Tìm Hiểu Tổ Địch Là Ai?

Chắc hẳn những ai yêu thích lịch sử Trung Quốc đã từng tìm hiểu về thời kỳ loạn Bát Vương. Đây là một giai đoạn lịch sử với nhiều biến cố. Cũng trong giai đoạn này, nhiều vị tướng tài đã tạo ra những chiến công hiển hách, giúp ích cho dân chúng và được nhân dân tôn kính.

Tổ Địch là một trong những vị tướng thuộc thời kỳ này. Tuy nhiên, thông tin của ông vẫn chưa được nhiều người biết đến. Nhiều người còn thắc mắc Tổ Địch là ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị tướng tài này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tìm hiểu Tổ Địch là ai?

Tiểu sử của Tổ Địch

Để trả lời câu hỏi Tổ Địch là ai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử của ông. Tổ Địch sinh năm 266, mất năm 231. Ông có tự là Sĩ Trí. Theo như sử sách ghi lại, Tổ Địch là một vị tướng được sinh ra và lớn lên vào thời Tây Tấn. Ông là con trong một gia đình thế tộc ở Trung Quốc. Cha của ông là Tổ Vũ, đã làm chức Cốc Thái Thú. Tổ Địch có 6 người anh chị em, ông mồ côi cha từ rất nhỏ. Các anh của ông đều là những người có tính tình khá thẳng thắn.

Tổ Địch là một người có tính tính phóng khoáng, đến năm 14 tuổi cũng chưa chịu học hành gì. Điều này khiến các anh của ông là Tổ Cái và Tổ Nạp khá lo lắng. Những kể từ sau đó, Tổ Địch bắt đầu chuyên tâm học hành. Với sự sáng dạ, thông minh, ông đã tinh thuộc nhiều sách vở.

Vài nét về tiểu sử Tổ Địch

Chí lớn trong thời loạn của Tổ Địch

Tổ Địch sống tại quận Dương Bình lúc bấy giờ. Mặc dù ông đã nhiều lần được mời làm quan nhưng ông đều từ chối: Năm 289, ông được mời nhận chức Hiếu liêm, sau đó, ông được mời nhận chức Mậu Tài. Sau cùng, ông và người bạn của mình là Lưu Côn đã cùng nhận chức ở phủ bạ Ty Châu. Cả hai người đều có quyết tâm cứu dân, cứu nước, cùng chung chí hướng.

Cũng vì thế, hai người cùng ăn, cùng ngủ, cùng luyện võ và bàn chuyện về thời cuộc. Ngày nay, tại Trung Quốc vẫn còn câu thành ngữ “Văn kê khởi vũ” tức là gà vừa gáy sáng đã dậy tập múa kiếm. Câu thành ngữ này bắt nguồn từ chuyện của Tổ Địch và Lưu Côn.

Khi nhà Tây Tấn suy yếu, đất nước rơi vào cảnh loạn Bát Vương, Tổ Địch là một người có tài nên được các vương thất mời làm tướng. Tổ Địch đã từng làm việc dưới trướng của Tề Vương Tư Mã Quýnh và Trường Sa Vương Tư Mã Nghĩa. Tuy nhiên, 2 người này đều bị giết. Các vị vương thất khác cũng có  ý mời Tổ Địch về làm tướng, nhưng ông đều từ chối.

Bởi Tây Tấn bị suy yếu, vào năm 304, các tộc Ngũ Hồ đã tràn xuống xâm lược. Trước tình hình đó, Tổ Địch đã đưa hơn 100 gia đình trong tộc chuyển xuống Hoài Tứ lánh nạn. Ông quyết tâm Bình định Trung Nguyên. Tương truyền, khi đi qua sông từ Kinh Khẩu lên Giang Bắc, Tổ Địch đã thề rằng nếu không bình định được Trung Nguyên, ông sẽ không quay về Giang Đông nữa.

Những chiến công của Tổ Địch

Những chiến công và tài quân sự của Tô Địch

Chiêu nạp binh sĩ tiến hành Bắc phạt

Khi nhắc đến Tổ Địch là ai, chúng ta không thể không nhắc tới những công lao mà ông gây dựng. Tổ Địch đã tự mở lò luyện sắt làm binh khí và chiêu mộ quân. Ông đã chiêu mộ được hơn 2000 quân bắc phạt. Trong khoảng thời gian đó, bạn của ông là Lưu Côn và những vị tướng khác vẫn chiến đấu chống lại quân Ngũ Hồ.

Trước tình hình đó, ông đã chiêu tập dũng sĩ tiến hành Bắc Tiến. Ông dung nạp cả những người đã từng phạm tội và sẵn sàng bảo lãnh cho họ.  Mặc dù ban đầu, ông chỉ được cấp 1000 suất lương thực, 3000 miếng  vải và không có vũ khí. Những với ý chí của mình, ông đã mở lò luyện, chiêu tập nhiều binh mã tiến hành Bắc Phạt. Đội quân của ông có khí thế như chẻ tre, đã từng chiếm được một vùng đất lớn từ Hoàng Hà về phía Nam.

Tài năng trong thuật công tâm của Tô Địch

Để tìm hiểu Tô Địch là ai, chúng ta cần nhắc tới tài năng trong thật công tâm của ông. Ngoài các chiến thuật quân sự tài ba, Tô Địch còn rất giỏi khi đánh vào lòng người. Khi bắt được các quân địch, Tô Địch đã đối xử rất tử tế rồi thả họ về. Nhờ thế mà ông thu phục được lòng người. Nhiều binh sĩ trong vùng quy thuận ông. Thậm chí, quân Hậu Triệu quy phục ông rất nhiều.

Trong suốt khoảng thời gian làm một vị tướng, ông luôn tiết kiệm và làm tấm gương cho cấp dưới. Con em của ông cũng không được thiên vị, phải đi lao dịch, phải chịu thuế giống như những dân thường khác. Vì vậy, dân chúng hết sức kính trọng ông, các binh sĩ một mực đi theo ông.

Tương truyền, khi ông mất, người dân tại vùng đất Dự Châu nơi ông quản lý đều than khóc giống như cha mẹ đã qua đời vậy.

Xem thêm:

TOP 10 PHONG CÁCH THỜI TRANG ‘HOT’ NHẤT NĂM 2021

TỐP 10 KỶ LỤC ĂN NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI

Kết luận

Bài viết trên đây là một số thông tin về tiểu sử, ý chí cũng như tài năng của Tô Địch. Ông là một vị tướng tài ba với nhiều chiến công hiển hách, được nhân dân yêu quý. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tô Địch là ai.