Dàn ý nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Dàn ý chi tiết tham khảo

I. Mở bài

– Dẫn dắt, nêu vai trò của tuổi trẻ so với tương lai của đất nước .

– Có thể dẫn dắt lời thư của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam…công học tập của các cháu” hoặc một số câu khác có nội dung tương tự.

Bạn đang xem : Dàn ý nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

II. Thân bài

1. Giải thích thế nào là tuổi trẻ?

– Tuổi trẻ là lứa tuổi người trẻ tuổi, thiếu niên. Là lứa tuổi được học tập, được trang bị kiến thức và kỹ năng và rèn luyện đạo đức, sức khỏe thể chất, sẵn sàng chuẩn bị cho việc vào đời và làm chủ xã hội tương lai .
– Tuổi trẻ là những người chủ tương lại của đất nước, là chủ của quốc tế, động lực giúp cho xã hội tăng trưởng. Một trong những việc làm quan trọng nhất của tuổi trẻ chính là trách nhiệm học tập .

2. Vì sao thế hệ trẻ lại ảnh hưởng đến tương lai đất nước?

– Thanh niên học viên thời điểm ngày hôm nay sẽ là thế hệ liên tục bảo vệ, thiết kế xây dựng đất nước sau này .
– Vốn tri thức được học và nền tảng đạo đức được nhà trường giáo dục là quan trọng, cơ bản để liên tục học cao, học rộng, đem ra thực hành thực tế trong đời sống khi trưởng thành .
– Một thế hệ trẻ giỏi giang, có đạo đức ngày hôm nay hứa hẹn có một lớp công dân tốt trong tương lai gần. Do đó, việc học thời điểm ngày hôm nay là rất thiết yếu .
– Thế giới không ngừng tăng trưởng, muốn “ sánh vai những cường quốc ” thì đất nước phải tăng trưởng về khoa học kĩ thuật, văn minh – điều đó do con người quyết định hành động mà nguồn gốc sâu xa là từ việc học tập, tu dưỡng thời trẻ .

3. Thực tế đã chứng minh, việc học tập của tuổi trẻ tác động lớn đến tương lai đất nước.

– Những người có sự siêng năng học tập, rèn luyện khi còn trẻ thì sau này đều có những góp sức quan trọng cho đất nước :
+ Ngày xưa : những người tài như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, … từ thời trẻ đã siêng năng luyện rèn, trưởng xây dựng những chiến công làm rạng danh đất nước .
+ Ngày nay : quản trị Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Các nhà khoa học xã hội có nhiều góp phần cho đất nước trong mọi nghành như nhà bác học Lương Định Của, tiến sỹ Tạ Quang Bửu, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, …
– Từ xưa đến nay, thế hệ trẻ luôn là lực lượng tiên phong, xông pha vào những nơi gian nan mà không ngại gian khó, hi sinh .
+ Trong cuộc chiến tranh : ( dẫn chứng đơn cử )
+ Trong thời bình : ( dẫn chứng đơn cử )
– Các thế hệ học viên, sinh viên thời nay cũng đang ra sức luyện tài, đã gặt hái được những thành công xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và điều tra khoa học … đó sẽ là tiền đề quan trọng để đưa đất nước tăng trưởng hơn trong tương lai .

4. Làm thế nào để phát huy được vai trò của tuổi trẻ?

– Đảng và Nhà nước cần có những chủ trương ưu tiên hơn nữa cho việc giảng dạy thế hệ trẻ .

–  Nhà trường phải đẩy mạnh công tác giáo dục thế hệ trẻ về tài, đức.

– Mỗi người trẻ cần ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân so với sự tăng trưởng của đất nước, phải chịu khó học tập, rèn luyện đạo đức …

III. Kết bài

– Khẳng định tầm quan trọng của việc học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ so với tương lai của đất nước .
– Liên hệ bản thân, rút ra bài học kinh nghiệm …

» Xem thêm: Top 4 bài văn hay nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

***

Bài văn mẫu nghị luận về vấn đề Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Người Nước Ta thường nói : “ Tre già măng mọc ”, “ Con hơn cha là nhà có phúc ”. Vấn đề truyền thống cuội nguồn là mạch ngầm trong lòng dân tộc bản địa, là sức sống diệu kì trong hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Cha ông ta trao cho con cháu ngọn lửa thiêng liêng của nền văn hóa truyền thống, văn hiến và hơn ai hết tuổi trẻ của thế hệ ngày hôm nay phải có thiên chức thắp sáng hơn, đưa ngọn lửa thiêng liêng ấy đến đài vinh quang trong tương lai .
Thời kì nào cũng vậy, dân tộc bản địa nào cũng vậy, tuổi trẻ là nguồn tài nguyên vô giá và là nhân vật chính tạo nên cái thế, cái dáng đứng cho Tổ quốc, cho dân tộc bản địa. Tuổi trẻ là thế hệ măng đã sắp thành tre, là những con người đủ điều kiện kèm theo, đủ ý thức để nhận thức vị trí của mình trong cuộc sống so với chính mình và xã hội. Tuổi trẻ của đất nước thời điểm ngày hôm nay là, là bạn, là những anh chị hơn mình tuổi tác đang xuất hiện trong những giảng đường Đại học, Cao đẳng, đang hoạt động giải trí bằng tận tâm của mình để góp sức nhiều nhất sức trẻ với sự đam mê, hăng say, nhiệt tình bốc lửa .
Nhiệm vụ của tuổi trẻ thời nào cũng có những mục tiêu rất đơn cử. Thời kì chống Pháp, chống Mĩ, hàng triệu người trẻ tuổi đã ngã xuống, đem lại độc lập, tự do cho đất nước. Giờ đây, hàng triệu người trẻ tuổi Nước Ta cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác là phải : “ Học tập tốt, lao động tốt ”. Hơn khi nào hết tất cả chúng ta cần suy ngẫm tới những lời nói vàng ngọc xuất phát tự đáy lòng của Bác trong “ Thư gửi học viên Nước Ta ” nhân ngày khai trường tiên phong của nước Nước Ta dân chủ Cộng hòa. “ Non sông Nước Ta có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc bản địa Nước Ta có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của những cháu ”. Ngay những ngày đầu mở nước, Bác đã chăm sóc diệt giặc dốt. Bác coi loại giặc này còn nguy khốn hơn giặc ngoại xâm. Với kinh nghiệm tay nghề từng trải, với việc tận mắt chứng kiến nhiều nền văn minh khác nhau trên quốc tế Bác đã hiểu rằng : “ Một dân tộc bản địa dốt nát, dân trí thấp thì trước sau cũng chỉ là nô lệ cho thế lực bên ngoài ”. Nói đến tuổi trẻ ngày hôm nay là nói tới việc học tập. Tuy nhiên, có người coi chuyện học tập như một việc khổ sai. Việc học là sự thúc ép của cha mẹ, của thầy cô. Việc học không tự giác đã dẫn tới lười biếng, cẩu thả. Chính mình tự đầu độc mình bằng … học .
Người ta coi học tập là ngày hội, thì 1 số ít người coi học tập là nỗi nhọc nhằn phải chịu đựng. Kiến thức những bộ môn cứ giống như cỏ rơm mà con người phải nhai lại vậy. Có người coi chuyện học tập, chuyện thi tuyển chỉ là hình thức bởi họ cần bằng cấp không cần kỹ năng và kiến thức. Có bằng cấp họ lại được “ sắp ”, “ xếp ” vào những vị trí như mong ước của bản thân, thậm chí còn theo như ý của những ông bố, bà mẹ. Vị trí của họ sớm đã được xác lập nên dẫn tới một bộ phận người trẻ tuổi không đem hết tài sức để phấn đấu. Thật nguy cơ tiềm ẩn cho lối học cơ hội này bởi lối học đó sẽ tạo nên những nhân cách thời cơ, phương cách làm giàu “ kiểu chụp dật may rủi ” chúng chẳng những không đưa nước ta sánh vai với những cường quốc mà ngược lại chúng làm dân tộc bản địa ta tụt hậu, lụn bại …
Thời đại của tri thức, của khoa học công nghệ tiên tiến. Ai nắm được tri thức công nghệ tiên tiến, người ấy sẽ nắm chiếc đũa thần để tạo bước tiến thần diệu cho đất nước. Nhiệm vụ của tuổi trẻ phải có chiếc đũa thần ấy. Bất cứ ai ở tuổi ăn học, phải tạo mọi điều kiện kèm theo, tiếp cận với tri thức. Chỉ có tri thức dồi dào, đạo đức nhân tâm trong sáng, khát vọng sống, lao động góp sức mãnh liệt trong những tầng lớp tuổi trẻ thì tương lai của dân tộc bản địa mới sáng lạn, lấp lánh lung linh hào quang. Tuổi trẻ Nước Ta không phải không có nhân tài. Nhưng tổng thể tuổi trẻ Nước Ta phải biết hóa thân cho “ dáng hình xứ sở ”. Mọi người phải là anh vệ quốc quân, anh giải phóng quân ngày nào .
“ Đoàn vệ quốc quân một ngày ra đi
Nào có sá chi đâu ngày quay trở lại
Ra đi ra đi bảo tồn sông núi … ” .
Chúng ta phải học tập với ý thức quyết chiến, quyết thắng. Phải coi chuyện học tập hằng ngày của tất cả chúng ta là những chiến công. Nói như Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người trẻ tuổi ta lúc bấy giờ cần phải lập những Điện Biên Phủ mới để đưa đất nước bước vào kỉ nguyên huy hoàng, ấm no, niềm hạnh phúc … “ Thành công là do 99 % năng lực và 1 % như mong muốn ”. Tôi, bạn và những người lắng nghe dòng tâm sự này hãy nỗ lực nỗ lực hết mình để Nước Ta mãi vĩnh cửu với thời hạn, vĩnh cửu trên quốc tế .
— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

Mời các bạn tìm đọc và tham khảo thêm các bài văn nghị luận lớp 8 hay nhất tại chuyên mục Văn mẫu lớp 8 của THPT Sóc Trăng. Chúc các bạn học tốt !

Dàn ý nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Văn mẫu lớp 8 : Hướng dẫn lập dàn ý cụ thể cho đề bài văn nghị luận xã hội về chủ đề Tuổi trẻ và tương lai đất nước
Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận !
Nguồn san sẻ : Trường trung học phổ thông TP Sóc Trăng ( thptsoctrang.edu.vn )

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading