Cùng Tìm Hiểu Người Phát Minh Khinh Khí Cầu Là Ai-Leading10.vn

Bạn là người thích khám phá bầu trời và ngắm nhìn phong cảnh tuyệt vời từ trên cao? Liệu bạn đã từng được trải nghiệm cảm giác thích thú trên những chiếc khinh khí cầu? Hãy cùng tìm hiểu về Người phát minh ra khinh khí cầu là ai ngay sau đây!

Người phát minh khinh khí cầu là ai?

Câu hỏi Ai là người phát minh ra khinh khí cầu được rất nhiều người đam mê khám phá, ngắm nhìn mọi thứ từ trên cao tò mò. Theo đó, khinh khí cầu được phát minh năm 1782 bởi hai anh em Joseph Montgolfier (1740-1810) và Étienne Montgolfier (1745-1799).

Khinh khí cầu là gì mà nổi tiếng đến vậy?

Khinh khí cầu xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới từ hơn 200 năm trước. Ngày nay khinh khí cầu phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. 

Khinh khí cầu được hiểu đơn giản là một phương tiện bay trên không và hoạt động nhờ khí nóng. Một khinh khí cầu có đường kính trung bình khoảng 22m, dài 28m. Nó thể chứa được khối khí lên đến 3000m và chứa được khoảng 4 người. 

                                                                Khinh khí cầu

Để vận hành và di chuyển khinh khí cầu đến một địa điểm mong muốn, phi công của khinh khí cầu sẽ xem xét và tính các hướng gió. Độ cao trung bình mà khinh khí cầu có thể đạt được rơi vào khoảng từ 200m đến 1000m. 

Về thời gian, khinh khí cầu thường hoạt động từ lúc bình minh đến lúc hoàng hôn. Và khoảng thời gian nó có thể bay trên không dao động từ 1 đến 1,5 tiếng.

Sơ yếu lý lịch

Joseph Montgolfier và Étienne Montgolfier sống ở một thị trấn nhỏ tại Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ Joseph và Etienne đã có niềm đam mê khoa học, hàng thủ công và công nghệ. Hai ông có cha là một doanh nhân sở hữu một nhà máy giấy của riêng mình. Khi cha qua đời, hai ông được thừa hưởng gia tài của người cha quá cố. Và nhà máy giấy đó đã giúp hai ông hoàn thành phát minh khinh khí cầu. Nó được sinh ra để thỏa mãn ước mơ bay lên bầu trời như bao người.

                                      Joseph Montgolfier và Étienne Montgolfier

Ý tưởng phát minh khinh khí cầu

Ý tưởng phát minh khinh khí cầu là một trong những câu hỏi gây tò mò của nhiều người quan tâm đến loại phương tiện này. Đó là vào mùa đông năm 1772, hai anh em nhà Montgolfier đang ngồi bên đống lửa sưởi ấm. Bỗng nhiên, Étienne thấy khi lửa cháy khói chỉ bay lên cao chứ không đi xuống. Cậu ta liền với anh Joseph, và hai anh em đã nảy ra ý tưởng cho khói vào một chiếc túi xem nó có bay lên cao được không.   

Hai em chuẩn bị một cái túi to rồi căng miệng túi ra để hứng khói từ ngọn lửa bốc lên. Khi chiếc túi đầy khí căng lên như quả bóng, Étienne lấy chun buộc chặt miệng túi. Sau đó, hai anh em đưa túi ra bên ngoài và thả ra. Quả nhiên, chiếc túi bay lên cao. Hai anh em vô cùng vui sướng và quyết định tạo ra một khí cầu lớn có thể đưa được con người lên cao.

Trải qua bao khó khăn, tốn kém, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, cuối cùng ngày 4/6/1783, chuyến bay đầu tiên của hai anh em nhà Montgolfier trên khinh khí cầu được cất cánh từ Place des Cordeliers ở Annoway. Điều đặc biệt là cùng năm đó, trên khinh khí cầu do họ phát minh có sự xuất hiện của một con vịt, một con gà trống và một con cừu. Sự kiện đó có sự chứng kiến của Vua Louis XVI và triều đình. Độ cao lớn nhất mà các con vật đạt được sau khi khinh khí cầu cất cánh là 480m.

Các giai đoạn phát triển của khinh khí cầu sau phát minh đầu tiên

Sau bước tiến thành công này, ngày 19/10/1783 tại Folie Titon, Jean-Baptiste Réveillon, Jean-François Pilâtre de Rozier và Giroud de Villette đã thực hiện chuyến bay đầu tiên bằng khinh khí cầu gắn với mặt đất bằng dây thừng.

Bên cạnh đó, ngày 4/6/1784 tại Lyon, Élisabeth đã đánh dấu một bước ngoặt mới. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên bay bằng khinh khí cầu.

                                       Khinh khí cầu khi mới được sáng chế

Kể từ khi được phát minh, nguyên tắc hoạt động của khinh khí cầu vẫn được che dấu cho đến khi bức thư của bà Morveau đăng trên tạp chí Journal de Paris vào ngày 13/6/1784. Khinh khí cầu dần mất đi sự phổ biến vì nó rất khó thổi phồng và cần được làm nóng trên mặt đất nên không thể cất cánh chỉ với 10 phút.

Nhưng vào cuối những năm 50 của thế kỉ XX, khinh khí cầu đã trở lại với sự cải tiến trong sản xuất vỏ bọc bằng sợi tổng hợp và làm nóng khinh khí cầu bằng khí hóa lỏng, propan. Từ đó, khinh khí cầu được sử dụng linh hoạt và được khách du lịch yên tâm hơn khi được thực hiện ở Mỹ và Pháp.

Lời kết:

Những thông tin về Người phát minh ra khinh khí cầu là ai? trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của loại phương tiện trên không này. Hãy rủ bạn bè và gia đình trải nghiệm trên những khinh khí cầu trong những dịp nghỉ lễ nhé!

Xem thêm: Người phát minh cột thu lôi là ai ?