Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, được tính lương thế nào?

Nguyên tắc trả lương cho người lao động ? Hình thức trả lương ? Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, được tính lương thế nào ?

Vần đề tiền lương luôn là mối chăm sóc số 1 của hầu hết người lao động trong những doanh nghiệp cũng như chính chủ sở hữu những doanh nghiệp đó. Lương có sức hút và có tác động ảnh hưởng to lớn đến sự góp sức và vai trò của mỗi nhân viên cấp dưới bởi tiền lương là nguồn thu nhập, nguồn sống đa phần của đại bộ phận người lao động và mái ấm gia đình họ. Việc làm thêm giờ không còn lạ lẫm so với những doanh nghiệp. Để bảo vệ quyền hạn của người lao động pháp lý nước ta đã phát hành những pháp luật đơn cử về chính sách lương so với người lao động làm thêm giờ. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu và khám phá pháp luật về làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, được tính lương thế nào ?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Nguyên tắc trả lương cho người lao động:

Việc trả lương cho người lao động cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

– Thứ nhất: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động theo hợp đồng đã ký trước đó. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

– Thứ hai: Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Như vậy, pháp lý pháp luật việc trả lương cho người lao động được thực thi theo ba nguyên tắc : trực tiếp, khá đầy đủ và đúng thời hạn.

Trả lương trực tiếp được hiểu như sau:

+ Các chủ thể là người trả lương cho người lao động là người sử dụng lao động hoặc người sử dụng lao động phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong việc trả lương cho người lao động theo lao lý pháp lý. + Người được nhận lương sẽ là người lao động theo hợp đồng lao động đã giao kết. Riêng so với người sử dụng lao động có sử dụng lao động là người có vai trò trung gian pháp lý nước ta được cho phép người sử dụng lao động hoàn toàn có thể trả lương trải qua người có vai trò trung gian tuy nhiên người sử dụng lao động là chủ chính vẫn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tiền lương và những quyền lợi và nghĩa vụ khác cho người lao động, nhất là trong trường hợp người có vai trò trung gian không trả hoặc không trả vừa đủ cho người lao động theo đúng những pháp luật và hợp đồng lao động .

Xem thêm: Làm việc chủ nhật, nghỉ bù ngày thường, có được hưởng lương?

Mức tiền lương trả cho người lao động được quy định trong hợp đồng lao động và các quy định nội bộ của doanh nghiệp phải đầy đủ:

Ngoài những khoản người lao động phải góp phần theo lao lý của pháp lý như : bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá thể … còn lại người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán đủ cho người lao động khi họ hoàn thành xong việc làm, nghĩa vụ và trách nhiệm lao động của mình. Theo pháp luật pháp lý, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ vào tiền lương của người lao động không quá 30 % tiền lương hàng tháng ( so với mức tiền lương sau khi đã khấu trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thuế thu nhập cá thể của người lao động ). Hiện nay, trong thực tiễn có nhiều trường hợp người sử dụng lao động trừ hàng loạt tiền lương của người lao động để thanh toán giao dịch nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, do tâm ý sợ mất việc làm hoặc trù dập nên người lao động không dám khiếu nại, tố cáo, còn Ban chấp hành công đoàn lại không có thông tin hoặc không có phản ứng với người sử dụng lao động.

Thời hạn trả lương:

Căn cứ vào đặc thù việc làm và hình thức trả lương mà người sử dụng lao động đã lựa chọn thì người sử dụng lao động phải tôn trọng và trả lương cho người lao động đúng thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng lao động hoặc theo đúng thời hạn người sử dụng lao động đã pháp luật tương thích với pháp luật của pháp lý. Các trường hợp đặc biệt quan trọng do thiên tai, hỏa hoạn hoặc nguyên do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi giải pháp khắc phục nhưng không hề trả lương đúng thời hạn thì không được trả chậm quá 01 tháng và phải vừa thêm cho người lao động do trả chậm tiền lương như sau : + Nếu thời hạn trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm theo lao lý pháp lý. + Nếu thời hạn trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền tối thiểu bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất vay trần kêu gọi tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Nước Ta công bố tại thời gian trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Nước Ta không lao lý trần lãi suất vay thì được tính theo lãi suất vay kêu gọi tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng nhà nước thương mại, nơi người sử dụng lao động mở thông tin tài khoản thanh toán giao dịch thông tin tại thời gian trả lương.

2. Hình thức trả lương:

Kể từ khi Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đã đưa ra quy định về hình thức trả lương như sau:

Xem thêm: Cách tính và chi trả tiền lương cho ca trực làm ngày lễ, tết

– Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận hợp tác về hình thức trả lương theo thời hạn, loại sản phẩm hoặc khoán. – Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua thông tin tài khoản cá thể của người lao động được mở tại ngân hàng nhà nước.

Như vậy, có ba hình thức trả lương cho người lao động và lương phải được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng, cụ thể như sau:

Trả lương theo thời hạn : Đây là một hình thức trả lương mà người trả lương sẽ địa thế căn cứ vào thời hạn thao tác của người lao động. Thời gian thao tác của người lao động gồm có thời hạn trong thực tiễn thao tác và thời hạn được tính là thời hạn thao tác theo pháp luật của pháp lý hoặc theo thoả thuận của hai bên. Lương theo thời hạn gồm có những loại đơn cử như sau : lương năm, lương tháng, lương tuần, lương ngày và lương giờ.

Trả lương theo sản phẩm: Đây là hình thức trả lương căn cứ vào số lượng và chất lượng sản phẩm mà người lao động làm ra. Để thực hiện trả lương theo sản phẩm, người sử dụng lao động  phải xây dựng định mức khoán sản phẩm cho người lao động  trong một đơn vị thời gian nhất định và xác định đơn giá tiền lương trên một đơn vị sản phẩm. Đối với hình thức này thì tiền lương của người lao động sẽ phụ thuộc trực tiếp vào số lượng sản phẩm mà họ đã sản xuất ra, được người sử dụng lao động   chấp nhận và đơn giá tiền lương mà người sử dụng lao động  áp dụng cho loại sản phẩm đó. Tiền lương theo sản phẩm cũng được trả theo định kì thời gian, thông thường là theo tháng làm việc của người lao động.

Lương khoán : Đây là hình thức người sử dụng lao động trả lương cho người lao động mà địa thế căn cứ vào khối lượng và chất lượng việc làm khoán mà người lao động thực thi. Lương khoán cơ bản cũng là một trong những hình thức đơn cử của trả lương theo mẫu sản phẩm. Hình thức trả lương khoán được lao lý này vận dụng cho những việc làm không hề giao từng chi tiết cụ thể, từng bộ phận hoặc nếu giao từng cụ thể từng bộ phận sẽ không hiệu suất cao mà phải giao hàng loạt khối lượng việc làm với những nhu yếu đơn cử về chất lượng cho người lao động thực thi trong một thời hạn nhất định. Ngoài ra, cần chú ý quan tâm rằng, người sử dụng lao động trong quy trình trả lương cho người lao động hoàn toàn có thể đổi khác hình thức trả lương thì phải báo trước cho người lao động tối thiểu 10 ngày.

3. Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, được tính lương thế nào?

Căn cứ Điều 111 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định về chế độ nghỉ hằng tuần của người lao động như sau:

– Mỗi tuần, người lao động được nghỉ tối thiểu 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt quan trọng do chu kỳ luân hồi lao động không hề nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ cho người lao động được nghỉ tính trung bình 01 tháng tối thiểu 04 ngày .

Xem thêm: Nghỉ việc do bị mất điện có được hưởng nguyên lương không?

– Người sử dụng lao động có quyền quyết định hành động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác lập khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. – Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết pháp luật tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày thao tác sau đó. Như vậy, theo lao lý của pháp lý thì người lao động có quyền được nghỉ tối thiểu 1 ngày trong tuần và trong trường hợp của bạn nếu doanh nghiệp trả lương theo ngày công thì ngày nghỉ 1 ngày trong tuần thì doanh nghiệp không phải trả lương theo thang lương cơ bản cho người lao động nếu không có thoả thuận từ trước hoặc không thuộc trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ theo lao lý của pháp lý hoặc trùng vào lịch nghỉ lễ, tết theo lao lý tại Điều 115 Bộ luật lao động năm 2019.

Ngoài ra, nếu trong ngày nghỉ đó nếu bạn đi làm thì sẽ được hưởng lương theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật lao động năm 2019 có quy định về làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

– Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm đơn cử như sau : + Vào ngày thường, tối thiểu bằng 150 %. + Vào ngày nghỉ hằng tuần, tối thiểu bằng 200 %. + Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, tối thiểu bằng 300 % chưa kể tiền lương dịp nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương so với người lao động hưởng lương ngày .

Xem thêm: Ngày nghỉ là gì? Ngày nghỉ hàng tuần của người lao động?

– Người lao động thao tác vào đêm hôm thì được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm của ngày thao tác thông thường. – Người lao động làm thêm giờ vào đêm hôm thì ngoài việc trả lương theo lao lý tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày thao tác thông thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần sẽ được tính theo lương làm thêm giờ. Do đó, nếu có lịch nghỉ mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được hưởng mức lương cụ thể như sau:

Mức lương khi đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần:

– Tiền lương thao tác ban ngày = 200 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm. – Tiền lương thao tác đêm hôm = 270 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm.

Mức lương khi đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết:

Theo hướng dẫn đơn cử được pháp luật tại khoản 3 Điều 55 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP của nhà nước, người lao động làm thêm giờ vào đợt nghỉ lễ, Tết trùng ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết. Chính bởi vì vậy, nếu đi làm vào ngày nghỉ mà ngày nghỉ đó lại trùng nghỉ lễ, người lao động sẽ được trả theo lương làm thêm vào ngày lễ hội .

Xem thêm: Làm thêm giờ vào ngày tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần

Như vậy, trường hợp này, người lao động được hưởng lương như sau : – Tiền lương làm ban ngày = 300 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm. ( Nếu tính cả tiền lương đợt nghỉ lễ, người lao động được hưởng tối thiểu 400 % lương của ngày thao tác thông thường ). – Tiền lương thao tác đêm hôm = 390 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm. ( Nếu tính cả tiền lương dịp nghỉ lễ, người lao động được hưởng tối thiểu 490 % lương của ngày thao tác thông thường ).

Source: https://leading10.vn
Category : Lễ Hội