Tìm Hiểu Người Phát Minh Thang Máy Là Ai Và Lịch Sử Hình Thành

Ngày nay cuộc sống sẽ bất tiện hơn nếu không có sự hiện diện của thang máy. Lịch sử phát triển của thang máy vô cùng dài từ những năm bắt đầu có điện. Vậy ai là cha đẻ của ngành thang máy. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ khám phá người phát minh thang máy là ai?

Trên thế giới, người phát minh thang máy là ai? 

Thang máy lần đầu được chế tạo dưới đời vua Louis XV vào năm 1743 cho vua dùng. Thang máy này được làm ở ngoài, trong sân vườn để cho các vị vua này có thể từ phòng. Đi từ tầng 1 và đến tầng 2 để gặp người yêu là cô DE Chateauroux.Chi

Người phát minh thang máy là ai? Chiếc thang máy này đầu tiên phát minh bởi Elisha Otis, sử dụng các hệ thống thủy lực. Để điều khiển ròng rọc khi kéo hoặc thả thang máy lên hoặc xuống. 

Mãi năm 1870, công ty của Elisha Otis là Otis Brothers và Company đã có doanh thu đến 1 triệu USD. Ho một vài năm sau đó đã có đến 2.000 thang máy Otis được đưa vào sử dụng. Sau trở thành một phần không thể thiếu trong những tòa nhà cao tầng và gia đình.

Elisha Otis và những phát minh vĩ đại ngành cơ học

Với sự tài năng của mình mà Otis đã có những phát minh vĩ đại cho loài người. Nhờ những phát minh của ông mà ngành cơ học đã ngày càng phát triển.  Người phát minh thang máy là ai? đã đem đến những lợi ích vô cùng khổng lồ.

Tầm quan trọng của thang máy 

Thang máy ngày nay có tầm quan trọng trong việc vận chuyển giữa các tầng lầu. Việc sử dụng thang máy giúp người đi tiết kiệm thời gian và sức lực hơn. Thay vì bạn đi bộ mất công sức thì chỉ cần tập trung cho công việc là được. Việc tìm hiểu người phát minh thang máy là ai? cũng rất thú vị đó.

Tốc độ của thang máy cũng ngày càng được tăng nhanh nhờ công nghệ hiện đại. Trước kia chỉ mất vài phút để có thể đi vài tầng lầu. Thì bây giờ thời gian đi lại giữa các lầu có thể tính bằng giây. Rất nhanh chóng và tiện lợi ở những khu đô thị lớn đúng không nào. 

Số ít thang máy ở thế kỷ 19

                                     Thiết kế thang máy đầu tiên trên thế giới

Mãi cho đến thế kỷ 19 thì mới có một số công ty thang máy ra đời như Otis hay Schindler. Mãi cho đến ngày nay thì những công ty này vẫn còn nhiều danh tiếng đến đời sau. Chiếc thang máy đầu tiên được Otis đưa vào sử dụng vào năm 1853.

Vào 1857 thì một thang máy đầu tiên được đưa vào sử dụng tại một khách sạn New York. Tại Việt Nam mãi đến 1929 mới có thang máy gỗ đầu tiên tại Việt Nam đưa vào sử dụng. Thang máy ở thời điểm thế kỷ thứ 19 vẫn quá ít để có thể đưa vào sử dụng.

Otis và doanh thu lên đến 1 triệu USD từ những ngày đầu 

           Otis ngoài là nhà công nghiệp về thang máy tiên phong tại Mỹ với doanh thu cao

Otis ngoài là nhà công nghiệp về thang máy tiên phong tại Mỹ với doanh thu cao. Ông còn có nhiều phát minh cho ngành thang máy ngày nay. Phát minh an toàn hạn chế cho thang máy rơi khi cáp treo bị đứt được sử dụng ngày nay. 

Ban đầu chiếc thang máy của Otis được sử dụng ròng rọc để nâng đỡ thang máy lên xuống. Mãi cho đến 1870 thì công ty của Otis đã đạt được số tiền lên đến 1 triệu USD. Đây là số tiền không tưởng ở thời đại những năm thế kỷ thứ 19.

Tốc độ thang máy ngày nay cao hơn nhiều

                                                 Thang máy với tốc độ vô cùng nhanh

Ngày nay tốc độ của thang máy đã nhanh hơn trước rất nhiều lên đến 400m/ phút. Với sự nỗ lực của các hãng thang máy trên thế giới thì tốc độ của thang máy ngày càng cao hơn. Tất cả đều nhờ vào Người phát minh thang máy là ai? Đó là Otis.

Thang máy đã có thể dừng ở những tầng lầu chính xác hơn và cho hoạt động êm hơn. Sau những năm 1975 thang máy được chế tạo có thể chịu được trọng lượng lên đến 25 tấn.

Công nghệ thang máy phát triển và tiết kiệm điện năng

Nhờ những công nghệ mới như biến đổi điện áp và tần số mà thang máy tốt hơn ban đầu. Thanh tựu này cho phép thang máy hoạt động tốt hơn và tiết kiệm đến 40% điện năng. Ngoài ra còn có những thang máy với công nghệ cảm ứng tuyến tính hiện đại hơn nữa.

                                  Công nghệ thang máy phát triển và tiết kiệm điện năng

Sự đóng góp của người phát minh thang máy là ai? 

Với sự đóng góp của Elisha Otis đã mang lại những tiến triển lớn cho ngành cơ học. Qua đó người hiện đại có thể thừa hưởng những thành tựu vĩ đại của ông về ngành thang máy. Thế hệ sau đều phải tưởng nhớ đến những hy sinh của ELisha Otis rất nhiều.

Ngày nay người ta thừa hưởng thành tựu của ông và chế tạo những thang máy mới. Họ tiến hành cải tiến những tồn tại chưa được hoàn hảo từ phát minh của ông để trở nên tốt. Nói chung Otis chính là người cha đẻ đầu đời của ngành thang máy cho nhân loại.

Kết luận

Bài viết ở trên đã cho bạn những thông tin về sự thật là người phát minh thang máy là ai? Hy vọng với những thông tin xoay quanh về thang máy có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết. Với những hiểu biết này mình tin chắc có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Xem thêm: Người phát minh tàu thủy là ai?