Người Phát Minh Ra Kính Thiên Văn Là Ai Và Nguồn Gốc Lịch Sử Của Nó

Có rất nhiều phát minh mà được sử dụng ở trong thiên văn học. Kính thiên văn chính là công cụ quan trọng nhất đối với các nhà khoa học. Cho dù là họ sử dụng nó trên đỉnh núi bên trong một đài quan sát khổng lồ, hay thậm chí trong quỹ đạo, thì kính thiên văn cũng giúp cho họ hiểu thêm về quỹ đạo của các hành tinh trên trái đất. Hãy cùng tìm tôi hiểu về lịch sử ra đời cũng như người phát minh kính thiên văn là ai.

Vài nét về Hans Lippershey – cha đẻ của kính thiên văn

Hans Lippershey sinh vào tháng 9 năm 1619, ông là một nhà chế tạo thấu kính người Hà Lan. Ông sinh ra ở Wesel, một vùng nằm ở phía Tây nước Đức. Ông định cư tại Middelburg của Hà Lan, kết hôn vào năm 1594. Ông đã trở thành công dân của nước này vào năm 1602. Ông vẫn ở tại Middelburg cho đến khi mất.

Ông đã được công nhận là người tạo ra và phổ biến thiết kế cho loại kính thiên văn thực dụng đầu tiên trên thế giới. Các loại kính thiên văn thô và cả kính thiên văn nhỏ có thể đã được tạo ra sớm hơn nhiều tuy nhiên người ta tin rằng chính Lippershey chính là người đầu tiên nộp đơn xin giấy để cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình, và đã chế tạo chúng để có thể được sử dụng rộng rãi vào năm 1608. Lippershey đã không được nhận bằng sáng chế cho mình. Nhưng ông cũng có những phần thưởng vô cùng hậu hĩnh cho những bản thiết kế đó.

Kính viễn cảnh Hà Lan

Kính viễn cảnh Hà Lan chính là kính thiên văn do Lippershey sáng chế và nó chỉ có thể nhìn xa hơn 3 lần so với mắt thường. Một câu chuyện thú vị đằng sau sự chế tạo ra kính thiên văn này chính là: Có hai đứa trẻ đang chơi với thấu kính bên trong cửa hàng của ông. Chúng đã vô tình phát hiện ra rằng các bức ảnh được nhìn qua hai thấu kính đặt thẳng hàng nhau thì sẽ trở nên rõ hơn. Lippershey đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ hiện tượng này. Từ đó ông đã tạo ra một thiết bị có phần bên ngoài giống với kính thiên văn ngày nay.

                                                             Hans Lippershey

Vài nét về lịch sử của kính thiên văn từ ngày xưa

Kính thiên văn chính là một trong những phát minh quan trọng hàng đầu của nhân loại. Dụng cụ này vô cùng đơn giản giúp mang những vật ở xa đến gần hơn. Những con người mang sự hiếu kỳ và hướng ống kính của họ lên bầu trời, chính vì vậy mà quan điểm của chúng ta về Trái đất cũng như vị thế của chúng ta ở trong vũ trụ đã thay đổi mãi mãi. Vậy người phát minh kính thiên văn là ai?

Bắt nguồn từ ống kính ma thuật của Hans Lippershey

Một cơ hội rất may mắn đã đến với Hans Lippershey. Hans Lippershey đã nghiên cứu vô cùng cẩn thận và đã phát hiện ra 2 kính mắt thích hợp được đặt thẳng hàng nhau ở một khoảng cách nhất định nào đó, thật sự sẽ có tác dụng kéo gần lại những vật ở khoảng cách rất xa. Ông đã đưa ra một nguyên lý phóng đại khi mà kết hợp các thấu kính lại. Từ đó ông chế tạo ra một ống kính nhìn xa, còn gọi là tiền thân của kính thiên văn học. Chiếc kính này còn được gọi là “Chiếc ống ma thuật của Lippershey”. Không lâu sau đó nó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp châu Âu.

                                           Ống kính ma thuật của Hans Lippershey

Kính thiên văn của Galileo

Vào năm 1608, việc mà Hans Lippershey đã chế tạo ra ống kính nhìn xa đã được coi là một cột mốc vô cùng quan trọng ở trong lịch sử thiên văn học. Vì chỉ khoảng một năm sau đó, vào năm 1609 nhà bác học vĩ đại Galileo, trên nguyên lý kết hợp các mảnh thấu kính của Hans Lippershey – ông đã chế tạo ra những loại kính thiên văn có ống kính dài hơn cả, nâng được độ phóng đại thật sự gấp nhiều lần. Galileo là một người rất thông minh. Ông đã có thể mau chóng nghĩ ra cách để mà tự chế tạo kính thiên văn. Ông học cách để mài thấu kính và tất cả những kỹ năng quan trọng khác. Ông đã chế tạo ra được chiếc kính thiên văn có độ phóng đại gấp 8 lần và 20 lần.

Cải tiến vượt bậc của Kepler

Thật ra độ nét của kính Kepler chắc chắn sẽ không bằng kính Galileo, kể cả quang sai, đặc biệt là sắc sai cũng nhiều hơn đặc biệt là ở độ phóng đại lớn. Để có thể giảm bớt quang sai, thời đó, người ta sẽ chỉ có thể dùng cách che bớt vật kính hay là dùng vật kính có tiêu cự dài hơn. Và nhờ vào cải tiến của Kepler người ta đã nhận ra rằng số bội giác của kính thiên văn sẽ phụ thuộc vào thương số giữa tiêu cự của vật kính và cả thị kính. Với những cải tiến quan trọng này, lịch sử của kính thiên văn và cả ngành vật lý thiên văn đã bước sang một trang mới ở trong công cuộc cuộc chạy đua chế tạo kính thiên văn và khám phá Hệ Mặt trời.

                                                    Kính thiên văn Kepler

Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng cụ thể vè người phát minh kính thiên văn là ai. Hy vọng bài viết đã cho bạn biết được những thông tin hữu ích. Qua đây bạn sẽ thấy được sự tiến bộ vượt bậc của nhân loại với khoa học.

Xem thêm: Người phát minh ra Giấy là ai?