Soạn bài Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới | Hay nhất Soạn văn 10 Kết nối tri thức

Soạn bài Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới – Kết nối tri thức

Với soạn bài Truyện về những vị thần phát minh sáng tạo thế giới Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức sẽ giúp học viên vấn đáp thắc mắc từ đó thuận tiện soạn văn 10 .

Soạn bài Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới

Soạn bài: Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới – Cô Nguyễn Bích Phương (Giáo viên VietJack)

* Trước khi đọc

Câu hỏi (trang 11 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– Truyện : thần thoại cổ xưa Hy Lạp, Sơn Tinh Thuỷ Tinh, Con Rồng cháu Tiên, Thần Kim Quy, Thần trụ trời, thần núi Tản Viên, Nữ Oa vá trời, …
– Phim : Cuộc chiến của những vị thần ( thần thoại cổ xưa Ấn Độ ), Đông phương thần Oa ( Trung Quốc ), thần thoại cổ xưa Thánh Gióng ( Nước Ta ), ….
– Điều tạo ra sự sức mê hoặc của tác phẩm là những yếu tố kì ảo vô cùng đặc biệt quan trọng, con người thường có siêu năng lượng làm những điều khác thường, nội dung tác phẩm kì thú, hấp dẫn bạn đọc .

* Đọc văn bản

1. Chú ý các chi tiết mở đầu câu chuyện

– Chưa có thiên hà, muôn vật và loài người
– Trời đất hỗn độn, tăm tối, lạnh lẽo

2. Hình dung vóc dáng và những hành động của thần Trụ Trời

– Vóc dáng : Một ông thần thân thể to lớn, chân bước một bước từ tỉnh này qua tỉnh nọ, đỉnh núi này sang đỉnh núi kia
– Hành động : đứng dậy dùng đầu đội trời lên rồi đào đất, đá thành cái cột vừa to vừa cao để chống trời

3. Có những vị thần nào được liệt kê trong bài vè?

– Thần đếm cát, thần tát biển, thần kể sao, thần đào sông, thần trồng cây, thần xây rú, thần trụ trời

4. Chú ý các chi tiết miêu tả công việc và “tính khí” của thần Sét

– Công việc : thi hành lao lý ở trần gian, thần có một lưỡi búa, khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây xanh thì thần tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu. Có khi xong việc thần không mang lưỡi búa lên theo mà quẳng luôn tại đó. Thần thường ngủ về mùa đông, vào tháng hai, ba mới dậy thao tác .
– Tính khí : rất nóng nảy, hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền do đó cũng có lúc làm cho người, vật chết oan

5. Chú ý hình dạng và hoạt động của thần Gió

– Hình dạng : kì quặc, không có đầu, bảo vật của thần là một thứ quạt màu nhiệm
– Hoạt động : làm gió nhỏ hay bão lớn, lâu hay mau tuỳ theo lệnh Ngọc Hoàng. Thần Gió phối hợp với thần Mưa, có khi cả thần Sét là những lúc đáng sợ nhất. Những lúc thần xuống hạ giới đi chơi vào những buổi tối trời là lúc giữa đồng bằng tự nhiên nổi lên trận gió xoay, dân gian thường gọi là thần Cụt Đầu .

6. Mục đích của việc tạo ra nhân vật đứa con thần Gió là gì?

– Nhằm giải thích hiện tượng gió và lí giải sự xuất hiện của cây ngải tướng quân. Đó là do con thần Gió hoá thành khi phải chịu hình phạt của Ngọc Hoàng. 

*Sau khi đọc

Nội dung chính

Văn bản “ Truyện về những vị thần phát minh sáng tạo quốc tế ” đã lý giải về sự hình thành của quốc tế tự nhiên trải qua những vị thần. Mỗi vị thần có một quyền lực đặc biệt quan trọng, bảo vệ sự sống cho toàn cầu. Truyện về những vị thần đã phản ánh ý niệm nhận thức của con người thời cổ về quốc tế xung quanh và bộc lộ khao khát chinh phục tự nhiên .

Soạn bài Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới | Hay nhất Soạn văn 10 Kết nối tri thức

* Sau khi đọc

Câu 1 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

Đặc điểm

Thần Trụ Trời

Thần Sét

Thần Gió

Thời gian

Chưa có thiên hà, chưa có muôn vật và loài người

Không gian

Trời đất chỉ là một đám hỗn độn tối tăm và lạnh lẽo

Nhân vật

Thần trụ trời – một ông thần thân thể to lớn không biết bao nhiêu mà kể Thần Sét – có thương hiệu là Thiên Lôi, ông Sấm Thần Gió – hình dạng kì quặc, không đầu

Sự kiện chính

Thần ở trong đám mờ mịt hỗn độn không biết đã từ bao lâu, bỗng đứng dậy dùng đầu đội trời lên rồi đào đất, đá đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời . Thần bị bắt nằm im một nơi không cựa quậy, con gà của Ngọc Hoàng được lệnh đôi lúc lại mổ một cái làm cho thần đau nhói nhưng không làm gì được Thần Gió có đứa con nghịch ngợm. Khi hạ giới mất mùa đói khổ, người chồng đi xa xin được bát gạo về nấu cho vợ nhưng bị con thần Gió quạt tứ tung văng xuống ao .

Câu 2 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– Nhân vật chính : thần Trụ Trời, thần Sét, thần Gió => đều là những vị thần phát minh sáng tạo quốc tế
– Nội dung : lí giải về sự hình thành của khung trời, mặt đất, của sấm sét và gió

Câu 3 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– Thần Trụ Trời, thần Gió, thần Sét đều có ngoại hình kì quặc khác thường, tính khí can đảm và mạnh mẽ, nóng nảy, nghịch ngợm
– Sự tưởng tượng về những vị thần dựa trên những đặc thù của những hiện tượng kỳ lạ tự nhiên mà con người cần lý giải .
+ Bầu trời to lớn => Thần Trụ Trời có thân thể to lớn
+ Sét là những tia nhỏ, âm thanh lớn => thần Sét có mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất kinh hoàng
+ Gió không có hình thù rõ ràng => thần Gió có hình dạng kì quặc, không có đầu .

Câu 4 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

Thần Trụ Trời Thần Sét Thần Gió
Công việc Nâng đỡ khung trời Tạo tia sét Tạo gió
Miêu tả việc làm Thần ở trong đám mờ mịt hỗn độn không biết đã từ bao lâu, bỗng đứng dậy dùng đầu đội trời lên rồi đào đất, đá đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời . thi hành lao lý ở trần gian, thần có một lưỡi búa, khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây xanh thì thần tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu . Làm gió nhỏ hay bão lớn, lâu hay mau tuỳ theo lệnh Ngọc Hoàng. Thần Gió phối hợp với thần Mưa, có khi cả thần Sét là những lúc đáng sợ nhất. Những lúc thần xuống hạ giới đi chơi vào những buổi tối trời là lúc giữa đồng bằng tự nhiên nổi lên trận gió xoay, dân gian thường gọi là thần Cụt Đầu .
Mục đích Lí giải tại sao có mặt đất và khung trời Lí giải tại sao mỗi lần chớp rạch, biết có sét Lí giải hiện tượng kỳ lạ gió và sự Open của cây ngải gió

Câu 5 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– Con người nhận thức quốc tế tự nhiên vô cùng huyền bí, có những năng lượng kì khôi không hề lý giải. Vì vậy, họ tạo ra hình tượng những vị thần để lí giải tổng thể những hiện tượng kỳ lạ tự nhiên xảy ra xung quanh .
– Họ gửi gắm vào những hình tượng thần linh khát vọng mày mò, lý giải và chinh phục tự nhiên .

Câu 6 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– Cách kiến thiết xây dựng những nhân vật thần linh đều mang một ngoại hình đặc biệt quan trọng, khác thường, một sức mạnh siêu nhiên thần bí .
– Tình cảm của người xưa so với quốc tế tự nhiên : tôn sùng, kính trọng

Câu 7 (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

– HS hoàn toàn có thể đưa ra nhiều cách lí giải, sau đây là một gợi ý
– Trong đời sống văn minh, mọi hiện tượng kỳ lạ tự nhiên đều hoàn toàn có thể lí giải bằng kiến thức và kỹ năng khoa học. Tuy nhiên, đời sống vô cùng to lớn và còn những điều huyền bí mà con người không hề tò mò hết, vì thế, niềm tin thiêng liêng về một quốc tế mà ở đó vạn vật đều có linh hồn vẫn còn sức mê hoặc cho đến hiện tại. Việc con người có niềm tin tín ngưỡng, tin vào những vị Thần Phật chính là nổi bật cho thấy thời nay, tất cả chúng ta vẫn luôn có niềm tin vào quốc tế rất linh .

* Kết nối đọc – viết 

Bài tập (trang 14 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một chi tiết kì ảo trong một truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm

Đoạn văn tham khảo:

Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Con cháu bà sống trong cõi thế gian bình yên vô sự thì bỗng một hôm Thủy Thần, Cung Công và Hỏa Thần, Chúc Dung gây sự đánh nhau rất kinh hoàng. Hậu quả khiến cây cột chống Trời gẫy gập xuống, một góc trời bị sụt lở gây ra tai họa kinh khủng cho loài người. Nữ Oa đau lòng khi thấy con cháu sống trong cảnh tối tăm khổ ải đã không quản khó khăn vất vả, khó khăn vất vả, ngày đêm một mình hì hục khuôn đất, đội đá ở khắp nơi về để vá trời cho bằng được, kịp cứu đàn con. Bà chọn đá ngũ sắc, chất lên thành núi, đốt lửa luyện đá thành keo rồi lần lượt vá hết những vết thủng trên vòm trời. Từ đó, con người sống dưới vòm trời trong xanh, điểm mây ngũ sắc, không còn lo trời sập, không sợ nước lũ và những loài ác thú, chăm sóc làm ăn, bốn mùa no đủ, vui vẻ .

Bài giảng: Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới – Kết nối tri thức – Cô Hoàng Thị Hồng (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài Soạn văn lớp 10 Kết nối tri thức với đời sống hay nhất, ngắn gọn khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading