Thấu hiểu quá khứ để dự đoán tương lai


VI THUỲ LINH ( triển khai )   –  
Chủ nhật, 26/06/2022 07 : 39 ( GMT + 7 )

Đi hơn 50 quốc gia khắp thế giới, GS-TSKH Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội), trong vai trò nhà giáo dục – sử gia hàng đầu Việt Nam, lại có những cảm thụ thú vị về văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc qua hàng chục lần công du xứ Cao Ly. Coi thấu hiểu quá khứ để dự đoán tương lai, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Vũ Minh Giang đã có những kiến giải thú vị qua chiến lược hợp tác của hai nước mà ông được coi là một nhân vật có ảnh hưởng. Và hơn hết, những ký ức trải nghiệm của ông là một điểm nhìn “lịch sử trong lịch sử” của một nhà khoa học có tâm hồn nghệ sĩ.

Thấu hiểu quá khứ để dự đoán tương lai
GS-TSKH Vũ Minh Giang (trái) trong cuộc gặp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc – Nguyễn Vũ Tùng, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul, chiều 14.6.2022. Ảnh: Quách Xuân Phương Thảo

Thưa giáo sư, EPG (Eminent Persons Group) là gì? EPG quan hệ ngoại giao Việt – Hàn có chức năng nhiệm vụ gì?

– EPG là nhóm những người xuất sắc ưu tú, nổi tiếng trong một nghành nghề dịch vụ hay trên một phương diện nào đó. Đây là nhóm những người xuất sắc ưu tú có hiểu biết thâm thúy và có công lao góp phần cho quan hệ Việt – Hàn tăng trưởng được xây dựng vào đầu năm 2022, theo sáng tạo độc đáo của Bộ Ngoại giao hai nước nhân kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao, có tính năng tư vấn cho nhà nước về 3 nghành : Chính trị – Ngoại giao, Kinh tế, Văn hoá – giáo dục góp thêm phần thôi thúc quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Đây thực ra là 1 think tank ( nhóm tư vấn ) quốc tế trong nghành nghề dịch vụ đối ngoại, ngoại giao sẽ hoạt động giải trí lâu dài hơn. Kinh phí hoạt động giải trí do Bộ Ngoại giao 2 nước cấp trải qua Học viện Ngoại giao .

Từ vai trò thành viên EPG, ông có thể chia sẻ về hành trình của tình hữu nghị Việt – Hàn mà ông chính là một nhân chứng?

– Tôi sang Nước Hàn lần đầu năm 1993, khi là Chủ nhiệm Khoa Lịch sử Đại học Tổng hợp TP. Hà Nội. Bộ Giáo dục đào tạo Nước Hàn mời tôi sang, đưa thăm danh lam thắng cảnh của họ. Cuối cùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo phía bạn hỏi tôi : Ông thấy Nước Hàn thế nào ? Tôi biểu tỏ thán phục ” Kỳ tích sông Hàn ” khi tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất sản xuất ôtô và thấy điển hình nổi bật 3 điểm : 1. Nước Hàn tăng trưởng nhanh, cường quốc kinh tế tài chính top 20 quốc tế ; 2. Trân trọng giá trị lịch sử vẻ vang, văn hoá ; 3. Quan hệ Việt Nam – Nước Hàn đang tiến triển tốt đẹp .Phía bạn đưa cho tôi xem sách giáo khoa của Nước Hàn in ảnh Bác Hồ chống gậy trong chiến khu Việt Bắc và phần ra mắt tốt đẹp về Việt Nam, đồng thời yêu cầu Bộ GDĐT ta chỉnh lại cách gọi Tổng thống Park Chung – hee mà họ coi là một Anh hùng dân tộc bản địa. Từ khi ấy, coi trọng tăng trưởng vững chắc, tôi đã có quan điểm : Phải bắc cầu qua hố ngăn cách, không khoét rỗng thêm bằng việc đay đào quá khứ. Sau đó, sách phía ta có kiểm soát và điều chỉnh .Tôi là giáo sư Việt Nam tiên phong được mời sang dạy tại Đại học Tokyo ( Nhật Bản ) hơn 20 năm trước, lại công du hàng chục lần đến Nước Hàn và có những khu công trình điều tra và nghiên cứu lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống được nhìn nhận điển hình nổi bật ở hai vương quốc Đông Á này. Với sự trọng thị, tin yêu phía bạn, tôi ý thức can đảm và mạnh mẽ về thiên chức ” nhịp cầu văn hóa truyền thống ” trong sự hợp tác tổng lực để nâng cao vị thế Việt Nam khi hai bên là ” Đối tác chiến lược ” của nhau. Giữ nhiều trách nhiệm, tôi ý thức rằng luôn phát huy tổng lực sức mạnh những hội đồng tính năng để vận dụng tối đa mọi nguồn lực trí tuệ cho tiềm năng nâng tầm chất lượng quan hệ ngoại giao bền chặt .GS Vũ Minh Giang (phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kiêm Giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc - Hong Hyun Ik tại Học viện Ngoại giao ở Seoul chiều 15.6.2022. Ảnh: Quách Xuân Phương Thảo GS Vũ Minh Giang (phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kiêm Giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc – Hong Hyun Ik tại Học viện Ngoại giao ở Seoul chiều 15.6.2022. Ảnh: Quách Xuân Phương Thảo

Thưa GS Vũ Minh Giang, điện ảnh được coi như tấm gương văn hóa sống động của mỗi quốc gia. Qua các phim điện ảnh, truyền hình dài tập của Hàn Quốc, không khó nhận ra dường như người Hàn Quốc nóng tính. Ông toàn tiếp xúc, làm việc với trí thức bậc cao, nên có lẽ cảm giác sẽ trái ngược khán giả như tôi?

– Đúng vậy. Đối tác của chúng tôi vừa có sự khiêm cung do ảnh hưởng Nhật Bản, vừa lịch lãm “siêu Châu Âu”.

Sông Hàn là bối cảnh thường thấy trong nhiều bộ phim. Khi vui, buồn, khổ đau, suy tư, tỏ tình… các nhân vật đều ra bờ sông này: đi bộ, ngồi ôtô, đứng bên bờ, thậm chí lội xuống Hán giang. Ấn tượng của giáo sư về sông Hàn thế nào?

– Chảy trong lòng Paris – Pháp, hai bên bờ đầy di sản, nhưng sông Seine nhỏ. Sông Hàn to lớn, chia hai phần của Seoul như Danube chia Thành Phố Hà Nội Hungary thành 2 bờ Buda và Pest. Gần 40 cây cầu bắc qua sông Hàn, khác nhau về kiến trúc .

Tính cách Hàn Quốc được họ ý thức thế nào, thưa giáo sư?

– Người Nước Hàn luôn ý thức rất rõ về tính cách của mình. Ông Park Chung – hee đã làm cho Nước Hàn tăng trưởng vụt sáng với mục tiêu : ” Hãy biến tổng thể những gì người Hàn có thành lợi thế “. Những gì người Nước Hàn có, gồm có cả tính cách nóng nảy và kinh hoàng. Tính cách này phát huy khi cạnh tranh đối đầu quốc tế, góp vốn đầu tư mạo hiểm … thì người Nước Hàn thường gặt hái thành công xuất sắc. Từ hiểu biết, coi trọng văn hoá của nhau, sẽ cực kỳ hiệu suất cao khi hợp tác kinh tế tài chính .

Là nhà giáo dục – văn hóa, giáo sư đánh giá ra sao về giá trị lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam của cộng đồng người Việt, đặc biệt là số lượng lớn cô dâu người Việt đang sinh sống ở Hàn Quốc?

– Chúng tôi đã nhấn mạnh vấn đề đề xuất kiến nghị giáo dục – văn hoá cho những người kinh doanh, quản trị của Nước Hàn cũng như những cô dâu Việt Nam. Hiện có 800.000 cô dâu Việt Nam sống tại Nước Hàn. Nước Hàn góp vốn đầu tư cho công nghiệp điện ảnh khi cho sinh viên, nhà làm phim sang Mỹ học, tu nghiệp. Họ coi điện ảnh là mũi nhọn xung kích để tiếp thị, xuất khẩu văn hoá cùng với trào lưu K Pop toàn thế giới. Đời sống người Việt Nam lúc bấy giờ có nhiều dấu vết văn hoá Nước Hàn, nhưng Việt Nam lại chưa có dấu ấn can đảm và mạnh mẽ ở xứ Hàn ngoài … nhà hàng. Chúng tôi coi 80 vạn phụ nữ Việt Nam đang làm dâu Nước Hàn là tiềm năng tăng trưởng, họ sinh ra con lai – lớp trẻ mang 2 dòng máu sẽ giữ và lan toả truyền thống văn hóa truyền thống Việt Nam trên nền tảng thông thuộc tiếng mẹ đẻ .

Thường khi tới một quốc gia, người ta hay ấn tượng thị giác ở kiên trúc và… nhan sắc. Là quý ông đi khắp thế giới, giáo sư cho biết ấn tượng về phái đẹp Châu Á? Thạo 4 ngoại ngữ, ông có “trưng trổ” vốn liếng này trước các giai nhân không, chí ít là khen họ đẹp, theo tinh thần duy mỹ?

– Trung Quốc là đại lục giai nhân, họ đông dân và nhiều người mẫu. Việt Nam xếp sau, không xa. Ở thành phố lớn nhất Nước Hàn, Seoul hơn 25 triệu dân, đường phố không có nhiều nhan sắc đâu. Người Hàn có câu : ” Nam nam, Bắc nữ “. Tức là Nam Hàn thì con trai cao, đẹp, hiện chiều cao trung bình của người trẻ tuổi Nước Hàn ngang Pháp, vận tốc cải tổ chiều cao do nhà hàng. Nhưng sang Bình Nhưỡng thì đầy giai nhân. Phụ nữ Hàn Quốc thích làm đẹp, chỉnh sửa dung nhan, có tiền chút là nghĩ ngay đến mỹ viện. Họ đề cao đường nét Châu Âu nên sửa mũi nhiều và tạo khuôn mặt theo ý đồ ” thoát Á nhập Âu ” .

Du khảo văn hoá nhiều quốc gia, giáo sư thấy ấn tượng mạnh ở Hàn Quốc điều gì?

– Tôi nhớ lần đầu sang Nước Hàn, ở khách sạn Hilton ngay chân núi Nam San. 10 năm sau được mời dự khai mạc World Cup 2002, cổ vũ đội chủ nhà Nước Hàn tranh tài, Nước Hàn luôn gây giật mình về kiến trúc xã hội lẫn đề cao thượng tầng văn hóa truyền thống. Năm 2003, tôi trở lại, thăm quan hòn đảo Jeju ( Tế Châu ), chuyến đi có Hoa hậu Việt Nam 1988 Bùi Bích Phương. Cô ấy du học Nước Hàn và lúc đó công tác làm việc tại Đại học Quốc gia.

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading