Rủi ro cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai – Luật Hùng Phúc

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quy trình thiết kế xây dựng, chưa được nghiệm thu sát hoạch nên loại nhà ở này vốn dĩ đã tiềm ẩn những rủi ro không hề lường trước. Tuy nhiên, tùy theo mục tiêu và nhu yếu của người dân mà xu thế mua nhà ở hình thành trong tương lai ngày càng lan rộng ra. Để giúp fan hâm mộ hiểu rõ hơn về những rủi ro và cách phòng tránh, hạn chế rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, Luật Hùng Phúc xin san sẻ với quý fan hâm mộ bài viết dưới đây .
Rủi ro cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Thế nào là nhà ở hình thành trong tương lai?

Tại khoản 1, khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở năm trước, có pháp luật như sau :
– Nhà ở là khu công trình thiết kế xây dựng với mục tiêu để ở và ship hàng những nhu yếu hoạt động và sinh hoạt của hộ mái ấm gia đình, cá thể .

– Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 80 Nghị định 99/2015 / NĐ-CP, pháp luật về việc xác lập nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai như sau :
“ 5. Việc xác lập nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai được pháp luật như sau :

  1. a) Nhà ở có sẵn là nhà ở đã có biên bản nghiệm thu hoàn thành việc xây dựng đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng; trường hợp nhà ở do chủ đầu tư tự thực hiện xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (nhà ở không bắt buộc phải do đơn vị có năng lực thực hiện xây dựng) thì phải đáp ứng điều kiện đã có hệ thống điện, nước phục vụ cho sinh hoạt, có hệ thống phòng cháy, chữa cháy (nếu nhà ở thuộc diện bắt buộc phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy);
  2. b) Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở không đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm a Khoản này.”

Như vậy, từ những lao lý trên, hoàn toàn có thể thấy nhà ở hình thành trong tương lai là loại nhà ở đang trong quy trình góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng, chưa được nghiệm thu sát hoạch đưa vào sử dụng .

2. Các rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Khi mua Nhà ở hình thành trong tương lai người mua thường gặp rất nhiều bất lợi, bởi họ đã phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn, để mua một gia tài, mà vào thời gian giao kết hợp đồng và chuyển tiền, họ chưa nhìn thấy hình thù thực tiễn căn nhà như thế nào, vật tư thiết kế xây dựng, xây đắp thế nào. Do vậy, người mua thường gặp một số ít những rủi ro như sau :

– Thứ nhất, dự án chưa được phép triển khai nhưng chủ đầu tư vẫn bán. Cụ thể là giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công… chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Thứ hai, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã rao bán, bắt đầu nhận đặt cọc, đặt chỗ. Thậm chí, chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị môi giới hoặc công ty con đứng ra ký hợp đồng nhận tiền của bên mua khi chưa đủ điều kiện cho huy động. Điều này bảo vệ cho chính chủ đầu tư nhưng đây lại là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

– Thứ ba, dự án vướng kiện tụng, tranh chấp giữa các bên liên quan nhưng người mua không biết. Hậu quả của dự án sau vụ kiện chính là tổn thất của bên mua.

– Thứ tư, dự án chậm bàn giao. Chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng thời hạn, cũng không muốn bồi thường mà trì hoãn kéo dài, đưa ra rất nhiều lý do không rõ ràng cho sự chậm trễ đó.

– Thứ năm, nhà không đúng cam kết ban đầu. Chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng chất lượng công trình, kết cấu, thiết kế so với nhà lúc giới thiệu, quảng cáo, nhà mẫu; tiện ích và dịch vụ đính kèm không đúng với giới thiệu ban đầu.

– Thứ sáu, người mua cần cảnh giác nhiều hành vi lừa đảo. Có nhiều hành vi lừa đảo từ bên bán trong các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Chẳng hạn, nhận tiền rồi bỏ trốn; mua một căn bán cho nhiều người; bán xong căn hộ vẫn đi thế chấp ngân hàng để phục vụ mục đích riêng.

– Thứ bảy, chủ đầu tư không cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trong trường hợp này, chủ đầu tư có thể không nghiệm thu công trình do xây dựng sai phép, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo đúng quy định, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cho bên mua.

– Thứ tám, chủ đầu tư có thể nhận tiền rồi bỏ trốn hoặc mua một căn nhưng bán cho nhiều người.

3. Cách phòng tránh và hạn chế rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

– Đầu tiên, người mua cần phải tìm hiểu và khám phá rõ thông tin về chủ góp vốn đầu tư, chủ góp vốn đầu tư có uy tín trên thị trường thì sẽ giảm bớt một phần những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Chủ góp vốn đầu tư phải có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án Bất Động Sản, phong cách thiết kế bản vẽ xây đắp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điều kiện kèm theo tiên phong và quan trọng nhất. Nếu Chủ góp vốn đầu tư không có những sách vở này, chắc như đinh đó là dự án Bất Động Sản “ ma ”. Nếu Chủ góp vốn đầu tư 9 có sách vở về đất, nhưng không có hồ sơ dự án Bất Động Sản, thì được hiểu rằng khu đất đó, chưa có dự án Bất Động Sản nào cả, và đất đó hoàn toàn có thể không được kiến thiết xây dựng Nhà ở
– Thứ hai, Chủ góp vốn đầu tư phải có giấy phép thiết kế xây dựng, sách vở về nghiệm thu sát hoạch việc triển khai xong kiến thiết xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đối với nhà Chung cư, thì phải có biên bản nghiệm thu sát hoạch về việc đã triển khai xong xong việc kiến thiết xây dựng phần móng. Cho nên khi tất cả chúng ta đi mua cần phải hỏi bên mời chào đã có giấy phép kiến thiết xây dựng, bản nghiệm thu sát hoạch hoàn thành phần móng chưa. Nếu chưa có, thì dự án Bất Động Sản mới chỉ trên giấy, và rất ít có năng lực được hoàn thành xong và hoàn thành xong đúng thời hạn .

– Thứ ba, Chủ đầu tư phải có Văn bản chấp thuận của Sở xây dựng về việc cho phép bán nhà hình thành trong tương lai. Đây là điều kiện có giá trị tin tưởng nhất khi mà chúng ta đi mua Nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, khi được chào mời, người mua phải hỏi bên bán đã có Văn bản chấp thuận của Sở xây dựng chưa. Nếu có rồi thì có thể yên tâm một phần, vì chứng tỏ Dự án có thật, đã có giấy phép xây dựng, đã có nghiệm thu xong phần móng. Còn nếu chưa có Văn bản chấp thuận của sở xây dựng, thì xem như mọi thứ vừa nêu có thể chưa có gì, và như vậy thì khả năng rủi ro rất cao.

– Thứ tư, Chủ góp vốn đầu tư phải có chứng từ bảo lãnh của Ngân hàng về việc bán Nhà hình thành trong tương lai. Đây là một điều rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền hạn cho người mua khi có rủi ro xảy ra. Chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng sẽ có giá trị khi đến ngày chuyển giao Nhà, mà Chủ góp vốn đầu tư không có nhà chuyển giao, khiến Chủ góp vốn đầu tư phải đền tiền, bồi thường cho người mua, thì Ngân hàng sẽ thay Chủ góp vốn đầu tư trả tiền cho người mua. Lưu ý : Việc Chủ góp vốn đầu tư có chứng từ bảo lãnh của Ngân hàng, là điều kiện kèm theo bắt buộc, mà không phải là tự nguyện. Nếu chưa có nghĩa là họ chưa có quyền bán nhà ( chưa cung ứng đủ điều kiện kèm theo ). Đây sẽ là cơ sở quan trọng để quyết định hành động không mua nhà ở hình thành trong tương lai này .
– Thứ năm, người mua cần phải nắm rõ pháp luật của pháp lý về việc thanh toán giao dịch khi mua nhà ở trong tương lai. Do mua nhà hình thành trong tương lai có nhiều rủi ro cho bên mua. Nên Luật chỉ được cho phép bên bán được thu trước một khoản tiền nhất định, mà không phải được thu hết vừa đủ, đơn cử lần đầu không quá 30 % giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải tương thích với quá trình kiến thiết xây dựng Bất Động Sản Nhà Đất nhưng tổng số không quá 70 % giá trị hợp đồng khi chưa chuyển giao nhà, khu công trình kiến thiết xây dựng cho người mua ; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế thì tổng số không quá 50 % giá trị hợp đồng .
Trên đây là một số ít rủi ro và cách phòng tránh, khắc phục rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Quý fan hâm mộ nên khám phá và xem xét kỹ trước khi quyết định hành động mua mô hình nhà ở này để hoàn toàn có thể hạn chế tối đa rủi ro hoàn toàn có thể phát sinh .

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading