ăn phải mật ong khi ong hút mật của cây Trúc Đào. Chỉ một chiếc lá cây cũng đủ để  khiến trẻ em tử vong. Thông thường, nạn nhân không thể sống quá 24 giờ khi ăn phải cây Trúc Đào nếu không được điều trị đúng cách. 

Loài cây cà độc, gây nguy hiểm đến tính mạng

Cây phụ tử 

Loài cây này chứa độc trên tất cả các bộ phận, cả rễ và lá cây cũng có độc. Độc của loài cây này có thể hấp thụ qua da của con người. trước đây, Phụ tử là loại cây được mọi người sử dụng khi muốn đầu độc người hoặc động vật. Đức Quốc xã còn dùng loài cây này như một loại vũ khí sinh học. Những người Hy Lạp cổ đại sử dụng cây phụ tử để tẩm vào mũi tên nhằm săn sói. 

Cây độc cần nước – Conium maculatum 

Cây cần nước độc hay Conium maculatum, thường bị nhầm lẫn với cây củ cải vàng. Chúng là một loài hoa dại, lá màu tím và hoa màu trắng. Đây là một trong những loài cây độc nhất thế giới có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Những ai ăn phải cây này sẽ bị co thắt ruột, buồn nôn và rung cơ. Dù có được điều trị kịp thời và giữ được tính mạng, những người ăn phải cây này vẫn sẽ bị những di chứng về sức khỏe, thường gặp nhất là chứng hay quên. 

Cây độc cần nước mà bạn nên tránh

Loài cây thủy tùng 

Cây thủy tùng sinh trưởng và phát triển nhiều nhất tại Anh, miền nam Hoa Kỳ cũng có nhiều cây này.  Cây có độc trên tất cả các bộ phận, ngoại trừ vỏ ngoài hạt cây. Độc của cây này sẽ khiến chúng ta chóng mặt, khô miệng, giãn đồng tử, suy nhược và nhịp tim bất thường. Cuối cùng là tử vong. Đặc biệt, nếu chúng ta ăn phải hạt của cây thủy tùng, chúng ta sẽ bị tê liệt hoặc co giật. Nạn nhân sẽ tử vong chỉ sau vài phút. Vì thế, cây thủy tùng được xếp hạng là một trong những cây độc nhất thế giới. 

Cây độc cam thảo dây 

Cây độc cam thảo dây có những hạt nhỏ màu đỏ, có đầu màu đen. Hạt cây nhìn rất đẹp nên còn được dùng làm trang sức. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn phải những hạt bị vỡ lớp vỏ bên ngoài, chúng ta sẽ gặp phải những triệu chứng: khó thở, sốt cao, buồn nôn, tích nước trong phổi, thận, gan và lá lách sẽ ngừng hoạt động. Cuối cùng, chúng ta sẽ chết sau khoảng 3 – 4 ngày. Nhưng, nếu bạn ăn phải hạt còn nguyên lớp vỏ thì sẽ không sao. 

Cây White Snakeroot

White Snakeroot thuộc top những cây độc trên thế giới. Dấu hiệu trúng độc khi ăn phải cây là nôn mửa, cuối cùng dẫn đến tử vong. Hoa của chúng có màu trắng cực đẹp, mọc thành chùm. Các bộ phận của cây, bao gồm cành và lá đều chứa chất độc, gây tình trạng ngộ độc nghiêm trọng ở người và gia súc. 

Hoa của cây độc White Snakeroot

Loài cây thầu dầu 

Cây thầu dầu là loài cây khá quen thuộc với chúng ta. Loài cây này dùng để khai thác dầu và trang trí. Tuy nhiên, hạt cây có chứa chất độc có thể gây chết người. Triệu chứng trúng độc thầu dầu khá đa dạng bao gồm: buồn nôn, khó lưu thông máu, nôn mửa, và chảy máu trong thận . Nếu nặng, người ăn phải hạt cây này có thể bị tử vong. 

Cây ngò tây khổng lồ 

Loài cây cuối cùng trong danh sách top 10 cây độc nhất thế giới là ngò tây khổng lồ. Đây là loại cây khá phổ biến, mọc dại ở nhiều nơi. Bạn có thể xác định loài cây này thông qua những cụm hoa màu trắng, dạng tán như những trước ô lớn. Nếu nuốt phải cây này, nạn nhân có thể bị tử vong. 

Kết luận 

Mặc dù thực vật có vai trò quan trọng với chúng ta, nhưng, những loại cây trên sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người và thực vật. Trên đây là một số loài cây độc nhất thế giới. Bạn nên tránh xa những loài cây này khi gặp phải để bảo vệ an toàn cho bản thân nhé.