10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng

1. Nữ hoàng Cleopatra không phải người Ai Cập

Bên cạnh vua Tut, hình ảnh Nữ hoàng Cleopatra xinh đẹp luôn gắn liền với những câu truyện về Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên ít ai biết rằng vị nữ hoàng quyền lực tối cao này lại không phải là người gốc Ai Cập .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 1.Nữ hoàng Cleopatra thực ra là người ” ngoại bang ” ( Ảnh minh họa )Được biết, nguồn gốc gia tộc của Cleopatra là người Macedonia Hy Lạp với tổ tiên là Ptolemy I Soter, một trong những tướng dưới quyền Alexander Đại Đế. Sau cái chết của Alexander vào năm 323 trước Công Nguyên, Ptolemy đã thiết lập chính sách quản lý của những người Hy Lạp ở Ai Cập trong gần 3 thế kỷ .

Mặc dù không phải là người Ai Cập chính thống nhưng Cleopatra vẫn tiếp nhận nhiều phong tục cổ xưa của đất nước này và là thành viên đầu tiên trong gia tộc Ptolemy học tiếng Ai Cập.

2. Hiệp ước hoà bình đầu tiên trên thế giới

Trong hơn hai thế kỷ, người Ai Cập đã chiến đấu chống lại Đế chế Hittite để giành quyền trấn áp những vùng đất ở Syria thời nay. Xung đột đã dẫn đến những cuộc giao tranh đẫm máu như Trận chiến Kadesh năm 1274 trước Công nguyên .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 2.Ai Cập từ sớm đã có Hiệp ước độc lậpTuy nhiên, vào thời của Pharaoh Ramses II, hai bên vẫn bất phân thắng bại. Với việc cả người Ai Cập và người Hittite đều phải đương đầu với những mối rình rập đe dọa từ những dân tộc bản địa khác, vào năm 1259 trước Công nguyên, Ramses II và Vua Hittite Hattusili III đã thương lượng một hiệp ước độc lập. Thỏa thuận này đã chấm hết xung đột và thiết lập pháp luật rằng hai vương quốc sẽ tương hỗ lẫn nhau trong trường hợp một trong hai nước bị xâm lược. Hiệp ước Ai Cập-Hittite hiện được công nhận là một trong những hiệp định tự do tiên phong trên quốc tế .

3. Người Ai Cập cổ đại yêu thích game show trên bàn cờ

Người Ai Cập cổ đại thường có thói quen thư giãn giải trí bằng cách chơi những game show trên bàn cờ sau một ngày thao tác nặng nhọc tại sông Niles. Một số game show được họ tạo ra rất được yêu quý như trò ” Menhen “, ” Dogs and Jackals ” ( tạm dịch là ” Chó và chó rừng ” ). Tuy nhiên, game show nổi tiếng và thông dụng nhất có lẽ rằng là trò ” Senet ” .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 3.Trò chơi Senet là game show phổ cập nhấtĐược biết, Senet là trò tiêu khiển Open từ năm 3500 trước Công nguyên và thường được chơi trên một tấm bảng dài vẽ 30 ô vuông. Mỗi một người chơi sẽ có một tập hợp những quân cờ được vận động và di chuyển dọc theo bàn cờ theo những cuộn xúc xắc hoặc gậy ném. Đến nay, những nhà khoa học vẫn còn rất đau đầu và liên tục tranh luận về quy tắc của game show Senet .Hiện nay, vẫn còn những bức tranh miêu tả Nữ hoàng Nefertari chơi trò Senet, những Pharaoh như Tutankhamun thậm chí còn còn chôn những bảng game show Senet trong lăng mộ của họ .

4. Phụ nữ Ai Cập có quyền hành và sự tự do

Không giống như số phận phụ nữ tại hầu hết vương quốc, phụ nữ tại Ai Cập được hưởng rất nhiều độc quyền về pháp lý và kinh tế tài chính trong xã hội. Tại đây, họ hoàn toàn có thể mua và bán gia tài của họ, có quyền lập di chúc và thậm chí còn là ký kết những loại hợp đồng khác nhau. Phụ nữ Ai Cập thường không ra ngoài xã hội để thao tác nhưng nếu họ thao tác thì họ sẽ được trả công ngang bằng với phái mạnh .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 4.Phụ nữ Ai Cập cũng có những quyền ngang bằng với phái mạnh

Không giống như phụ nữ Hy Lạp cổ đại, những người sống dưới sự kiểm soát của chồng, phụ nữ Ai Cập có quyền ly hôn và tái hôn. Các cặp vợ chồng tại Ai Cập thậm chí còn có những thỏa thuận tiền hôn nhân giống như ngày nay. Trong đó, những hợp đồng này liệt kê tất cả tài sản và của cải của người phụ nữ trong cuộc hôn nhân và được đảm bảo rằng cô ấy sẽ được bồi thường trong trường hợp ly hôn.

5. Công nhân Ai Cập thường tổ chức những cuộc đình công

Mặc dù người dân Ai Cập coi Pharaoh như một vị thần sống, nhưng những người công nhân tại đây không hề ngại biểu tình để có môi trường tự nhiên thao tác tốt hơn. Vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, dưới thời trị vì của Pharaoh Ramses III, những người lao động tham gia thiết kế xây dựng nghĩa địa hoàng gia ở Deir el-Medina đã tổ chức triển khai một cuộc đình công do không nhận được khoản tiền lương như thường lệ. Đây được ghi nhận là cuộc đình công tiên phong trong lịch sử dân tộc .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 5.Các công nhân biết đình công để đòi quyền hạn cho mìnhĐể biểu tình, những công nhân tập trung chuyên sâu tại một ngôi đền gần nơi thao tác và không chịu rời đi cho đến khi nhu yếu của mình được chấp thuận đồng ý. Kết quả, những công nhân này đã nhận được lương của mình .

6. Các Pharaohs thường bị…béo phì

Trong những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, những vị vua tại Ai Cập thường được biểu lộ đẹp như tượng tạc nhưng điều này là khó có thật. Trên thực tiễn, chính sách ăn với thực phẩm phần lớn là bia, rượu, bánh mì và mật ong của người Ai Cập có hàm lượng đường cao .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 6.

Các Pharaohs có xu hướng thừa cân

Bên cạnh đó, các cuộc nghiên cứu xác ướp cũng cho thấy rằng nhiều Pharaohs có dấu hiệu thừa cân, thậm chí còn mắc bệnh tiểu đường. Một ví dụ đáng chú ý là Nữ hoàng Hatshepsut huyền thoại, người sống ở thế kỷ 15 trước Công nguyên.

7. Vua Tut bị giết bởi một con hà mã?

Rất ít người biết đến những thông tin về cuộc sống của vua Tutankhamun nhưng một số ít nhà sử học đều có một đánh giá và nhận định chung về cái chết của vị vua nổi tiếng này. Từ những bức ảnh quét thi thể của vị vua trẻ cho thấy xác ướp của ông không có tim và thành ngực. Đây là sự độc lạ rất lớn với phong tục chôn cất truyền thống lịch sử của người Ai Cập cổ đại. Điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc vị Pharaoh này chắc như đinh đã phải chịu một chấn thương vô cùng đau đớn trước khi chết .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 7.Cái chết của Vua Tut vẫn là một huyền bí chưa có lời giảiTheo một số ít chuyên viên điều tra và nghiên cứu về Ai Cập học, nhiều năng lực, vua Tut đã chết do bị cắn bởi một con hà mã. Những bằng chứng chỉ ra rằng, người Ai Cập cổ đại thường săn bắn những con thú hoang để vui chơi và những bức tượng được tìm thấy trong những lăng mộ của Vua Tut thậm chí còn còn diễn đạt ông đang ném một cây lao. Nếu vị Pharaoh này thực sự yêu quý việc săn bắn mạo hiểm thì cái chết của ông có năng lực rất cao là do sai sót của một cuộc đi săn !

8. Cả nam và nữ đều trang điểm

Vanity là một nền văn minh truyền kiếp, người Ai Cập cổ đại cũng không ngoại lệ. Cả phái mạnh và phái đẹp ở thời Ai Cập cổ đại đều có thói quen trang điểm rực rỡ tỏa nắng. Họ tin rằng, điều này sẽ đem lại sự bảo vệ từ vị thần Horus và thần Ra, hai vị thần linh thiêng trong văn hóa truyền thống Ai Cập .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 8.Trang điểm là truyền thống lịch sử của người Ai CậpThông thường, những loại phấn mỹ phẩm họ sử dụng được tạo ra bằng cách nghiền những loại quặng như malachite và galena thành chất được gọi là ” Kohl ” .Người Ai Cập cổ đại bôi những chất trên lên xung quanh vùng mắt bằng những vật dụng làm từ gỗ, xương và ngà voi quý hiếm. Trong khi đó, phụ nữ Ai Cập cổ đại sẽ bôi cả sơn đỏ lên má và dùng mực henna để tô màu cho ngón tay và bàn tay .Cả phái mạnh và phái đẹp đều sử dụng nước hoa làm từ dầu, quế và myrrh-chất có trong dược phẩm lúc bấy giờ. Người Ai Cập tin rằng trang điểm như vậy giúp họ có năng lực chữa bệnh kỳ diệu. Đây trọn vẹn không phải là tin đồn thổi khi những nghiên cứu và điều tra khoa học chỉ ra rằng mỹ phẩm có chì được sử dụng thực sự có hiệu quả ngăn ngừa năng lực nhiễm trùng mắt .

9. Người Ai Cập thích nuôi động vật hoang dã

Người Ai Cập coi động vật hoang dã là hiện thân của những vị thần và là một trong những nền văn minh tiên phong nuôi thú cưng trong nhà. Người Ai Cập đặc biệt quan trọng yêu dấu mèo, loài vật có tương quan đến nữ thần Bastet, nhưng họ cũng tôn kính những loài vật khác như diều hâu, chó, sư tử và khỉ đầu chó .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 9.Các vị thần Ai Cập thường có đầu con vật thân ngườiNhững loài vật này đều giữ một vị trí quan trọng trong ngôi nhà của người Ai Cập. Sau khi chết, chúng thường được ướp xác và chôn cất cùng với gia chủ của mình. Những sinh vật khác được giảng dạy đặc biệt quan trọng để làm những việc làm đặc biệt quan trọng tương hỗ con người. Ví dụ, những người làm trách nhiệm giữ gìn bảo mật an ninh tại thời kỳ này liên tục sử dụng chó và thậm chí còn là khỉ đã được giảng dạy để tương hỗ họ trong việc tuần tra .

10. Các Kim tự tháp không hề được xây bởi nô lệ

Việc kiến thiết xây dựng Kim tự tháp thường được nhiều người hiểu nhầm là thiết kế xây dựng dựa trên sức lực lao động của những người nô lệ nhưng thực sự lại không phải như vậy. Xây dựng nên một Kim tự tháp khổng lồ, có năng lực sống sót hàng nghìn năm không phải là điều thuận tiện. Dựa trên những điều tra và nghiên cứu khoa học, những công nhân kiến thiết xây dựng Kim tự tháp phần lớn là những nghệ nhân tay nghề cao và những người được thuê để thao tác .10 sự thật đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại: Tư tưởng tiến bộ bậc nhất thế giới, điều cuối cùng 90% đều hiểu sai nghiêm trọng - Ảnh 10.

Những nghệ nhân lành nghề mới chính là người xây dựng nên Kim tự tháp Ai Cập cổ đại

Trong quá khứ từng có đánh giá và nhận định cho rằng những người nô lệ phải chịu nhiều đòn roi trong quy trình kiến thiết xây dựng Kim tự tháp Ai Cập nhưng hầu hết những nhà sử học tân tiến đều bác bỏ nhận định và đánh giá này. Thực tế cho thấy, người Ai Cập cổ đại không hề có ác cảm với nô lệ, họ hầu hết sử dụng nô lệ với vai trò những người hầu và giúp việc trong mái ấm gia đình .

Nguồn: History.com

https://leading10.vn/10-su-that-dang-kinh-ngac-ve-ai-cap-co-dai-tu-tuong-tien-bo-bac-nhat-the-gioi-dieu-cuoi-cung-90-deu-hieu-sai-nghiem-trong-20220415173659413.chn