Bạn Có Biết Người Phát Minh Máy Hút Bụi Là Ai? Cùng Tìm Hiểu Bài Viết Sau

Để giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ và gọn gàng luôn là một vấn đề quan trọng và đầy thử thách, đặc biệt nếu nó liên quan đến cầu thang vì nơi này dễ bị phủ bụi. Do đó, một số người hay bị dị ứng với thì thấy nó cực kỳ khó chịu. Vì vậy, bạn cần một thiết bị hữu ích như một chiếc máy hút bụi cho gia đình để hỗ trợ bạn trong việc làm sạch nhà của mình

Máy hút bụi có chức năng làm cho không gian của nhà bạn sạch sẽ. Điều đó khiến cho máy trở nên vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn. Vậy bạn có từng đặt ra câu hỏi rằng người phát minh máy hút bụi là ai? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem câu trả lời là gì nhé.

Người phát minh máy hút bụi là ai?

Máy hút bụi có động cơ được phát minh bởi Hubert Cecil Booth, nước Anh vào năm 1901. Ông tạo ra một thiết bị lớn, được chạy bằng động cơ đốt trong, có biệt danh Puffing Billy. Nguyên tắc hoạt động của nó là cơ bản giống như các máy hút bụi của ngày nay. 

Sau này động cơ máy được thay bằng động cơ điện, nhưng cả hai thiết kế đều vô cùng cồng kềnh và được vận chuyển nhờ ngựa và xe ngựa. Thuật ngữ “máy hút bụi” là lần đầu tiên được sử dụng bởi công ty sử dụng phát minh của Booth trong bản cáo bạch phát hành đầu tiên vào năm 1901.

Đôi nét về nhà phát minh Hubert Cecil Booth

                                                     Hubert Cecil Booth

Ông sinh ngày 4 tháng 7 năm 1871 ở thành phố Gloucester, giáp ranh với lãnh thổ xứ Wales. Ông học tiểu học tại trường chính của thành phố và sau đó học tại Đại học Gloucester.  Vào năm 1889, ông theo học tại trường Cao đẳng kỹ thuật trung tâm ở London.

Ở đó, ông đã hoàn thành một khóa học ba năm, ông có được kiến ​​thức trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng và cơ khí; giáo sư của ông chính là nhà khoa học William Cawthorne Unwin. Ông đã nhận được bằng tốt nghiệp như một thành viên liên kết trong bộ phận kỹ thuật. Sau đó ông quyết định học tại Viện Kỹ sư Xây dựng.

Máy hút bụi là gì?

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh sử dụng máy bơm không khí, tạo ra một phần chân không để hút bụi bẩn. Các chất bẩn được hút vào túi đựng hoặc trộn vào luồng khí để xử lý sau.

                                              Máy hút bụi làm sạch không gian nhà bạn

Máy hút bụi được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các trung tâm rửa xe ô tô lớn, trong các công xưởng, khách sạn, nơi bệnh viện, các trường học… và hộ gia đình. Tùy thuộc vào tính năng sử dụng mà máy hút bụi có loại mini, loại dân dụng và công nghiệp.

Phân loại máy hút bụi hiện nay

Máy hút bụi cầm tay: Nếu bạn muốn hút các loại bụi nhẹ, ở những nơi cao thì bạn nên mua loại máy hút cầm tay, dùng điện hay pin sạc đều được. 

Máy hút bụi đứng: Máy được thiết kế theo kiểu dựng đứng, đa phần là máy hút bụi công nghiệp và bạn có thể sử dụng để đẩy dọc sàn nhà.

Máy hút bụi dạng hộp: Máy có nút điều chỉnh thích hợp cho cả sàn cứng và thảm. 

Máy hút bụi có túi : là loại máy hút bụi có túi đều được trang bị bộ lọc bụi nhằm ngăn chặn bụi thoát ra ngoài ảnh hưởng sức khỏe.

                                         Máy hút bụi có túi dành cho gia đình bạn

Máy hút bụi không túi : Máy có lắp hộp nhựa để chứa bụi. Khi hút xong, bạn chỉ cần tháo hộp đem đi đổ bụi rồi làm sạch và lắp trở lại máy. Bạn không cần tốn thêm chi phí mua túi đựng bụi.

Nguyên lý hoạt động của máy bạn nên biết

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi chính là sử dụng máy bơm khí tạo ra môi trường chân không để hút sạch bụi bẩn vào bên trong và tách các phần tử hạt ra khỏi phần tử khí.

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi khá đơn giản. Các động cơ quay vòng với một cường độ cao trên trục động cơ điện đã có gắn cánh quạt.

Khi động cơ điện quay với tốc độ cao lúc này cánh quạt gió trên trục chuyển động của động cơ. Quạt với tốc độ rất nhanh, tạo ra luồng không khí. Một đầu ống dẫn ở sau đầu hút bụi của máy thông trực tiếp vào trong máy.

Không khí bên ngoài sẽ được hút vào đầu ống. Với lực hút rất lớn, các loại bụi bẩn đều bị hút vào luồng khí, qua ống dẫn và đi vào thùng chứa bụi của máy.

Một số lưu ý khi bạn mua máy hút bụi

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn lựa chọn loại máy hút bụi có công suất cũng như tính năng phù hợp. Nếu bạn chỉ sử dụng máy để hút bụi cho gia đình thì có thể chọn những loại máy hút bụi mini.

Nhưng nếu bạn sử dụng để hút bụi cho một không gian lớn như trung tâm rửa xe, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… thì bạn nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp có công suất lớn để có thể tiết kiệm chi phí và tăng năng xuất.

Kết luận

Trên đây là trả lời được cho bạn câu hỏi người phát minh máy hút bụi là ai? Từ đó cho giúp bạn được nhiều hiểu biết hơn về chiếc máy hút bụi tiện lợi này. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với bài viết nhé.

Xem thêm: Người phát minh thang máy là ai?