Lý giải Kết Án Là Gì? Tìm hiểu về kết án trong pháp luật Việt Nam

Khi tìm hiểu về hệ thống pháp luật Việt Nam, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc Kết Án Là Gì? và những quy định liên quan đến kết án. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi làm rõ về kết án nhé.

Giải thích Kết Án là gì?

Kết án là việc mà một người bị Tòa Án tuyên án là có tội theo quy định trong Bộ luật Hình Sự.

Như thế nào là Kết Án?

Cơ quan nào có thẩm quyền kết án?

Cơ quan duy nhất có quyền kết án là Tòa Án. Ngoài ra không có một cơ quan nào khác có quyền kết án. 

Tòa án – cơ quan duy nhất có thẩm quyền kết án

Người phạm tội bị tòa án kết án phải chấp hành các hình phạt mà tòa án đưa ra theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên người phạm tội có quyền kháng cáo trong thời hạn theo luật quy định, để yêu cầu tòa án phải phúc thẩm xét xử lại vụ án.

Nếu chưa có bản án kết tội theo quy định pháp luật và có hiệu lực, không ai phải chịu hình phạt và xem là có tội

Bản án kết án bị cáo của tòa án phải ghi rõ ràng chứng cứ phạm tội của bị cáo, cùng với tội danh của bị cáo kèm theo điều khoản trong Bộ Luật Hình sự mà bản án áp dụng, phải ghi rõ tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, hình phạt hoặc các biện pháp tư pháp khác.

Không ai bị kết án hai lần vì cùng một tội là như nào?

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 bổ sung thêm nguyên tắc không ai bị kết án 2 lần vì cùng 1 tội. Trong trường hợp cùng 1 tội mà đã bị kết án trước đó, sẽ không bị kết án lại lần 2 ở cùng 1 tội đó. 

Nguyên tắc này được xây dựng dựa trên Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 Điều thứ 14 mà quốc gia của chúng ta đã tham gia. 

Ở Hiến Pháp nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam của chúng ta năm 2013 cũng cụ thể hóa nguyên tắc này: Cùng một tội không ai bị kết án hai lần. 

Nguyên tắc này cũng là kim chỉ nam cho tòa án hoạt động để bảo vệ quyền con người, quyền công dân của nhân dân. 

Cùng một tội không có ai bị kết án 2 lần

Người bị kết án là gì theo quy định của pháp luật?

Người mà bị Tòa án kết tội bằng bản án mà bản án đó đã có hiệu lực pháp lý thì bị gọi là người bị kết án.

Nếu bản án không có hiệu lực pháp lý hoặc chưa bị tòa án kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp lý thì không bị coi là người bị kết án.

Ai là người bị kết án theo quy định của pháp luật?

Người bị kết án có quyền và nghĩa vụ gì?

Người bị kết án theo đúng quy định của pháp luật, có bản án có hiệu lực pháp lý của tòa án cũng có những quyền và nghĩa vụ riêng

Người bị kết án có quyền gì?

Trong thời hạn được luật quy định, người bị kết án có quyền kháng cáo, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm – cấp trên xem xét lại vụ án, xét xử lại vụ án đó. 

Nếu như phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong xét xử và ra quyết định liên quan đến vụ án đó, người bị kết án cũng có quyền kháng nghị lên cơ quan cấp trên – giám đốc thẩm để xem xét lại vụ án. 

Người bị kết án có nghĩa vụ gì?

Trừ trường hợp miễn bị phạt thì người bị kết án có nghĩa vụ chấp hành đúng những hình phạt trên bản án theo quy định của pháp luật.

Xem thêm : Giam Cứu Là Gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Kết Án Là Gì? và những thông tin pháp luật liên quan đến kết án. Bài viết được tổng hợp từ những cố vấn pháp luật chuyên môn, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu sâu sắc hơn về kết án và những thông tin liên quan cũng như pháp luật của Việt Nam.