Người Phát Minh Đàn Piano Là Ai Và Lịch Sử Ra Đời Của Đàn Piano

Piano là một nhạc cụ khiến cho nhiều người mê đắm chính vì thanh âm linh hoạt. Nó có thể biểu hiện rõ được những cảm xúc âm nhạc đặc trưng nhất. Piano còn được mệnh danh là vua nhạc cụ ở trên thế giới. Và nhiều người đã đặt ra câu hỏi đó chính là vậy người phát minh đàn piano là ai? Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của nhạc cụ huyền thoại này nhé.

Vài nét về Bartolomeo Cristofori – người phát minh đàn piano

Bartolomeo Cristofori di Francesco (1655-1731) là một nhà phát minh gốc Ý. Ông chính là người đã phát minh ra piano, một nhạc cụ vô cùng quen thuộc với toàn thế giới. Để có thể phát minh ra cây đàn này, Cristofori đã phải dựa vào những cấu trúc của harpsichord. Ông đã phải thay các ống lông (quill), thứ mà được dùng để có thể gảy dây ở harpsichord bằng các búa, nhờ đó mà ông đã tạo ra sự truyền cảm riêng của chính cây đàn piano.

Tuy nhiên, ngoài cải tiến đặc biệt đó chính là người chơi có thể nhấn bàn phím để tạo ra nhạc, thì các cây đàn của Cristofori còn có vẻ ngoài khá giống với clavecin và âm thanh phần lớn vẫn không có sự thay đổi nhiều. Các thiết kế của ông không được thế giới biết đến cho đến khi mà người ta xuất bản các bản thiết kế của ông vào khoảng cuối thập niên 1700.

                                                        Bartolomeo Cristofori

Danh tính của Cristofori có lẽ chưa được phổ biến rộng rãi

Là một người đã phát minh ra cây đàn piano – loại nhạc cụ nổi tiếng nhất ở trên thế giới, nhưng tên của ông đã thật sự bị lãng quên khi mà các cuộc thảo luận đều tập trung vào Thời đại Phục hưng. Phát minh của Cristofori có lẽ thật sự là những phát minh quan trọng nhất trong thời đại đó. Tuy nhiên nó vẫn thường bị hiểu lầm là một người đàn ông khác đã phát minh ra nó. Người phát minh đàn piano là ai? Chính là Cristofori – một người vô cùng tài năng và thông minh.

Những chiếc piano đầu tiên ra đời

Người ta không hề biết rằng Bartolomeo Cristofori đã phải mất bao nhiêu thời gian và phải thử nghiệm bao nhiêu giải pháp tất cả, nhưng tới năm 1709 thì những người tới bảo tàng Florence đều đã có thể được chiêm ngưỡng tận mắt bốn cây đàn clavecin được cải tiến bởi Cristofori. Tên gọi mới của chúng cũng là do ông đặt: gravicembalo col piano e forte. Đến sau này người ta mới gọi tắ và lấy tên là Piano.

                              Piano có tên gọi đầy đủ là “gravicembalo col piano e forte”

Những cây dương cầm nổi tiếng của Cristofori

Theo những sử sách đã ghi chép lại, cây dương cầm đầu tiên được Cristofori chế tạo vào năm 1709. Như vậy tính đến nay thì dương cầm cũng đã hơn 300 năm tuổi. Theo thời gian thì tên của cây đàn được rút ngắn lại với “Pianoforte”, và cuối cùng chính là “Piano” như ngày nay. Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 3 cây dương cầm do chính tay Cristofori chế tạo. Những chiếc đàn đó là:

  • Cây đàn được sản xuất vào năm 1720, nó có 54 phím cùng với miếng gỗ tăng âm được đặt thêm vào năm 1938. Hiện nó vẫn đang lưu giữ tại Bảo tàng Metropolitan – New York, Mỹ
  • Cây đàn được sản xuất vào năm 1722, nó có âm vực 4 ốc-ta (octave – quãng tám), hiện nay thì nó đang có mặt ở tại Bảo tàng Nhạc cụ quốc gia ở Rome, Ý.
  • Cây đàn cuối cùng được sản xuất vào năm 1726, nó có âm vực 4 ốc-ta, hiện được đặt tại Bảo tàng nhạc cụ của Đại học Leipzig, Đức.

Trên cả 3 cây dương cầm này đều được khắc một dòng chữ: “BARTHOLOMAEUS DE CHRISTOPHORUS PATAVINUS INVENTOR FACIEBAT FLORENTIAE”. Nó có nghĩa là: “Nhà phát minh Bartolomeo Cristofori của Padua đã tạo ra chiếc đàn này tại Florence ”. Thật sự rất ấn tượng

Sự tinh xảo trong cải tiến đàn piano của Cristofori

Cristofori đã không chỉ có những thay đổi đơn thuần mà những sự sáng tạo và cải tiến của ông còn vô cùng tinh xảo. Ông đã sử dụng đòn bẩy kép, sử dụng một búa nhỏ bọc da để tác động lên dây đàn. Chính lực của ngón tay sẽ tác động trực tiếp lên các phím khiến búa nhịp nhàng để giúp tạo ra âm thanh. Dẫu vậy phải đến tận cuối thế kỷ 17, các thiết kế cải tiến của ông mới được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Đàn piano đã được cải tiến cho đến nay

Sự cải tiến này được coi là một sự đột phá nhưng phải đến rất lâu sau đó thì điều này mới thật sự được công nhận và sự ứng dụng rộng rãi ở trong nhạc cụ, với tên gọi piano sau này. Trong khi đó thì người đã sinh ra loại nhạc cụ là tiền thân của piano thì đã phải chết ở trong nghèo khó, ông đã không thể chứng kiến được nhạc cụ mình sinh ra được vinh danh trên toàn thế giới như thế nào.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về câu hỏi người phát minh đàn piano là ai. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành của cây đàn piano.

Xem thêm: Người phát minh Kính thiên văn là ai?