Tốp 10 Cách Dạy Con Ngoan Mà Bố Mẹ Nên Tham Khảo

Bạn có biết, Top 10 cách dạy con ngoan bố mẹ nên biết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh rèn luyện, đưa con vào khuôn khổ một cách khoa học và dễ dàng mà không cần dùng đến các biện pháp mạnh. Điều này sẽ giúp trẻ thông minh hơn và hạn chế tính hung dữ với mọi người .Chúng ta cùng tìm hiểu những cách dạy con thông minh nhé.

Tốp 10 cách dạy con ngoan mà bố mẹ nên biết

Để dạy một đứa trẻ ngoan, các bậc phụ huynh nên chú ý làm những điều sau đây. Để trẻ phát triển toàn diện và ngoan ngoãn

Không nên ra lệnh cho con cái

Nhiều bậc phụ huynh trong lúc dạy con thường bị nhầm tưởng giữa ra lệnh và nhờ vả. Họ luôn coi con việc con cái phải làm là nhiệm vụ. Bởi vậy, thay vì ra lệnh cho con bạn có thể nói câu nhẹ nhàng hơn như “Tivi hơi ồn đấy, con giảm nhỏ tiếng giúp mẹ nhé”. Bọn trẻ sẽ thấy bị kích thích sau đó tự nhận ra vai trò và giá trị của mình.

Đừng ra lệnh cho con phải làm gì

Không dùng những từ ngữ thiếu tôn trọng con

Ngay cả khi phụ huynh là người sinh ra, nuôi lớn con thì bạn cũng không có quyền dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng chúng. Nếu bạn dùng những từ ngữ thô tục hay thiếu tôn trọng trẻ. Điều này tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ, làm cho chúng thấy bạn thiếu tôn trọng và trẻ thấy tủi thân. Thay vào đó bạn hãy dùng những câu từ nhẹ nhàng mà xúc tích để dạy trẻ.

Luôn khuyến khích con trẻ làm việc tốt

Việc khuyến khích không chỉ là khen ngợi, không phải khiến trẻ tự cao bản thân. Mà đó là việc khuyến khích con làm đúng, làm tốt. Khi con bạn làm một việc tốt như nhặt rác bên đường bỏ vào thùng rác hãy khen ngợi chúng. Bằng cách thưởng cho con một que kem và khen thưởng việc mà con đã làm. Chúng sẽ ghi nhớ và lặp lại hành động tốt ở những lần sau

Dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành

Khi bé mắc lỗi, bố mẹ tránh vội nổi nóng, mắng chửi con mà cần bình tĩnh lắng nghe con chia sẻ. Đặc biệt, ông bà thường hay có xu hướng chiều cháu, chịu trách nhiệm thay cháu. Vấn đề này rất bất cập, bạn hãy nhẹ nhàng chỉ ra khuyết điểm của chúng và để con tự nhận lỗi sau đó tìm hướng giải quyết. Ngược lại nếu trong hoàn cảnh được nhận quà hay giúp đỡ, hãy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn.

Dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành

Xây dựng tính kỷ luật tốt cho con

Hãy kiên nhẫn dạy con từ những những việc nhỏ nhất, nhưng phải dạy đều đặn mỗi ngày với thái độ nghiêm khắc. Vì vậy bố mẹ sẽ phải làm tấm gương tốt cho con cái học tập và noi theo. Bên cạnh đó, thay vì phải nghe những lời mắng gắt, nhắc nhở từ bố mẹ, trẻ em sẽ phát triển tốt nếu bố mẹ làm gương cho chúng làm theo.

Cho con tiếp xúc với việc học chữ càng sớm càng tốt

Các nghiên cứu khoa học cho rằng, việc học chữ sẽ dẫn tới sự thay đổi chức năng não của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thông minh hơn, tăng cường khả năng tiếp thu. Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên dạy con mình thông  qua hình ảnh hay các trò chơi mang tính giáo dục. Khám phá những kiến thức xung quanh, điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nhận biết nhiều hơn.

Hạn chế cho con xem TV

Ngoài việc xem TV sẽ  khiến trẻ bị cuốn vào truyền hình, còn làm ảnh hưởng đến não bộ phát triển của trẻ. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, hiện tượng trẻ em xem TV quá nhiều có thể gây ra bệnh máu trắng hay khiến trẻ dễ bị tự kỷ sau này. Thay vào đó phụ huynh  hãy tắt TV để trò chuyện và chơi với con.

Nên tôn trọng ý kiến củ con cái

Việc áp đặt trẻ theo sở thích hay yêu cầu của người lớn là sai lầm cực lớn của đa phần các ông bố, bà mẹ. Bố mẹ luôn bắt chúng phải học Toán, luôn bắt con phải làm theo ý mình. Bạn biết không, trẻ nhỏ là những tâm hồn trong sáng. Chúng thích khám phá và làm những điều thú vị. Chúng cần được tự do sáng tạo, được phụ huynh tạo điều kiện để làm việc mà chúng yêu thích. Và bạn chính là nhân tố giúp con trẻ thực hiện mọi ước mơ.

Bố mẹ nên tôn trọng ý kiến của con

Bố mẹ nên là tấm gương sáng cho con

Bản thân bố mẹ hãy là một tấm gương cư sáng xử đúng mực để con trẻ noi theo. Đây chính là một trong những cách dạy con rất khoa học và hiệu quả. Bởi trẻ em hiếu động như một tờ giấy trắng, những gì người lớn làm, chúng đều quan sát và ghi nhớ kỹ trong đầu. Kể cả đối với những trẻ nhỏ mà phụ huynh nghĩ rằng chúng chưa có nhận thức thì chúng cũng có thể ghi nhớ rất nhiều thứ đấy.

Dạy con biết giúp đỡ mọi người

Với vai trò là người thầy đầu tiên của con cái, bố mẹ nên dạy cho con biết chia sẻ và yêu thương. Bên cạnh đó nên giúp đỡ mọi người khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Đây là bài học cơ bản đầu tiên nhằm giáo dục trẻ hình thành tư tưởng nhân cách tốt.

Dạy con biết giúp đỡ mọi người

Xem thêm: Cách Dạy Học Trò

 Kết luận

Trên đây là những điều bổ ích Top 10 Cách Dạy Con Ngoan, cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ.  Những cách sau có thể giúp các bạn trong việc nuôi dạy con một cách khoa học và để trẻ phát triển một cách toàn diện. Hi vọng các bậc phụ huynh có thể áp dụng vào việc nuôi dạy con thật tốt.