Tìm Hiểu Tôn Trung Sơn Là Ai Và Những Di Sản To Lớn Của Ông

Tôn Trung Sơn là một vị lãnh tụ vĩ đại của Trung Quốc. Ông là nhà cách mạng đã có công rất lớn khi sáng lập ra Trung Hoa Dân Quốc và cũng đã có nhiều cống hiến cho nền chính trị Trung Hoa. Tôn Trung Sơn đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Trung Quốc ở thế kỉ 20 khi ông kết thúc sự lãnh đạo của người Mãn Thanh. Bài viết dưới đây là những hiểu biết về Tôn Trung Sơn. Hãy cùng tìm hiểu xem Tôn Trung Sơn là ai nhé!

Tiểu sử về nhà cách mạng đại tài Tôn Trung Sơn

Tôn Trung Sơn- một nhà cách mạng đại tài

Vậy Tôn Trung Sơn là ai và là người như thế nào?

Tôn Trung Sơn(1866-1925) được biết là Tôn Văn, tự là Tải Chi, hiệu là Nhật Tân, là một nhà chính trị gia nổi bật của cách mạng Trung Quốc,ông có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc Cách mạng Tân Hợi, góp phần lật đổ triều Mãn Thanh vào năm 1911, và cũng là người khai sinh ra nước Trung Hoa Dân Quốc. Người dân thường xưng ông lên làm Quốc Phụ ở Trung Hoa Dân Quốc và ông cũng được xem là người đã tiên phong cho cuộc cách mạng của Cộng hòa nhân dân ở Trung Hoa.

Tôn Trung Sơn là người theo đạo Kitô giáo. Việc Tôn Trung Sơn theo Kitô giáo có ảnh hưởng sâu sắc đến lý tưởng cách mạng và những chiến lược cải biến đất nước của ông sau này.

Năm 1894, ông tới tiểu bang Hawaii để kêu gọi thành lập Trung Quốc Đồng Minh nhằm đánh đổ phong kiến Mãn Thanh, thành lập Trung Hoa.

Sau đó, Trung Quốc Đồng Minh hội đã đăng ngôn luận của mình trên tờ Dân báo, đó là chủ nghĩa Tam Dân với tiêu ngữ ” Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc.

Từ năm 1905-1991, hội đã tổ chức nhiều cuộc binh biến tại các tỉnh miền Nam nhưng tất cả đều thất bại. Ngày 10/10/1911, Đồng Minh Hội đã vận động được binh sĩ tại Vũ Xương nổi dậy làm khởi nghĩa. Và đã giành được thắng lợi đầu tiên và rất vẻ vang cho Cách mạng Tân Hợi. Phong trào khởi nghĩa này đã bùng nổ một cách nhanh chóng tại nhiều tỉnh khác. Cho tới ngày 24/12/1911, ông trở về nước, và ông được đề cử làm Đại Tổng thống lâm thời tại Đại hội đại biểu các tỉnh họp tại Nam Kinh. Chính vì đó mà câu hỏi Tôn Trung Sơn là ai đã không còn xa lạ.

Tôn Trung Sơn và những di sản to lớn của ông

Hình ảnh Tôn Trung Sơn – một người đã để lại nhiều thành tựu to lớn

Hãy cùng bài viết theo dõi thêm ngoài thắc mắc Tôn Trung Sơn là ai. Ông đã đóng góp như thê nào trong cuộc đời hoạt động của mình nhé! Vốn là người đa tài nên ông đã để lại nhiều di sản đáng quý.

Đấu tranh quyền lực- cuộc đấu tranh vĩ đại

Sau cái chết của ông, một cuộc đấu tranh quyền lực giữa thế hệ sau là Tưởng Giới Thạch. Những đồng chí cách mạng cũ đã chia rẽ Quốc dân Đảng.

Cộng sản và Quốc dân Đảng bị chia rẽ vào những năm 1927 đã đánh dấu sự khởi đầu của nội chiến Trung Quốc kéo dài, những cuộc chiến kéo dài liên tục bắt buộc Trung Quốc phải tìm ra người lãnh tụ có đủ tài đủ đức để thống nhất đất nước.

Người cha của dân tộc- một người cha có tài đức

Tôn Trung Sơn vẫn được xem là người giỏi nhất trong số các nhà lãnh đạo Trung Quốc thế kỷ 20, ông được xem trọng là vì ông tạo được lòng tin cao cả ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Chính những điều đó, ông được coi là Cha của Trung Hoa Dân Quốc. Ông còn được biết đến là Cha của dân tộc. Ông có công rất lớn trong quá trình lật đổ triều đại Mãn Thanh và xóa bỏ chế độ phong kiến. Và lập nên Trung Hoa Dân Quốc.

Phát triển kinh tế nhờ kiến thức hiểu biết rộng

Tôn Trung Sơn đã dành nhiều năm ở Hawaii để tìm hiểu về sự phát triển kinh tế ở đây. Ông đã sử dụng Vương quốc Hawaii độc lập như một hình mẫu. Để ông có thể nhìn ra được sự phát triển trong tầm nhìn của mình đến một nước Trung Quốc hiện đại. Về các lĩnh vực chẳng hạn như :  công nghệ, độc lập về chính trị và chủ động chống đế quốc.

Tại Trung Quốc, Tôn Trung Sơn được mệnh danh là người tiên phong cho cách mạng. Ông có nhiều đóng góp to lớn, không chỉ ở những hoạt động chính trị sôi nổi. Ông còn là người thành lập Trung Hoa Dân Quốc. Tạo bước tiến đáng kể cho Trung Quốc về chính trị, văn hóa, kinh tế, đối ngoại.

Ảnh hưởng của học thuyết Tôn Trung Sơn đến Việt Nam

Hình ảnh về cuốn học thuyết Tam Dân của Tôn Trung Sơn

Không chỉ được giải đáp thắc mắc về Tôn Trung Sơn là ai. Ngoài ra chúng ta sẽ được biết về ông như một người đã tạo ra ý chí giành độc lập đưa đất nước thoát khỏi áp bức của dân tộc Việt Nam.

Học thuyết Tam Dân của một nhà cách mạng vĩ đại Tôn Trung Sơn. Có ảnh hưởng rất sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành lại độc lập ở Việt Nam. Theo giới sử học Việt Nam, Tôn Trung Sơn có mối quan hệ sâu rộng. Với phần lớn người Hoa tại Chợ Lớn, Sài Gòn, và Hà Nội.  Và ông đã từng hoạt động ở Việt Nam hơn một năm.

Theo nhà sử học Chương Thâu, một loạt các thế hệ các nhà Cách mạng Việt Nam. Từ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh cho tới Hồ Chí Minh hầu như đều chịu ảnh hưởng sâu rộng. Cũng đã kế thừa những cái hay của tư tưởng Tam Dân Chủ nghĩa của Cách mạng Tân Hợi. Ngay cả sau đó, Tiêu ngữ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cũng đã được Hồ Chí Minh lấy từ chủ nghĩa Tam Dân của Tôn Trung Sơn. Đến nay vẫn được nhà nước Việt Nam dùng đến.

Với những cống hiến to lớn đó thì câu hỏi Tôn Trung Sơn là ai. Có lẽ sẽ làm cho bạn đọc có cảm giác khâm phục về người đàn ông có tài đức như vậy đúng không. Không chỉ am hiểu nhiều mà ông còn để lại nhiều di sản vô cùng vĩ đại.

Xem thêm:

TỐP 10 KỶ LỤC NÓNG NHẤT THẾ GIỚI MÀ BẠN NÊN BIẾT

TOP 10 CÁCH DẠY HỌC TRÒ HIỆU QUẢ NHẤT

Kết luận

Bài viết trên là những tìm hiểu về Tôn Trung Sơn là ai? Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nhà cách mạng đại tài Tôn Trung Sơn cùng với những thành tựu mà ông đã để lại. Hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin thú vị với bạn đọc!