Máy In Ra Đời Khi Nào Và Người Phát Minh Ra Máy In Là Ai

Sự ra đời của chiếc máy in đầu tiên ở trên thế giới chính là một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử loài người, chúng đã tạo ra một cuộc cách mạng kỹ thuật số thay đổi được tiến trình ngàn năm của xã hội loài người. Vậy máy in ra đời khi nào và người phát minh ra máy in là ai? Hãy cùng tìm hiểu về người đã sáng chế ra máy in đầu tiên trên thế giới.

Đôi nét về Johannes Gutenberg – người phát minh ra máy in

Johannes Gutenberg, sinh vào ngày 3 tháng 2 năm 1468. Ông là một thợ kim hoàn, nhà phát minh, đồng thời là người in ấn và cũng là nhà xuất bản người Đức mà đã giới thiệu việc in ấn đến châu Âu với công nghệ in ép hiện đại. Việc giới thiệu cách in cùng với các con chữ rời cơ học của ông đến châu Âu đã mở ra cuộc cách mạng in ấn và còn được coi là một cột mốc quan trọng của thiên niên kỷ thứ hai, bắt đầu thời kỳ hiện đại của chính lịch sử loài người.

Vào thế kỷ 19, việc mà Gutenberg thay thế máy ép kiểu Gutenberg được vận hành bằng tay, dùng máy ép quay chạy bằng hơi nước đã cho phép in ở quy mô công nghiệp. Trong khi đó in kiểu phương Tây đã được áp dụng trên toàn thế giới, và trên thực tế nó đã trở thành phương tiện duy nhất để có thể in ấn một số lượng lớn.

Johannes Gutenberg

Gutenberg đã tạo ra sự thay đổi lớn trong công nghệ

Việc sử dụng những con chữ rời di động chính là một cải tiến vô cùng rõ rệt trên bản thảo viết tay, đây là một phương pháp sản xuất sách hiện đang có ở châu Âu, và tốt hơn rất nhiều so với in mộc bản cũng như cách mạng hóa việc in sách ở châu Âu. Công nghệ in ấn của Gutenberg đã lan rộng nhanh chóng khắp châu Âu và sau đó được nhiều nơi trên thế giới đón nhận. 

Gutenberg đã tạo ra sự thay đổi lớn trong công nghệ

Máy in Gutenberg được đón nhận rộng rãi

Sau khi được ra đời hơn 40 năm, phương pháp in chữ rời đã nhanh chóng được lan rộng khắp châu Âu với hơn 20 triệu cuốn sách được xuất bản. Nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng truyền thông vô cùng thành công vào thời điểm đó. Có thể nói rằng, đây thật sự chính là phát minh mở ra một thời kỳ mới ở trong nền văn minh châu Âu: còn gọi là thời kỳ Phục Hưng.

Tác phẩm chính đầu tiên của ông, Kinh thánh Gutenberg (còn được gọi với tên gọi khác là Kinh thánh 42 dòng), chính là phiên bản in đầu tiên của Kinh thánh và đã được rất nhiều người hoan nghênh vì chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ vô cùng cao.

Kinh thánh Gutenberg (còn được gọi với tên gọi khác là Kinh thánh 42 dòng), chính là phiên bản in đầu tiên của Kinh thánh

Máy in Gutenberg được đón nhận rộng rãi

Lịch sử ra đời của chiếc máy in đầu tiên ở toàn thế giới

Công nghệ in ấn không chỉ xuất hiện vào thời kỳ hiện đại của châu Âu, mà nó đã được áp dụng và thực hiện rất lâu đời từ thời Trung Quốc xa xưa, điều này chứng tỏ rằng các nhà sư của Trung Quốc vô cùng thông minh và sáng tạo.

Nghề in ấn đã xuất hiện từ Trung Quốc rất lâu về trước

Các nhà sư của Trung Quốc đã biết cách sao chép lại những cuốn sách bằng phương pháp rất độc đáo là in khối, hay in mộc bản. Người thợ sẽ khắc các nét chữ, hình vẽ lên một phiến gỗ. Phần có chữ sẽ được làm nổi lên cao, phần không chữ thì sẽ được khoét lõm xuống. Khi in, người ta sẽ phủ một lớp mực thật mỏng lên trên bề mặt tấm gỗ, sau đó đặt một tờ giấy lên và dùng một thanh gỗ đã mài nhẵn và gạt nhẹ phía trên tờ giấy. Bản khắc gỗ còn có nhược điểm là nếu bị hư hỏng một từ hoặc một ký tự thì sẽ phải làm lại cả khuôn in.

Chiếc máy in đầu tiên trên thế giới do Gutenberg chế tạo

Chiếc máy in đầu tiên trên thế giới do Gutenberg chế tạo

Giữa thế kỷ 15, Johannes Gutenberg – một thợ kim hoàn đồng thời là thợ thủ công sống ở Strasbourg (Đức) – đã tìm ra cách để phát triển một phương pháp in mới và hiệu quả hơn. Gutenberg đã xác định rằng để tăng tốc quá trình in, ông cần phải chia nhỏ bản khắc gỗ thông thường để thành những thành phần riêng lẻ khác nhau bao gồm chữ thường, chữ in hoa, cũng như dấu chấm câu… Ông đúc các chữ cái và những ký hiệu thành các khối kim loại tách rời làm từ chì, antimon cũng như là thiếc. Ông cũng đã tạo ra loại mực của riêng mình bằng cách sử dụng dầu hạt lanh và cả bồ hóng, đây quả thật là một sự cải tiến so với các loại mực nước ở Trung Quốc.

Sau khi đã quan sát và mô phỏng theo đúng cơ chế của trục vít (screw) được tìm thấy trong máy ép rượu và máy ép lạnh, Gutenberg đã phát triển ra một loại máy in hoàn toàn phù hợp dành cho việc in ấn, nó đã mang lại hiệu quả nhiều hơn so với khi thực hiện công việc bằng tay như trước đó.

Xem thêm: Người Phát Minh Máy MP3?

Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng cụ thể về loại máy in đầu tiên trên thế giới cũng như là câu trả lời cho câu hỏi người phát minh ra máy in là ai. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết được lịch sử ra đời của chiếc máy in đầu tiên cũng như đóng góp của nó dành cho công nghệ thế giới.