Giao dịch hợp đồng tương lai là gì ? | Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh Gia Cát Lợi

Bài viết tổng hợp tổng thể những thông tin về hợp đồng tương lai là gì ? Lợi ích những kế hoạch giao dịch phái sinh hợp đồng tương lai cho nhà đầu tư .
Hợp đồng tương lai là gì
hợp đồng tương lai ( futures contract ) là một hợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm mục đích trao đổi một gia tài đơn cử có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với giá thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay ( gọi là giá tương lai ( futures price ) hay giá xuất phát ) nhưng lại giao hàng vào một thời gian đơn cử trong tương lai, ngày giao hàng ). Các hợp đồng này được giao dịch trải qua sàn giao dịch tương lai ( futures exchange ). Một bên chấp thuận đồng ý mua gia tài cơ sở trong tương lai, hay “ bên mua ” trong hợp đồng, gọi là “ trường vị ” ( long ), còn một bên chấp thuận đồng ý bán trong tương lai, hay “ bên bán ” trong hợp đồng, gọi là “ đoản vị ” ( short ). Thuật ngữ trên phản ánh kỳ vọng của những bên – người bán kỳ vọng giá sản phẩm & hàng hóa sẽ giảm, còn người mua kỳ vọng giá sản phẩm & hàng hóa sẽ tăng .
Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa hai bên mua và bán
Hợp đồng tương lai là thỏa thuận hợp tác giữa hai bên mua và bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá mức giá được xác lập từ thời gian ký kết hợp đồng .

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng tương lai bán cho công ty B 100 000 thùng dầu vào tháng 5/2018 theo giá 1.500.000 đ/thùng. Đến tháng 9/2018, nếu giá dầu tăng 2.000.000 đ/thùng thì sẽ có hai phương án cho công ty A như sau: Hoặc là A sẽ giao cho B 100 000 thùng dầu với giá 1.500.000 đ/thùng hoặc công ty A sẽ không bán dầu cho công ty B mà thanh toán theo chênh lệch thỏa thuận ban đầu cho công ty B với số tiền: 500.000×100.000 = 50.000.000.000đ

Công ty giao dịch hợp đống tương lai ở việt nam uy tín

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra tựa như như giao dịch CP. Nhà đầu Dự kiến thị trường tăng điểm sẽ đặt lệnh mua để mở vị thế mua hợp đồng tương lai, khi thị trường tăng đúng như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ có được doanh thu. Ngược lại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm .

Lợi ích nhờ tỷ lệ đoàn bẩy cao của giao dịch phái sinh

Với đặc trưng chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng, hợp đồng tương lai sẽ mang lại cho nhà đầu tư mức đòn kích bẩy rất cao, khiến cho số lãi nhận được hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều so với góp vốn đầu tư vào CP. Tuy nhiên, đòn kích bẩy cao cũng hoàn toàn có thể mang lại thiệt hại lớn nếu thị trường đi ngược lại với Dự kiến của nhà đầu tư, do vậy nhà đầu tư cần theo dõi thị trường ngặt nghèo khi đã nắm giữ hợp đồng tương lai .
giao dịch phái sinh

Có thể mua/bán liên tục trong ngày

Nếu như trong giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư sau khi mua cổ phiếu phải chờ 2 ngày để cổ phiếu về tài khoản mới có thể thực hiện bán, thì ở giao dịch hợp đồng tương lai, lợi ích từ việc nhà đầu tư có thể ngay lập tức đóng vị thế vừa mở (bất kể là vị thế mua hay vị thế bán). Như vậy, nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên để tìm kiếm lợi nhuận trên mọi biến động của thị trường.

Thị trường hợp đống tương lai 2 chiều nên giảm điểm cũng thu được lợi nhuận

Hiện tại trên thị trường CP, nhà đầu tư đang không có côn g cụ để tìm kiếm doanh thu trong thị trường giảm điểm. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai được việc này. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kể khi nào với điều kiện kèm theo duy nhất cần phân phối là nộp đủ số lượng ký quỹ nhu yếu trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm đúng như Dự kiến, nhà đầu tư sẽ có được doanh thu từ giao dịch bán hợp đồng tương lai của mình .

Để nắm rõ về hợp đồng tương lai – một công cụ của chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư phải biết rõ các đặc điểm của hợp đồng tương lai, từ đó giúp NĐT có nhiều lợi thế khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tốt hơn.

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và giao dịch trên sở giao dịch sàn chứng khoán phái sinh. Vì vậy, đặc thù hợp đồng tương lai là những pháp luật của hợp đồng đều được chuẩn hóa .
Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai

Chiến lược giao dịch đầu cơ theo xu thế giá
Đây là chiến lược được sử dụng nhiều nhất vì tính đơn giản và mức độ hấp dẫn của nó nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn các chiến lược khác. Theo đó, nếu nhà đầu tư dự báo thị trường sắp tới tăng giá thì sẽ tiến hành mua hợp đồng tương lai và chờ bán để đóng vị thế khi giá tăng.

Nguồn : internet

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading