Bạn Có Biết Người Phát Minh Ra Tên Lửu Là Ai?

Có lẽ chúng ta đều đã nghe nói đến tên lửa nhưng có ai đã biết chi tiết về nó chưa? Mặc dù là phần lớn ta chỉ thấy chúng qua hình ảnh, tivi hay sách báo nhưng chỉ cần như thế cũng đủ làm không ít người phải tò mò về nó. Ứng dụng của tên lửa cũng rất hữu ích cho sự nghiên cứu của thế giới. Chắc hẳn những ai đam mê về vũ trụ sẽ không thể nào bỏ qua câu hỏi người phát minh tên lửa là ai? Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây để giúp bạn giải đáp phần nào nhé.

Động cơ tên lửa đang được đốt cháy

Người phát minh tên lửa là ai?

Người đầu tiên đã đem lại hy vọng cho giấc mơ du hành khám phá không gian đó chính là nhà khoa học người Mỹ tên Robert H. Goddard vào năm 1926, khi ông đã thử nghiệm thành công tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên trên thế giới tại Auburn của Massachusetts. Tiểu sử của ông Robert H. Goddard

Ông Robert Hutchings Goddard

Robert Hutchings Goddard sinh ngày 05 tháng 10 năm 1882  và mất ngày 10 tháng 8 năm 1945. Robert Hutchings Goddard còn là một kỹ sư, giáo sư, nhà vật lý, và là nhà phát minh người Mỹ. Ông được coi là người sáng tạo và xây dựng ra động cơ tên lửa nhiên liệu dạng lỏng đầu tiên trên thế giới. Goddard đã phát minh cũng như phóng thành công tên lửa của mình vào ngày 16 tháng 3 năm 1926, đã mở ra kỷ nguyên của những chuyến bay vào vũ trụ được đổi mới.

Khởi nguồn của sự phát minh

Ông luôn cảm thấy thích thú với ý tưởng du hành không gian sau khi ông đọc cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng War of the Worlds của G. Wells. Goddard đã bắt đầu chế tạo tên lửa dùng thuốc súng vào năm 1907, khi đó ông chỉ mới là sinh viên tại Viện Bách khoa Worcester và sau đó Goddard đã tiếp tục thử nghiệm tên lửa khi ông đã là nghiên cứu sinh tiến sĩ và về sau là giáo sư vật lý tại Đại học Clark. Ông là người đầu tiên chứng minh tên lửa có thể bay được trong chân không. Ông đã nhận được bằng sáng chế của Mỹ với ý tưởng về tên lửa đa tầng và tên lửa nhiên liệu lỏng, ông được nhận trợ cấp từ Viện Smithsonian để tiếp tục nghiên cứu của ông.

Lịch sử phát triển của tên lửa

Những năm của đầu thế kỷ 13, người Trung Quốc là những người đầu tiên đã tạo ra tên lửa dùng thuốc súng để sử dụng trong quân sự và có lẽ tên lửa pháo hoa đã được chế tạo từ trước đó. Tên lửa dùng thuốc súng cũng xuất hiện ở châu Âu cũng trong khoảng thế kỷ 13, đến sang thế kỷ 19, các kỹ sư người Anh có nhiều tiến bộ quan trọng trong giai đoạn đầu của lĩnh vực khoa học tên lửa.

Một nhà phát minh người Nga đã cho xuất bản bài luận vào năm 1903 về các vấn đề lý thuyết trong việc sử dụng động cơ tên lửa trong không gian. Nhưng phải đến khi tên lửa của Robert Goddard được ra mắt vào năm 1920 thì lúc này người ta mới bắt tay chế tạo loại tên lửa nhiên liệu lỏng hiện đại mà vào đầu những năm 1960 đã giúp đưa nhà du hành vào không gian.

Quá trình tạo nên sự thành công của ngành vũ trụ 

Hành trình tạo ra tên lửa đầu tiên

Ông Goddard và tên lửa đầu tiên của ông

Tháng 12 năm 1925, Goddard đã cho thử nghiệm một tên lửa nhiên liệu lỏng tại tòa nhà của Khoa Vật lý của Đại học Clark. Ông đã viết rằng tên lửa, khi được đặt trên một giá cố định, “ nó đã được hoạt động một cách thỏa đáng và bay lên mang theo chính trọng lượng của nó.” Ngày 16 tháng 03 năm 1926, Goddard đã thử nghiệm tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên tại trang trại là dì Effie của ông ở Auburn.

Cấu tạo và sức vận hành của tên lửa

Tên lửa này đã bay được 2,5 giây với tốc độ vào khoảng 60 dặm/h, đã đạt được độ cao 12,5m và hạ cánh cách xa 56 m. Tên lửa cao khoảng 3,05 m, nó được chế tạo từ các ống mỏng và sử dụng nhiên liệu là oxy lỏng cùng với xăng.

Thành tựu và sự cống hiến cho ngày nay

Các công trình nghiên cứu của ông đã được công nhận bởi phi công Lindbergh, người đã giúp ông có được một khoản trợ cấp từ quỹ Guggenheim về Thúc đẩy Khoa học Hàng không. Ông đã dùng khoản viện trợ này để xây một khu thử nghiệm tại Roswell, New Mexico.

Trong thời gian làm việc tại đây, ông đã thực hiện thành công 31 đợt bay thử nghiệm và trong đó có một tên lửa đạt tầm cao 2,7 km chỉ trong 22,3 giây. Trong khi ông tự mình tiến hành các thử nghiệm mà không có hỗ trợ từ chính phủ Mỹ, thì phía Đức đã chủ động liên hệ trong việc phát triển tên lửa. Trong thời chiến, ông đã phát triển động cơ phản lực để giúp khởi động cho các thủy phi cơ của Hải quân Mỹ.

Sau này để ghi nhận những cống hiến của ông, trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland đã được đặt theo tên Goddard nhằm vinh danh sự phát minh của ông.

Xem thêm: Người phát minh tàu ngầm là ai?

Tổng kết

Thông qua bài phân tích trên, những bạn đang đam mê về lĩnh vực vũ trụ đã có thể giải đáp được một phần thắc mắc của mình, cụ thể là các bạn đã biết được người phát minh tên lửa là ai và nó đã phát triển thế nào cho đến ngày nay. Hy vọng thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho những ai yêu thích không gian du hành.