Các Ngày Lễ Lớn Tại Canada – UNC Việt Nam


Là một vương quốc đa sắc tộc, đa văn hóa, Canada nổi tiếng có nhiều ngày liên hoan trong năm. Không chỉ gây ấn tượng về số ngày nghỉ lễ, Canada còn đặc biệt quan trọng trong con mắt của nhiều hành khách ở cách tổ chức triển khai các ngày nghỉ lễ trong năm. Hãy cùng UNC mày mò xem người Canada tổ chức triển khai các đợt nghỉ lễ của họ như thế nào :

Mother’s Day – Ngày của Mẹ

Những ngày này, trên mọi phương tiện truyền thông của Canada và các trung tâm thương mại đều ngập tràn các thông tin về “Ngày của Mẹ” nhằm tôn vinh người mẹ trong gia đình và đề cao vai trò của họ

“ Ngày của Mẹ ” được tổ chức triển khai lần tiên phong năm 1908, sau khi Anna Jarvis – một người con hiếu thảo – muốn dành một ngày đặc biệt quan trọng trong năm để tôn vinh người mẹ xấu số đã qua đời vì bệnh tật. Từ đó, nhiều nước trên khắp quốc tế khởi đầu tổ chức triển khai ngày này và thường chọn thời gian vào tháng 3 hoặc tháng 5. Ở Canada, “ Ngày của Mẹ ” được ấn định vào Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5 .
Trong đợt nghỉ lễ đặc biệt quan trọng này, người Canada dành khuyến mãi ngay mẹ những món quà đơn thuần nhưng rất ý nghĩa như tấm thiệp do tự tay các con làm ở trường, những hộp socola hay bánh cookie tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào của người mẹ. Và tất yếu, không hề thiếu những cái ôm tình cảm cùng lời cảm ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Loài hoa đặc biệt quan trọng thường được Tặng mẹ trong ngày này là hoa cẩm chướng trắng .

le ta on- thanksgiving

Victoria’s Day – Ngày của Nữ hoàng Victoria

Sau “Ngày của Mẹ”, người dân Canada tổ chức “Ngày của Nữ hoàng Victoria” vào ngày thứ 2 trước ngày 25/5 hàng năm.
Đây là ngày nghỉ chính thức của người dân Canada để kỷ niệm sinh nhật của Nữ hoàng Anh Victoria (24/5/1819) và cũng được coi là thời điểm đánh dấu mùa hè sang. Do ngày nghỉ rơi vào thứ Hai nên còn tạo ra tuần nghỉ dài (long weekend) cho người dân với rất nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời.

Lý do Canada kỷ niệm “ Ngày của Nữ hoàng Victoria ” là vì bà được coi là người đã chọn Ottawa làm Hà Nội Thủ Đô của Canada. Đây là một lựa chọn có tính hình tượng kế hoạch vì Ottawa nằm giáp ranh hai tỉnh bang Ontario và Quebec, biểu lộ thoả hiệp giữa các chính trị gia Anh và Pháp trong thời kỳ Canada còn là thuộc địa của Anh. Ngoài ra, Ottawa nằm cách xa biên giới Mỹ, được bao quanh bởi các khu rừng rậm nên có lợi thế phòng thủ trong trường hợp bị tiến công .
Không chỉ kỷ niệm “ Ngày của Nữ hoàng Victoria ”, Canada còn chọn bài hát “ God saves the Queen ” là Hoàng ca .

Father’s Day – Ngày của Cha

“ Ngày của Cha ” được Canada tổ chức triển khai vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm để tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn so với những người cha chú trong mái ấm gia đình .
“ Ngày của Cha ” được các mái ấm gia đình Canada tổ chức triển khai theo phương pháp khác nhau nhưng hầu hết là đi cắm trại, xem thể thao, xem phim và ăn tối. Trong ngày này, con cháu thường Tặng Ngay cha mình thiệp chúc mừng tự tay làm hay 1 số ít quà Tặng Ngay khác như quần áo, cà vạt …
“ Ngày của Cha ” được lấy theo thần thoại cổ xưa kể rằng cách đây 4000 năm, cậu bé Elmusu sống ở Babylon đã làm một tấm thiệp bằng đất sét ghi dòng chữ mong cha cậu luôn khỏe mạnh và sống lâu .
Loài hoa hình tượng cho ngày này là hoa hồng. Hồng trắng biểu lộ người cha đã mất, hồng đỏ biểu lộ người cha còn sống .

Canada Day – Quốc khánh Canada

Như hầu hết các vương quốc trên quốc tế, Quốc khánh là ngày nghỉ lễ lớn của Canada và được tổ chức triển khai sang chảnh tại tổng thể các tỉnh và vùng chủ quyền lãnh thổ trên toàn nước. Trong ngày này diễn ra rất nhiều hoạt động giải trí chào mừng như diễu hành, hòa nhạc, tiệc tùng, bắn pháo hoa và lễ nhập quốc tịch cho các công dân mới .
Vào ngày Quốc khánh, tại nhà Quốc hội ở TP. hà Nội Ottawa thường diễn ra mít-tinh lớn với sự tham gia của rất nhiều người dân và hành khách. Hầu hết mọi người đều mặc phục trang hai màu đỏ và trắng theo mầu quốc kỳ để tham gia các hoạt động giải trí kỷ niệm và hát vang bài quốc ca “ O Canada ”

Civic/Provincial Day – Ngày Thành phố/Tỉnh bang

Ngày Thành phố / Tỉnh bang được chọn vào thứ Hai tiên phong của tháng 8, tạo thành kỳ nghỉ dài ( long weekend ) cho người dân Canada .
Trong ngày này diễn ra hàng loạt sự kiện khác nhau như thể thao, bữa ăn hội đồng, bắn pháo hoa và các tiệc tùng văn hoá. Các mái ấm gia đình cũng tranh thủ kỳ nghỉ dài để đi du lịch hay tổ chức triển khai các hoạt động giải trí dã ngoại cùng bè bạn .
Labour Day – Ngày Lao động
Ngày Lao động được tổ chức triển khai vào thứ Hai tiên phong của tháng 9 hàng năm, được lấy theo cuộc hoạt động giúp người lao động có việc làm và thu nhập tốt hơn .
Đây cũng là những ngày nghỉ Hè ở đầu cuối của học viên, sinh viên nên nhiều mái ấm gia đình tranh thủ đi dã ngoại, cắm trại, đạp xe, đi bộ đường dài trước khi thời tiết khởi đầu chuyển sang mùa thu lạnh hơn. Ngày Lao động được nhiều nước trên quốc tế tổ chức triển khai, trong đó Mỹ và Canada tổ chức triển khai cùng ngày .

Thanksgiving Day – Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và Canada với ý nghĩa mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Chúa đã cho người dân cuộc sống no đủ, an lành. Tại Canada, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng 10.

Ý tưởng bắt đầu của ngày này là tạ ơn cho mùa thu hoạch vừa mới qua, nhưng so với nhiều mái ấm gia đình Canada, truyền thống lịch sử đã biến hóa theo thời hạn. Đây là dịp để hầu hết các thành viên trong mái ấm gia đình xum họp với nhau, nên những người đi xa sẽ quay trở lại nhà ăn tối với người thân trong gia đình, bè bạn. Món ăn truyền thống cuội nguồn trong ngày này là gà tây, bánh táo hay bánh bí ngô .

Halloween Day – Lễ hội Hóa lộ quỷ hay Lễ hội hoá trang

Halloween được tổ chức triển khai tại Canada vào ngày 31/10 hàng năm và là một trong những tiệc tùng truyền thống cuội nguồn có từ rất truyền kiếp, được nhiều nước trên quốc tế tổ chức triển khai .
Để chào mừng đợt nghỉ lễ này, từ trước đó cả tuần, nhiều mái ấm gia đình kỳ công trang trí nhà cửa, sân vườn giống như nghĩa trang hay những thành tháp của quỷ với các hình thù kinh dị .
Vào đúng ngày, từng tốp trẻ hoá trang thành những bóng ma, tro cốt, hay những hình thù kinh dị đến xin kẹo từng nhà với lời “ hăm doạ trick-or-treat ” ( cho kẹo hay bị ghẹo ). Thông thường, các mái ấm gia đình sẵn sàng chuẩn bị sẵn các túi kẹo, thắp sáng quả bí ngô khắc hình mặt nạ ở trước cửa ra vào để nghênh tiếp lũ trẻ đến xin kẹo .
Một điểm đặc biệt quan trọng khác trong Lễ hội hoá trang là món bánh bí ngô hoặc các thực phẩm làm từ bí ngô trong các mái ấm gia đình. Trong ngày này, nhiều trường học khuyến khích học viên mặc đồ hoá trang đến trường tham gia tiệc Halloween do trường tổ chức triển khai. Các điểm thăm quan, đi dạo vui chơi cũng trang hoàng và bày bán các mẫu sản phẩm tương quan đến Halloween .

Christmas Day – Ngày Giáng sinh

Ngày Giáng sinh còn được gọi là Ngày Thiên chúa Giáng sinh hay lễ Noel – là một ngày lễ lớn kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Ngày lễ được cử hành chính thức tại rất nhiều nước trên thế giới vào đêm 24/12 hàng năm.
Ở Canada, Ngày Giáng sinh là quốc lễ. Trong ngày này, các gia đình trang hoàng lộng lẫy cả bên trong và bên ngoài nhà. Các thành viên trong gia đình mua quà tặng nhau và cùng quây quần bên bữa ăn tối với món gà tây truyền thống hay đi nhà thờ…

Khắp nơi trên quốc gia Canada, các tuyến phố, TT thương mại đến văn phòng, trường học đều được trang hoàng rất đẹp. Do Canada nằm ở phía Bắc lục địa Bắc Mỹ với mùa đông tuyết phủ trắng xoá, nên Ngày Giáng sinh ở đây càng trở nên lộng lẫy và ý nghĩa .

Boxing Day – Ngày Tặng quà

Ngày Tặng quà diễn ra hai ngày sau lễ Giáng sinh. Ngày lễ này bắt nguồn từ thời Trung cổ ở Anh khi công chức được nghỉ làm và mỗi người được nhận một hộp quà.
Tại Canada, người thân trong gia đình và bạn bè tặng quà nhau trong ngày này. Từ trước đó hàng tuần, các cửa hàng và trung tâm mua sắm đua nhau giảm giá để hút khách. Đây được coi là thời kỳ vàng cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, trong Ngày Tặng quà cũng diễn ra nhiều sự kiện thể thao như giải đấu hockey trên băng.

New Year’s Day – Năm mới

Cũng như nhiều nước khác trên quốc tế, Canada nghênh đón năm mới vào ngày tiên phong của năm dương lịch. Trên khắp quốc gia Canada, rất nhiều hoạt động giải trí diễn ra trong ngày này như các tiệc tùng, hoà nhạc và tổ chức triển khai ăn tối với mái ấm gia đình, bè bạn trong men rượu sâm banh. Một số hoạt động giải trí thể thao ngoài trời cũng được người dân yêu thích như chơi hocky, trượt băng, đi xe ngựa, câu cá trên băng …
Pháo hoa là hình tượng quan trọng ghi lại khởi đầu năm mới nên có rất nhiều chương trình trình bắn pháo hoa ngoạn mục được tổ chức triển khai tại các tỉnh bang và vùng chủ quyền lãnh thổ của Canada .

Family Day – Ngày Gia đình

Ngày Gia đình được tổ chức triển khai khác nhau tại các tỉnh bang ở Canada. Tại nhiều nơi như Alberta, Manitobia, Ontario, Prince Edward Island, Saskachewan, Ngày Gia đình được chọn vào thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng Hai. Ngày Gia đình được tổ chức triển khai lần tiên phong tại tỉnh bang Alberta vào năm 1990 .
Do trong tháng 2 thời tiết ở Canada thường rất lạnh nên chocolate nóng và bánh nướng là món ăn nhẹ phổ cập trong Ngày Gia đình. Nhiều người cũng tận dụng thời hạn nghỉ dài để đi nghỉ đông, du lịch hay thăm các thành viên trong mái ấm gia đình, bạn hữu .

Good Friday & Easter Monday – Thứ 6 tuần thánh và Thứ hai phục sinh

Đây là hai ngày nghỉ lễ liên bang trên khắp Canada, thường diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 vào cuối tuần sau lần trăng tròn tiên phong của mùa Xuân .

Thứ 6 tuần thánh đánh dấu ngày chết của Chúa Giêsu, còn Thứ hai phục sinh đánh dấu ngày Chúa Giêsu sống lại. Đây là hai ngày lễ lớn của Kitô giáo và được nhiều người coi là ngày lễ quan trọng hơn Giáng sinh, vì nó là bằng chứng cuối cùng khẳng định Giêsu là con trai của Thiên Chúa khi ông có thể trở về từ cõi chết.

Thỏ và trứng là hình tượng quan trọng nhất của Thứ 6 tuần thánh và Thứ hai Phục hồi, bộc lộ cho năng lực sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật. Trong hai ngày này, các mái ấm gia đình thường đến nhà thời thánh cầu nguyện hoặc sum vầy bên bữa cơm mái ấm gia đình và Tặng Ngay nhau những món quà ý nghĩa .

Xem thêm: Sinh hoạt của người Mỹ gốc Việt trong Lễ Tạ Ơn

Source: https://leading10.vn
Category : Lễ Hội