Tin Tức Trong Ngày Tình Hình Dịch Covid-19 Sáng Ngày 17-9 -Leading.vn

Hôm nay, tin tức trong ngày sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trong sáng ngày 17/9 ở nước ta.

Diễn biến dịch bệnh trên cả nước

Như ta cũng được biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang rất phức tạp. Bởi số ca mắc ở các địa phương vẫn tăng cao. Tin mừng là một vài địa phương chưa ghi nhận ca mắc mới. 

Tin Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh sáng ngày 17/9

Thông tin được cập nhật vào lúc sáng ngày 17 tháng 9 năm 2021.

Triển khai thần tốc xét nghiệm toàn dân từ nay cho đến ngày 30 tháng 9

Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra phương án lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thuộc vùng cam, vùng đỏ với tần suất là 3 lần trên 7 ngày theo từng hộ gia đình. 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa công văn khẩn số 3074 gửi đến Sở Y tế thành phố, Ủy Ban Nhân dân thành phố Thủ Đức. Và các quận, huyện, phường, xã về việc nên tiếp tục triển khai cho xét nghiệm tại các địa bàn dân cư. Xét nghiệm kéo dài đến ngày 30/9.

Triển khai xét nghiệm cho người dân trên địa bàn

Việc làm này có ý nghĩa nhằm duy trì kiểm soát nguồn lây bệnh trong cộng đồng. Phát hiện triệt để các ca có khả năng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thành phố đang phấn đấu lấy lại kiểm soát dịch bệnh. Ban lãnh đạo từng bước thực hiện lộ trình trở lại trạng trái bình thường mới cho thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm cho người dân

Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và phường, xã tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm cho người dân sống tại địa bàn; lấy chính phường, xã đó làm pháo đài chống dịch; trong đó công tác xét nghiệm cho toàn bộ người dân đóng vai trò then chốt.

Trong đó, tại nơi các vùng cam, vùng đỏ: phải lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần/7 ngày theo từng hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp (2 đến 3 người/hộ gia đình). Hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo từng hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong một hộ gia đình/mẫu gộp), phải giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh.

Còn tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: cần xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình. Gộp 10 cho đối tượng vùng xanh, vùng cận xanh và gộp 5 cho đối tượng vùng vàng. Đáng chú ý, những mẫu đại diện ở đợt sau phải khác với những mẫu đại diện ở đợt trước. Ưu tiên nên chọn người chưa được tiêm vaccine, người đã tiếp xúc với nhiều người khác.

Nếu hộ có từ năm nhân khẩu trở lên thì phải lấy hai mẫu đại diện cho hộ gia đình. Giải gộp các mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5 đến 7 ngày/lần.

Số ca tử vong ở thành phố Hồ Chí Minh thấp nhất trong vòng một tháng qua

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 160 ca tử vong do dịch Covid-19 trong ngày 15 tháng 9. Đây là con số thấp nhất trong gần một tháng vừa qua.

Hình ảnh ông Phạm Đức Hải trong buổi họp báo

Thông tin trên được chính ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về những công tác phòng chống dịch trên địa bàn chiều ngày 16 tháng 9 mới đây.

 Số bệnh nhân tử vong:

– Trung bình số bệnh nhân tử vong được ghi nhận trong 07 ngày qua: 256 ca.

– Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến thời điểm nay là 16.425 ca.

Hơn 423.500 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh

Số bệnh nhân khỏi bệnh: Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 16/9 là 10.901 bệnh nhân. Nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên đến 423.551 người.

Hình ảnh bệnh nhân Covid được điều trị tại bệnh viện

Có đến 14 địa phương qua 2 tuần chưa ghi nhận ca F0

Có tổng cộng 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Đó là: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình.

Trong đó, 5 tỉnh thành ghi nhận số ca mắc cao nhất là: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai,tỉnh  Long An, tỉnh Tiền Giang.

Hình ảnh xét nghiệm các mẫu đã lấy

TP Thủ Đức và các quận, huyện cung cấp chính xác số người trên 18 tuổi chưa tiêm vaccine mũi 1

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện kế hoạch số 2917 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố về việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại thành phố. Sở đã ban hành công văn số 6312 về tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Từ ngày 1 đến ngày 15/9 với mục tiêu toàn dân trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi trở lên đều được tiếp cận vaccine.

Hình ảnh người dân được tiêm vaccine tại địa phương

Tính đến hết ngày 15/9, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm 8.452.751 mũi vaccine. Tp Hồ Chí Minh đã có 6.667.280 mũi tiêm 1, và 1.785.471 mũi tiêm 2.

Để thực hiện kế hoạch dự trù và điều phối vaccine trong nước phù hợp cho từng địa phương. Sở Y tế đề nghị đến Ủy Ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phải cung cấp chính xác tổng số người dân chưa được tiêm mũi 1 cho hai nhóm đối tượng là đối tượng từ 18 tuổi đến 65 tuổi và đối tượng trên 65 tuổi đang sống trên địa bàn.

Các địa phương phải gửi văn bản về Sở Y tế trước ngày 18/9.

Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh ở Thị xã Buôn Hồ ngày 15 và 16/9

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk trong 2 ngày 15 và 16/9 vừa qua, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ ghi nhận 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 41 trường hợp đã có kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, 4 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR. Trong khi đó, có 2 chùm ca bệnh được đánh giá phức tạp.

Ngay sau khi phát hiện hàng loạt các ca bệnh xảy ra trong cộng đồng, ngành Y tế thị xã Buôn Hồ đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách nhằm phòng, chống dịch. Công tác truy vết, xét nghiệm người bệnh được thực hiện thần tốc. Nhơ vậy mới hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh và rộng.

Hình ảnh tại Chốt Krong Pak

Kết bài

Người dân cần nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K để chung sống an toàn với dịch bệnh. Để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình cần hạn chế ra ngoài và tiêm đầy đủ vaccine. Đừng quên cập nhập tin tức trong ngày để biết được thêm nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước.