Thách thức lớn đối với giáo viên lớp 1

Năm học 2021 – 2022 sẽ khởi đầu một cách rất đặc biệt quan trọng. Do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, học viên tại Đồng Nai sẽ phải học trực tuyến trong thời hạn đầu năm học. Đã trải qua 2 năm chống dịch Covid-19 với nhiều đợt dạy học trực tuyến nên giáo viên khá thuần thục với hình thức dạy học này. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất và cũng là nỗi lo chung của tổng thể cha mẹ là học viên lớp 1 sẽ học trực tuyến như thế nào, bởi với những em, đây là một khởi đầu vô cùng quan trọng .
Đối với học viên lớp 1, đầu năm học là khoảng chừng thời hạn mà những em làm quen với môi trường học tập mới, tập thói quen, tác phong đi học. Những điều này khó hoàn toàn có thể triển khai được khi những em học tại nhà. Chưa kể nhiều mái ấm gia đình ở vùng sâu, vùng xa sẽ khó hoàn toàn có thể phân phối đủ điều kiện kèm theo về thiết bị để cho con học trực tuyến .
Một đặc trưng quan trọng khác của lớp 1 là giáo viên phải cầm tay tập viết cho những em. Việc này, dù giáo viên có quay clip hướng dẫn cho cha mẹ thì cha mẹ cũng khó hoàn toàn có thể làm thay giáo viên được. Mặt khác, bản thân giáo viên khi dạy học tại nhà cũng bị chi phối bởi việc mái ấm gia đình, con cháu …

Trên thực tế, khi dạy và học trực tuyến còn có thể phát sinh nhiều vấn đề khó khăn ngoài dự tính. Tuy nhiên, khó khăn không có nghĩa là không thực hiện được.

Trong dịp hè vừa qua, cô Mai Lê Phương Thảo, giáo viên Trường tiểu học Long Khánh (P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) đã tổ chức lớp học trực tuyến Hành trang cho bé vào lớp 1 dành cho các phụ huynh. Theo đó, cô Thảo quay các video clip hướng dẫn để phụ huynh có thể dạy cho trẻ cách đọc, viết theo đúng chuẩn của chương trình lớp 1. Lớp học đã thu hút gần 60 phụ huynh tham gia và cùng vận dụng trong việc đồng hành cùng con học chương trình lớp 1. 

Kết quả sau khóa học, đa số phụ huynh có thể phối hợp được để cùng với giáo viên dạy học cho trẻ. Do đó, theo cô Thảo, việc dạy học trực tuyến dành cho học sinh lớp 1 là có thể, với điều kiện phải có sự phối hợp, cam kết chặt chẽ từ phụ huynh.

Ngoài những video bài giảng, nếu muốn dạy học hiệu quả, giáo viên cần phải chia lớp theo nhiều nhóm nhỏ ( mỗi nhóm khoảng chừng 10 học viên ) để hoàn toàn có thể theo sát, hướng dẫn học viên. Như vậy, thời hạn dạy học của giáo viên sẽ tăng gấp 3 thậm chí còn gấp 4 lần. Điều này yên cầu nỗ lực rất lớn từ phía giáo viên .
Với hầu hết giáo viên và cả cha mẹ, mục tiêu lớn nhất trong thời hạn đầu dạy học trực tuyến không phải là kỹ năng và kiến thức mà là kiến thiết xây dựng thói quen học tập cho trẻ. Bằng cách này, trẻ có bước khởi động trước khi chính thức bước vào nội dung học tập quan trọng sẽ được học trực tiếp tại trường khi dịch bệnh được trấn áp .

Tường Vi

Source: https://leading10.vn
Category: Giáo Viên