Người Phát Minh Tai Nghe Là Ai? Lịch Sử 120 Năm Phát Triển

Ngày nay tai nghe đã trở thành một thiết bị điện tử được sử dụng rộng rãi. Nhà nhà dùng tai nghe, người người dùng tai nghe. Nhưng có khi nào các bạn đã thắc mắc nguồn gốc lịch sử của chiếc headphone của bạn chưa? Bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Người phát minh tai nghe là ai?

Người phát minh tai nghe là ai?

Một vài thế kỷ trước, khi quyền đăng ký tác giả chưa được sử dụng phổ biến. Việc không cấp bằng sáng chế cho các tác giả gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu. Cũng như tìm ra nguồn gốc xem người phát minh tai nghe là ai? Thực tế có nhiều bằng chứng về chiếc tai nghe được phát minh năm 1910 của Nathaniel Baldwin.

Người phát minh tai nghe là ai?

Nathaniel Baldwin (1/12/1878 – 19/1/1961)  là người phát minh ra tai nghe điện thoại cải tiến, trong số nhiều phát minh khác, và là người ủng hộ phong trào chính thống Mormon thời kỳ đầu. Khi còn nhỏ, ông quan tâm đến công nghệ và tự chế tạo xe đạp và động cơ hơi nước.

Những tranh cãi tìm người phát minh tai nghe là ai?

Theo một trang báo cho rằng chiếc tai nghe đầu tiên được chế tạo năm 1958 bởi John C. Koss, người thành lập công ty sản xuất tai nghe nổi tiếng cùng tên. Nhưng cũng có cập nhật thông tin tới DT48 được thiết kế vào năm 1937 bởi Eugen Bayer, hãng Beyerdynamic GmbH. Nhưng tờ The New York Times nhắc  đến một chiếc tai nghe được chế tạo vào năm 1910 bởi ông Nathaniel Baldwin.

Chiếc tai nghe được chế tạo bởi  John C. Koss

Thực tế có nhiều bằng chứng nhận về chiếc tai nghe năm 1910 của Nathaniel Baldwin. Trọng tài liệu “Lịch sử Truyền thông-Điện tử” của quân đội Mỹ, đô đốc Arthur Jepy Hepburn, người đứng đầu đoàn quân báo hiệu lúc này. Viết lại bức thư được viết bởi Baldwin từ thành phố Salt Lake viết bằng mực tím trên giấy hồng. Ông nói rằng ông ta đang gửi một đôi tai nghe.

Như vậy, đây có thể là chiếc tai nghe đầu tiên được chế tạo. Tùy thuộc vào nghĩa tai nghe và công việc mà người sử dụng cần phải làm.

Người phát minh tai nghe là ai? Hành trình phát minh ra tai nghe

Để khuếch đại âm thanh, Baldwin đã gắn một ống khí nén vào một van. Sau đó, anh ta gắn thiết bị này vào một chiếc điện thoại – nhưng giọng nói không đủ mạnh để kích hoạt van thông qua nó. Vì vậy, anh ấy phải làm việc sửa đổi máy thu điện thoại.

Vào mùa xuân năm 1910, Baldwin đã phát minh ra thiết bị thu tai nghe giúp ông thành công rực rỡ. Tai nghe có hai bộ thu âm thanh rất nhạy được gắn vào một băng đô. Trong mỗi miếng tai là một dặm dây đồng và một màng ngăn bằng mica. Sự tiếp nhận chính xác nhất có thể vào thời điểm đó.

Quá trình hoàn thiện của tai nghe

Tai nghe đã được hoàn thiện. Trong những năm tiếp theo, tai nghe đã trải qua một sự tiến hóa rộng lớn. 

Tai Nghe năm 1890 

Đó là một tai nghe duy nhất nằm trên vai người dùng và nặng hơn 10 pound. Ngay sau đó là Electrophone. Được phát minh ở Anh vào những năm 1890, dịch vụ đăng ký này (£ 5 một năm). Cho phép khách hàng quay số vào tổng đài và được kết nối với một buổi biểu diễn trực tiếp trên khắp London. Những thứ tiên tiến trong một thế giới tiền phát thanh!

Kỹ sư Nathaniel Baldwin của Hải quân 

Kỹ sư Nathaniel Baldwin của Hải quân

Tai nghe được tạo bởi ông được yêu thích và ưa chuộng bởi người dân khắp thế giới.

Năm 1910 đã phát minh ra cặp tai nghe âm thanh đầu tiên giống như các cặp hiện đại. Hải quân đã đặt hàng 100 cặp, mà không biết rằng Baldwin đang làm chúng bằng tay. 

Stereo – 1958

Năm 1958, John Koss viết lại cuốn sách quy tắc khi ông tạo ra tai nghe stereo đầu tiên, Koss SP-3. Các mô hình ban đầu không gì khác hơn là loa mini được bao phủ trong các tông và bọt ghế sofa, nhưng tác động của chúng là rất lớn. Thay vì làm với thiết bị liên lạc vô tuyến và phần cứng hàng không. 

Năm 1979

máy nghe nhạc cassette

Sony lần đầu tiên sản xuất tai nghe di động với máy nghe nhạc cassette của họ, Walkman. Đã bán được hơn bốn trăm triệu chiếc. Trong khi bây giờ là một điều của quá khứ, thói quen mà nó sinh ra – nghe nhạc bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào bạn muốn – lớn hơn bao giờ hết.

iPod và  MP3 Player – 2001 

iPod và  MP3 Player – 200

Trong khi máy nghe nhạc MP3, việc phát minh ra iPod đã đưa âm nhạc kỹ thuật số di động lên dòng chính với quảng cáo đầy màu sắc và tiếp thị thông minh của họ. Hàng trăm triệu tai nghe có dây màu trắng phổ biến của Apple đột nhiên có mặt ở khắp mọi nơi.

Xem thêm: Người phát minh ra Giấy là ai?

Kết Luận 

Bên trên là những thông tin về nguồn gốc xuất xứ của chiếc tai nghe đời đầu. Ngày nay, tai nghe ngày càng được hoàn thiện và ngày càng hiện đại hơn. Đó là minh chứng cho nền công nghệ của thế giới ngày càng phát triển hơn.