Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

Như thường lệ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều lao động sẽ chăm sóc tới ngày nghỉ sau đó là ngày Giỗ tổ Hùng Vương ( 10/3 âm lịch ). Dưới đây là những thông tin tương quan đến ngày Giỗ tổ năm nay .

Giỗ tổ Hùng Vương 2020 nghỉ 01 ngày duy nhất

Theo lao lý tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ thao tác và hưởng nguyên lương trong những đợt nghỉ lễ, tết. Trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương .

Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm – giữa tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần như năm 2019 trước đó.

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 (Ảnh minh họa)
 

Đi làm được nhận lương gấp 4 lần

Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ :

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo việc làm đang làm :

Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu phải làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
 

Làm việc vào ban đêm nhận lương gấp gần 5 lần

Tương tự trường hợp thao tác vào ban ngày, người lao động thao tác vào đêm hôm trong những ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được coi là làm thêm giờ .Và như vậy, theo Bộ luật Lao động hiện hành, đơn cử khoản 2 Điều 97, tiền lương của người lao động thao tác vào đêm hôm được xác lập như sau :

Người lao động thao tác vào đêm hôm thì được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo việc làm của ngày thao tác thông thường .

Nếu làm thêm thì ngoài tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trên cơ sở này, nếu thao tác vào đêm hôm trong ngày Giỗ tổ thì tổng tiền lương mà người lao động nhận được bằng 490 % tiền lương của ngày thao tác thông thường .Lưu ý : Người sử dụng lao động không được ép người lao động đi làm vào ngày này mà chỉ sắp xếp người lao động đi làm khi được sự đồng ý chấp thuận của họ .

>> Lịch nghỉ toàn bộ các ngày lễ, tết trong năm 2020

Thùy Linh

Source: https://leading10.vn
Category : Lễ Hội