Tốp 10 Bước Check mã Vạch Kiểm tra hàng Chính hãng

Một trong những cách hữu hiệu để kiểm tra hàng hoá, nguồn gốc xuất xứ của bất kỳ mọi loại hàng hoá mà bạn đặt mua chính là qua check mã vạch. Vậy check mã bạch kiểm tra hàng chính hãng là gì? Làm sao để check mã đúng và chuẩn nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Tốp 10 Bước Check mã Vạch Kiểm tra hàng Chính hãng này nhé/

  1. Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là một dãy ký tự có thể gồm một dãy số, chữ, hoặc cả số và chữ, cùng với các ký hiệu sọc đặc trưng được in trên bao bì sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch hoàn toàn riêng biệt, giúp người tiêu dùng biết được các thông tin về mặt hàng cũng như để kiểm tra đâu là hàng thật, đâu là hàng giả nhanh chóng. Để ví von thì mã vạch như là dấu vân tay của sản phẩm vậy đó.

  1.   Tại sao bạn lại cần check mã vạch

Check mã vạch để biết thêm thông tin về sản phẩm

Check mã vạch để biết thêm thông tin về sản phẩm

Mã vạch như là một tấm thẻ “căn cước công dân” của sản phẩm đó, có đầy đủ các thông tin cần thiết như xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, công dụng, lưu ý sử dụng…Vậy nên khi bạn muốn tìm hiểu đầy đủ thông tin về sản phẩm đó thì  check mã vạch chính là cách hữu hiệu nhất đấy.

Check mã vạch để kiểm tra hàng “auth” hay pha ke

Check mã vạch để kiểm tra hàng “auth” hay pha ke

Hiện nay, các loại sản phẩm như thực phẩm bổ sung, quần áo giày dép đều có thể làm giả được vậy nên để biết cách lựa chọn hàng tốt, hàng chính hãng thì check mã vạch là điều vô cùng cần thiết mà bạn cần làm.

Tốp 10 Bước Check mã Vạch Kiểm tra hàng Chính hãng

Cách 1: check mã vạch bằng phầm mềm chuyên dụng trên điện thoại

Hiện nay có khá nhiều phần mềm chuyên check mã vạch trên smartphone. Tất cả những gì bạn cần làm là tải về và quét mã vạch là có thể kiểm tra được hàng thật hàng giả, cũng như xem được thông tin đầy đủ của sản phẩm. Một số phần mềm check mã vạch phổ biến mà bạn có thể tham khảo như icheck, Barcode Việt, QR Barcode Scanner TeaCapps, Gcheck…Các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm đều sử dụng rất đơn giản và cung cấp  thông tin chính xác. Tuy nhiên với những sản phẩm mới hoặc nhà cung cấp không update lên thì sẽ không tìm được trên các app này đâu nha.

Các bước quét mã vạch sản phẩm bằng app điện thoại  như sau:

– Bước 1: Tải phần mềm check mã sản phẩm như Barcode Việt trên Appstore hoặc CH Play.

– Bước 2: Cài đặt app.

– Bước 3: Cho phép ứng dụng truy cập vào camera của điện thoại bạn. Quét mã vạch trên sản phẩm để xem thông tin. 

– Bước 4: Kiểm tra có thông tin sản phẩm là hàng thật hay không?

Cách 2: Check mã vạch sản phẩm trên website

Check mã vạch sản phẩm trên website

Hiện nay cũng có nhiều website bạn có thể dùng để check mã sản phẩm như: UPCindex, Barcode Database…

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web ví dụ như: https://barcodesdatabase.org/barcode-search/

Bước 2: tiến hành chụp ảnh hoặc upload mã vạch lên.

Bước 3: tra cứu thông tin và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Cách 3: check mã thủ công

Với những sản phẩm có mã vạch là một dãy số không có chữ, thường đây sẽ là mã 8 số hoặc 13 số, bạn có thể check bằng cách tính thủ công như sau:

Bước 1: Để biết xuất xứ của mặt hàng thì hãy xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch.

Ví dụ: 3 chữ số đầu là 893 tức là mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam; nếu mã vạch bắt đầu là 690, 691, 692, 693 thì là hàng Trung quốc; 880 là hàng của hàng Hàn Quốc; 885 là hàng của Thái Lan…

Để biết rõ hơn về cách tra mã vạch thủ công thì bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều loại mã quốc tế khác nhé.

Bước 2: Cách ghi nhớ đơn giản quy tắc sau “chẵn nhân ba cộng lẻ”, sau đó cộng với số cuối, nếu tổng có đuôi là  0 thì đây là hàng thật, còn nếu khác 0 thì là giả.

Ví dụ: Một chiếc bút bi Thiên Long có mã vạch là: 8935001800347, chúng ta hãy thử áp dụng công thức này xem sao nhé.

– Tổng các con số hàng chẵn: A = 9+5+0+8+0+4 = 26

– Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng): B = 8+3+0+1+0+3 = 15

– Tổng giá trị hàng chẵn và hàng lẻ: C = A*3 + B = 23*3 + 20 = 93

Bước 3: 93 + 7 (chữ số cuối cùng) = 100, đuôi là 0. Vậy đây là hàng thật đó.

Đơn giản đúng không các bạn, nếu trong trường hợp trên người lúc đó không mang điện thoại thì cách check mã sản phẩm nhanh này vô cùng hữu hiệu đó.

Top 2 phầm mềm check mã vạch trên điện thoại uy tín nhất hiện nay

Icheck

iCheck là phần mềm quét mã vạch phổ biến được người dùng iPhone yêu thích.  Đây được xem là phần mềm check mã vạch sản phẩm uy tín nhất, chuẩn nhất. Ngoài ra qua iCheck, bạn còn có thể kiểm tra các cửa hàng có bán dòng sản phẩm này ở gần nhất với định vị hiện tại của mình.

Barcode Lookup

Barcode Lookup cũng là một phần mềm sử dụng trên cả hai trình duyệt là iOS và Android, giúp bạn quét mã vạch nhanh chóng, chính xác và tiện lợi nhất. Đây là một trong những phầm mềm kiểm tra hàng thật giả được dùng phổ biến nhất năm 2022 này. 

Xem thêm : Tốp 10 Cửa hàng bánh mì Tại Hà Nội Ngon Nhất

Kết luận

Hi vọng bài viết đã cho bạn thêm nhiều thông tin về mã vạch và cách để quét mã vạch hiệu quả. Chúc bạn check mã thành công và luôn chọn lựa được sản phẩm thật, chất lượng tốt nhé.