Tốp 10 Đại Dịch Khủng Khiếp Nhất Thế Giới Bạn Có Thể Chưa Biết

Năm 2021, chúng ta đã và đang gồng mình chống lại dịch covid 19. Có thể nói đây là một đại dịch lớn nhất từ trước đến giờ. Tại sao nói đây là một đại dịch lớn nhất thì các bạn nhìn lại tốp 10 đại dịch khủng khiếp nhất thế giới mà leading10 đã liệt kê dưới đây.

Tốp 10 đại dịch khủng khiếp nhất thế giới

Dưới đây là những dịch bệnh đã gây chấn động nền y học thế giới xếp theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Top 1 nguy hiểm gấp vài lần tốp 2.

Bại liệt

Năm 1952 đã ghi nhận khoảng 58 nghìn ca bệnh trên chỉ riêng nước Mỹ. Hơn 3000 người phải tử vọng. Virus gây ra bệnh đã được xác định, và yếu tố chủ yếu của mục tiêu của chúng là hệ thống thần kinh của cơ thể. Không có một phương thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh bại liệt, nhưng vắc-xin phòng bại liệt đã ra đời từ những năm 1950

Việt Nam cũng đã công bố tiêu diệt toàn bộ căn bệnh này vào năm 2000

Sốt Rickettsia 

Căn bệnh này đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, với số lượng các trường hợp đã lên tới 4 chữ số. Một cơn sốt Rickettsia đã nhanh chóng làm cho quân đội Tây Ban Nha thiệt hại nặng nề. Họ giảm từ 25.000 xuống 1 phần 3 người trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Bệnh vàng da

Bệnh vàng da

Khi những người dùng thử châu Phi được đưa đến châu Mỹ, họ vô tình đã trở thành con đường trung chuyển của rất nhiều loại bệnh, một số là bệnh vàng da. Ước tính khoảng 33.000 người đến vùng thuộc địa ở Bắc Mỹ, bệnh da vàng giết 29.000 người trong số họ. Cũng như sốt rét, sốt vàng da lây lan thông qua hệ thống trung gian là muỗi.

Lao

Virus Lao là nguy hiểm vì lây lan qua đường hô hấp.

Khi các phương pháp chữa trị không xuất hiện, những người này được chuẩn bị mắc bệnh lao gần như nắm chắc cái chết. Do vi khuẩn Mycobacterium Tuber tuberculosis, bệnh lây lan từ người này sang người khác qua đường không khí. Đến tận thế kỷ 19, Lao được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (10% in total) at My. 

Sốt rét 

Sốt rét được ghi nhận xuất hiện từ hơn 4000 năm trước, cũng là một trong những dịch bệnh xưa nhất. Sốt rét gây ra bởi trùng lặp Plasmodium ký sinh, chúng ký sinh trên cả động vật và người. Trong cuộc chiến Mỹ hơn 10.000 trường hợp tử trong số 1,5 triệu ca bệnh. Ngày nay, sốt rét vẫn là vấn đề của các loại nhân. Mỗi năm, ở khu vực châu Phi ghi nhận từ 350 đến 500 trường hợp sốt rét. 

Bệnh hạch

Được coi như là “Cái chết đen” vào năm 1348, đã cướp đi sinh mạng của hơn một nửa dân số châu Âu, một phần dân cư Ấn Độ và Trung Quốc. Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn có tên gọi là Yerinia pestis, và bệnh chủ yếu truyền thông qua những con bọ chét cư trú trên chuột. 

Dịch cúm

Năm 1918, cả thế giới không yên ổn khi có một bệnh dịch đã cướp đi mạng của hơn 20 triệu người trong 3 tháng. Bệnh dịch hoành hành số ca tử vong lên đến 50-100 triệu người. Nguyên nhân được cho là virus – A H1N1. Đây là một loại virus gia cầm, làm điều này lây nhiễm vi rút từ gia cầm sang người. Dịch thường có xu hướng lắng xuống sau một năm, khi virus biến đổi thành các dòng khác, ít nguy hiểm hơn. Ngày này, hầu hết mọi người đều mang trong mình miễn dịch với virus A H1N1. 

AIDS 

Sự xuất hiện của AIDS là một thảm họa toàn cầu năm 1986. Với số lượng tử vong khoảng 25 triệu người. Các nhà khoa học tin rằng HIV xuất hiện đầu tiên ở bệnh viện, và sự lây lan của virus từ người sang người bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ 20. Lý do để căn bệnh lây lan mạnh vì mại dâm, tái sử dụng kim tiêm một cách vô tội vạ. Cho đến nay, vẫn chưa có một phương thuốc nào có thể tiêu diệt được HIV hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc giúp ngăn chặn virus HIV phát triển và kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Đậu mùa 

Đậu mùa

Đậu mùa là một trong những dịch thuật cổ xưa và nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người. Virus gây bệnh đậu mùa có tên là Variola. Trong 10 người nhiễm virus thì chắc chắn có 3 người tử vong. Bệnh dịch nổ ra 2 triệu người thiệt mạng . Đó là cơn ác mộng đối với toàn nhân loại. Ngày này, virus Đậu mùa chỉ còn tồn tại trong những phòng thí nghiệm được sử dụng cho Nghiên cứu sinh và cũng được bảo vệ an toàn trước các quy định của họ.

Covid- 19

Covid- 19

Như một cơn ác mộng của nhân loại, covid 19 đã và đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. Nếu bệnh dịch nguy hiểm nhất là đậu mà với 2 triệu người thiệt mạng. Thì corona đã cướp đi sinh mạng của 4,55 triệu người và có tới 219 triệu ca mắc. Hiện nay số ca nhiễm và số ca tử vong chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Kết Luận

Bên trên là tốp 10 đại dịch khủng khiếp nhất trái đất điều mà các bạn không biết hoặc đã quên trong những năm yên bình trở lại đây. Căn bệnh nào cũng thật nguy hiểm và cướp đi mạng sống của rất nhiều người. 

Xem thêm : Tốp 10 Người Siêu Giải Toán Nhanh Nhất Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết