Những ngày lễ trong năm của Hàn Quốc

Hàn Quốc là vương quốc có mạng lưới hệ thống dịp nghỉ lễ vô cùng phong phú, đây là dịp để mọi người trong mái ấm gia đình quây quần bên nhau, cùng nhà hàng siêu thị đi dạo sau những bộn bề thao tác và học tập .

những ngày lễ tại Hàn Quốc

Tết âm lịch

Tết Âm lịch ở Hàn Quốc mang những nét tương đương so với Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống ở Nước Ta, lê dài trong 3 ngày là ngày 30 Tết, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 Tết. Seollal lưu lại khởi đầu cho một năm mới an lành và niềm hạnh phúc. Hàng năm, cứ đến mỗi độ Seolla, không khí Tết lại rộn ràng khắp phố phường. Đây là dịp để những mái ấm gia đình sum vầy và cùng nhau tận thưởng không khí năm mới tết đến, thực thi những nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Vào những ngày này, nhà nào cũng treo trước cửa một chiếc Bok jo ri ( xẻng bằng rơm ) với niềm tin và mong ước nhận được phúc lộc quanh năm. Đây là ngày được người Hàn Quốc coi trọng nhất trong năm, thế cho nên, chẳng có gì quá bất ngờ khi toàn bộ đều mặc phục trang truyển thống hanbok, hành lễ trước tổ tiên với nghi lễ thờ cúng Charye, thưc hiện nghi lễ cúi đầu chào truyền thống lịch sử sebe và cùng nhau chơi những game show truyền thống lịch sử, chiêm ngưỡng và thưởng thức Tteok kuk ( Canh bánh gạo ). Đây luôn luôn là món ăn mà người Hàn Quốc chiêm ngưỡng và thưởng thức tiên phong vào dịp năm mới với niềm tin về sự thuần khiết và sự trường thọ .

Nếu bạn đến thăm một mái ấm gia đình Hàn Quốc vào dịp nghỉ lễ cực quan trọng này, hãy nói :

“ Say hay boke-mahn he pah du say oh ” có nghĩa là “ mong nhiều phúc lành năm mới sẽ đến với bạn ” .

Tết Trung thu – Chuseok

Giống như Nước Ta, ngày tết Trung thu tại Hàn Quốc cũng được tổ chức triển khai vào rằm tháng 8 âm lịch. Các mái ấm gia đình tụ họp với nhau thực thi một nghi lễ thờ cúng tổ tiên và cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa tiệc với những món ăn truyền thống cuội nguồn gồm có bánh gạo songpyeon ( hấp trên lá cây thông ) mà cả mái ấm gia đình cùng nhau chế biến. Đây là thời gian vụ mùa được thu hoạch, mọi hoạt động giải trí được nghỉ ngơi, ăn mừng trong xã hội phong kiến với hoạt động giải trí kinh tế tài chính chính là nông nghiệp. Tiếp tục niềm tin giữ gìn truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống địa phương, người Hàn Quốc vẫn xem trung thu là một kỳ nghỉ lớn lê dài 3 ngày liên tục và mọi mái ấm gia đình sẽ quây quần nhà hàng, vui tươi bên nhau. Ngoài ra, người Hàn Quốc thường đi tảo mộ trong những ngày này thay vì vào ngày tết âm lịch như người Nước Ta. Đây là điểm độc lạ rõ nét giữa 2 nền văn hóa Hàn-Việt trong chính sách sử dụng lịch âm lịch .

Lễ phật đản tại Hàn Quốc .

Phật Giáo là tôn giáo lớn nhất ở Hàn Quốc. Chính do đó, ngày Lễ Phật Đản cũng chính là ngày nghỉ lễ vương quốc của quốc gia này. Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc được tổ chức triển khai vào ngày 08 – 04 Âm lịch, để kỷ niệm ngày sinh ra của Đức Phật. Cứ vào ngày này hàng năm, đường phố Hàn Quốc lại được trang hoàng bởi sự tỏa nắng rực rỡ của những chiếc đèn lồng đủ loại sắc tố. Người dân xứ sở kim chi lại náo nức cho một mùa Lễ hội đèn lồng hoa sen – Yeondeung .

lễ hội phật đản tại hàn quốc

Bắt nguồn từ câu truyện Binjaildeung ( cây đèn của người nghèo ) về một cô gái nghèo đã dùng hàng loạt số tiền cô tích góp được để mua một chiếc đèn dâng lên đức Phật. Lòng thành của cô gái đã khiến cho duy nhất chiếc đèn của cô còn sáng, trong khi hàng vạn chiếc đèn khác đều tắt ngấm. Ngoài lễ rước đèn, người dân Hàn Quốc còn tổ chức triển khai Lễ đánh trống và đánh chuông, Lễ Tắm Phật với ý nghĩa thức tỉnh và làm sạch phiền phức, trần bụi .

Ngoài ra Hàn Quốc còn có 1 số ít ngày nghỉ lễ lớn khác như :

Ngày Lập quốc của Hàn Quốc ( 03/10 )

Ngày kỉ niệm độc lập của Hàn Quốc (15/8 DL)

Lễ Giáng sinh tại Hàn Quốc ( 25/12 )

Xem thêm : Thủ tục du học hàn quốc

Source: https://leading10.vn
Category : Lễ Hội