Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ | Soạn văn 10 hay nhất

Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

I. Thế nào là hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ?

Câu 1 (trang 14-15 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

Quảng cáo

a, Hoạt động giao tiếp được văn bản ghi lại diễn ra giữa những nhân vật giao tiếp là : Vua Trần và những bô lão .Các nhân vật giao tiếp có mối quan hệ : Vua ( bề trên ) – tôi ( bề dưới ) .Cương vị của nhân vật giao tiếp cũng có sự khác nhau :+ Vua : người đứng đầu của một quốc gia .+ Các vị bô lão : đại diện thay mặt cho những những tầng lớp nhân dân, nêu lên quan điểm của phần đông quần chúng .b. Trong hoạt động giải trí giao tiếp trên, những nhân vật giao tiếp lần lượt đổi vai ( vai người nói, vai người nghe ) cho nhau như sau :+ Vua Trần là người nói trước, với những hoạt động giải trí “ trịnh trọng hỏi ”, “ hỏi lại một lần nữa ” ; khi đó những bô lão là người nghe, tiếp đón câu hỏi của vua .

Quảng cáo

+ Sau đó, khi những bô lão đưa quan điểm với những hoạt động giải trí ” rối loạn, tranh nhau nói “, ” Xin chúa thượng cho đánh “, ” Thưa, chỉ có đánh ” … và hành vi : “ tức thì, muốn miệng một lời : Đánh ! Đánh ! ” thì vua Trần đổi vai là người nghe .c. Hoàn cảnh giao tiếp :- Địa điểm : tại điện Diên Hồng .- Thời gian : Vào thế kỉ XIII, khi giặc Nguyên – Mông đang rình rập đe dọa xâm lăng bờ cõi nước ta .- Sự kiện lịch sử vẻ vang : Quân Nguyên Mông sang xâm lược Nước Ta lần thứ 2 .d. Hoạt động giao tiếp trên hướng vào nội dung : Thảo luận trách nhiệm vương quốc khi có giặc ngoại xâm .Vấn đề đơn cử là : trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương hòa hay đánh khi quân Nguyên Mông sang xâm lược

Quảng cáo

e. Cuộc giao tiếp trên nhằm mục đích mục tiêu : hỏi quan điểm, lôi kéo ý thức chống giặc ngoại xâm từ những bô lão và nhân dân ; trải qua những bô lão để động viên, khuyến khích toàn dân quyết tâm đánh giặc cứu nước .Cuộc giao tiếp đã đạt được mục tiêu .

Câu 2 (trang 15 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

a. Các nhân vật giao tiếp :- Người viết SGK : có nhiều vốn sống ( hoàn toàn có thể là đã lớn tuổi ), có trình độ hiểu biết sâu rộng về văn học, hầu hết đều là những người đã từng nhiều năm điều tra và nghiên cứu và giảng dạy văn học trong nhà trường phồ thông .- Người đảm nhiệm SGK : giáo viên, học viên lớp 10 trên khoanh vùng phạm vi toàn nước .

b. Hoàn cảnh giao tiếp : Trong thiên nhiên và môi trường giáo dục của nhà trường ; có chương trình, có tổ chức triển khai theo kế hoạch dạy học .c. – Nội dung giao tiếp thuộc nghành khoa học xã hội, đơn cử là kỹ năng và kiến thức về Văn học .- Đề tài : Tổng quan văn học Nước Ta .- Các yếu tố cơ bản :+ Các bộ phận cấu thành của văn học Nước Ta .+ Tóm tắt tiến trình tăng trưởng của lịch sử dân tộc văn học và thành tựu của nó .+ Những nét lớn về nội dung, nghệ thuật và thẩm mỹ của văn học Nước Ta .d. Mục đích của hoạt động giải trí giao tiếp :- Xét từ phía người viết : Cung cấp những tri thức cơ bản về nền văn học Nước Ta .- Xét từ phía người đảm nhiệm : Tiếp thu những kỹ năng và kiến thức về văn học Nước Ta .e. Đặc điểm điển hình nổi bật về ngôn ngữ : Dùng nhiều từ ngữ thuộc ngành khoa học Ngữ văn phối hợp với phương pháp thuyết minh để nêu tri thức ,Cách tổ chức triển khai văn bản : Được kết cấu thành những phần mục rõ ràng, trong đó có những đề mục lớn, nhỏ, trình diễn một cách rành mạch, có trình tự hợp lý .

Bài giảng: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài Soạn văn lớp 10 ngắn gọn, hay khác :
Đã có giải thuật bài tập lớp 10 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 10 sách mới những môn học

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading