Tổng quan về những Kỷ Lục Kyrgyzstan Tốt Nhất Hiện Nay mà bạn nên biết

Kyrgyzstan là quốc gia nằm trong lục địa tại Trung Á. Nó giáp với Trung Quốc, Tajikistan và Uzbekistan. Vùng núi non Tian Shan đã bao phủ 80% đất nước, phần diện tích quốc gia còn lại gồm các thung lũng và vùng châu thổ. Điều kiện tự nhiên và con người ở đây đã cùng nhau gây dựng nên một quốc gia độc lập, văn minh với nhiều điều thú vị và những thành tựu ở mọi lĩnh vực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều về đất nước và những kỷ lục Kyrgyzstan tốt nhất hiện nay.

Tổng quan về những Kỷ Lục Kyrgyzstan Tốt Nhất Hiện Nay mà bạn nên biết.

Kyrgyzstan nổi bật với thắng cảnh tuyệt đẹp, những con sông, ngọn núi hùng vĩ làm say đắm lòng người. Bạn sẽ vô cùng thích thú nếu được đặt chân đến đây. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu thêm về đất nước này thông qua bài viết dưới đây.

Những kỳ quan tự nhiên ở Kyrgyzstan sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

Những kỳ quan tự nhiên ở Kyrgyzstan sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

Hồ Issyk-Kul là hồ lớn nhất tại Kyrgyzstan nằm ở phía tây bắc Tian Shan. Và đặc biệt đó là hồ trên núi lớn thứ hai trên thế giới (sau Titicaca).

Naray là con sông chính tại nước này. Nó chảy về phía tây xuyên qua Thung lũng Fergana vào Uzbekistan.

Con người, dân cư tại đây cũng để lại cho du khách những ấn tượng khó quên.

Kyrgyz là nhóm sắc tộc lớn nhất của quốc gia. Người Kyrgyz chiếm 69.5% dân số của đất nước. Từ xa xưa họ chính là những người chăn nuôi, buôn bán du mục. Họ sống trong những chiếc lều tròn được gọi là yurt. Khi các hộ chăn nuôi quay trở về từ các đồng cỏ trên núi cao vào mùa hè thì hoạt động này lại được diễn ra theo mùa.

Khí hậu của Kyrgyzstan cũng rất đa dạng. 

Kyrgyzstan có sự khác biệt khí hậu theo từng vùng. Thung lũng Fergana có khí hậu cận nhiệt đới với mùa hè nóng, nhiệt độ lên tới 40 độ C. Các vùng đồi phía bắc có kiểu khí hậu ôn hoà. Tian Shan đặc biệt hơn là kiểu khí hậu lục địa khô và khí hậu cực tùy vào độ cao. Bên cạnh đó còn có những vùng lạnh nhất nhiệt độ ở mức dưới 0 độ C trong khoảng 40 ngày.

 

Nguồn khoáng sản của Kyrgyzstan rất dồi dào đạt kỷ lục thế giới. 

Nguồn khoáng sản của Kyrgyzstan rất dồi dào đạt kỷ lục thế giới. 

Kyrgyzstan có nguồn khoáng sản kim loại lớn đó là vàng và kim loại hiếm. Đây chắc chắn là thế mạnh của quốc gia. Với trữ lượng lớn khoáng sản có giá trị, nếu được khai thác đúng cách sẽ mang lại hiệu quả và nguồn kinh tế rất lớn cho quốc gia.

Nền kinh tế của Kyrgyzstan không quả nổi bật nhưng cũng đang có dấu hiệu phát triển.

Nông nghiệp vẫn là mũi nhọn của nền kinh tế Kyrgyzstan. Lãnh thổ chủ yếu là đồi núi thích hợp cho chăn nuôi, đây chính là điểm mạnh giúp cho người nông dân canh tác, trồng trọt. Thành phẩm của hoạt động nông nghiệp, những sản phẩm chính là len, thịt, và các sản phẩm sữa. Chắc chắn trong tương lai, quốc gia này sẽ đưa nền nông nghiệp của họ có những bước tiến vượt bậc.

Kyrgyzstan cũng đang ngày càng phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Việt giao thoa giữa các quốc gia ngày nay là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó giúp cho việc trao đổi hàng hóa diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Các mặt hàng xuất khẩu chính là các loại kim loại màu, khoáng sản và sản phẩm len. Bên cạnh đó còn có các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng điện, sản phẩm cơ khí. Đất nước thường nhập khẩu dầu mỏ và khí gas, hóa chất và các loại máy móc.

Truyền thống văn hóa Kyrgyzstan- những điểm khác biệt kỷ luật nhất nhưng lại rất ấn tượng.

Truyền thống văn hóa Kyrgyzstan- những điểm khác biệt kỷ luật nhất nhưng lại rất ấn tượng.

Một hành động hay phong tục đã bị cấm đoán nhưng vẫn thường diễn là truyền thống bắt cóc cô dâu. Hiện vẫn đang có những tranh cãi về việc bắt cóc cô dâu có thực sự là một truyền thống hay không. Một số lý lẽ cho rằng hôn nhân có sắp xếp là một hành động truyền thống, và một trong những cách thoát khỏi cuộc hôn nhân sắp xếp đó là tổ chức một cuộc “bắt cóc”.

Thể thao của Kyrgyzstan cũng rất nổi bật và được các quốc gia khác biết đến.

Môn thể thao truyền thống của quốc gia này chính là cưỡi ngựa trong văn hoá Kyrgyz. Hầu hết đều được xuất hiện tại tất cả các quốc gia Trung Á khác. Đó chính là môn thể thao có tên gọi Kok Boru, hay còn gọi là sói xanh, một môn thể thao đồng đội như polo và rugby trên lưng ngựa. Để thấy rằng, dù là môn thể thao hay trò chơi nào, mục đích của chúng cũng chỉ để giải trí và giúp con người được vận động bản thân. Gắn kết tình đồng đội với nhau trong các trận đấu.

Tôn giáo cũng là một trong những điểm đáng chú ý của Kyrgyzstan.

Kyrgyzstan chính là một quốc gia thế tục. Tôn giáo chủ yếu là trường phái Hanafi thuộc Hồi giáo Sunni chiếm khoảng 70%. Một số ít là các tín đồ Tin lành Thiên chúa thuộc phái Lutheran, Baptist. Các hiện tượng duy linh vẫn tồn tại, đó là những ảnh hưởng từ Phật giáo.

Kết luận

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu biết hơn về đất nước Kyrgyzstan. Một quốc gia với nhiều điều thú vị, từ thiên nhiên cho đến con người mọi thứ đều đẹp và vô cùng ấn tượng. Hơn cả là những kỷ lục Kyrgyzstan tốt nhất hiện nay.