Bài phát biểu của giáo viên nhân ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất

Kính thưa quý vị đại biểu, những vị khách quý ! Thưa quí thầy cô giáo cùng những em học viên của trường thân mến ! Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Nước Ta 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao quý so với nhà giáo, tất cả chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang tâm lý về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn. Hôm nay, tất cả chúng ta xuất hiện tại đây trong buổi lễ trang trọng kỷ niệm lần thứ 30 năm ngày Nhà giáo Nước Ta 20/11.

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo UBND… lãnh đạo PGD&ĐT…, các vị khách quí đã tới dự, động viên thầy và trò trường… Đặc biệt, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi gửi tới tất cả các thầy giáo cô giáo, các cán bộ viên chức đang làm công tác giáo dục những lời chào mừng thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa những quý vị đại biểu, những thầy cô giáo, những chiến sỹ cán bộ, công nhân viên. Cách đây 29 năm theo nguyện vọng của những nhà giáo và của toàn dân, theo ý kiến đề nghị của BGD và Công đoàn GD việt nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng ( nay là cơ quan chính phủ ) đã ra QĐ số 167 – HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “ Ngày Nhà giáo Nước Ta ”. Ngay sau khi QĐ trên sinh ra, “ Ngày Nhà giáo Nước Ta ” tiên phong được tổ chức triển khai trang trọng vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, TP. Hà Nội. Từ đó đến nay “ Ngày Nhà giáo Nước Ta ” đã trở thành ngày kỉ niệm của cả nước. Đó là dịp để toàn xã hội bộc lộ tình cảm tốt đẹp so với ngành GD&ĐT và so với những người làm công tác làm việc giáo dục, khẳng định chắc chắn những góp sức và góp phần của ngành giáo dục và giảng dạy thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của những nhà gáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống lịch sử tốt đẹp “ Tôn sư trọng đạo ” của người Nước Ta mà còn biểu lộ niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội so với những thầy cô giáo, yên cầu mỗi tất cả chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong thái và trình độ trình độ, nhiệm vụ để hoàn thành xong tốt trách nhiệm xứng danh với vinh dự của một nghề cao quí. Kính thưa quí vị đại biểu, quí Thầy Cô giáo !

Lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc ta đã được các thế hệ cha ông xây dựng bồi đắp nên những giá trị truyền thống văn hoá đậm bản sắc dân tộc. Chính sức mạnh của truyền thống văn hoá ấy đã làm nên sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Để lưu giữ vun đắp và truyền lại những giá trị truyền thống đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, qua bao biến cố của lịch sử cha ông ta đã phải trải qua bao thử thách hi sinh.

Có thể nói rằng trong quy trình đấu tranh và tăng trưởng nền văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, vai trò của những thế hệ nhà giáo Nước Ta đã góp phần một cách xứng danh. Và cũng có nghĩa rằng trong những giá trị truyền thống lịch sử văn hoá Nước Ta đã có tiềm ẩn những truyền thống lịch sử tốt đẹp của nhà giáo Nước Ta. Thưa những chiến sỹ, thưa những bạn ! Bài học về những nét đẹp của truyền thống lịch sử nhà giáo Nước Ta đã luôn luôn giúp cho những thế hệ nhà giáo tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cao quý mà từ ngàn xưa luôn được nhân dân ta tôn vinh kính trọng. Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi viết : “ Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người ”. Đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo và giảng dạy lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau sau đó lớp trước bước vào đời, thiết kế xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cũng nói về yếu tố này, Tago – nhà hiền triết và thi hào của ấn Độ viết : “ Giáo dục đào tạo một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một mái ấm gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ ”. Có lẽ câu này đúng với mọi dân tộc bản địa, mọi vương quốc, mọi thời đại, còn với Nước Ta nơi xứ sở của truyền thống lịch sử tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo thì điều đó vô cùng to lớn.

Và nó đã đi sâu vào thơ ca ” Qua sông phải bắc cầu Kiều – Muốn con hay chử phải yêu lấy thầy”.

Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói : “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề phát minh sáng tạo nhất trong những nghề phát minh sáng tạo ”. Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trách nhiệm lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm yên cầu càng cao, người thầy giáo phải “ Khuôn vàng thước ngọc ” là “ Tấm gương cho học viên noi theo ”. Người thầy giáo là bác sĩ tâm hồn có lòng nhân ái cứu chữa cho những con người tha hoá biến chất thành những người có tâm hồn trong sáng hơn. Người thầy trong xã hội Nước Ta từ bao đời nay là hình tượng cao quí, tượng trưng cho trí tuệ, năng lực của xã hội. Bao đời nay dân ta vẫn nói “ Không thầy đố mày tạo ra sự ”. Dẫu rằng thầy không phải là tổng thể, nhưng đội ngũ của thầy cô giáo quyết định hành động trong sự nghiệp nâng cao dân trí, giảng dạy nhân lực, tu dưỡng nhân tài. Ôn lại truyền thống lịch sử mỗi nhà giáo tất cả chúng ta càng tăng lòng thiết tha yêu nghề dạy học và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp như quản trị Hồ Chí Minh đã nói : “ Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng danh là thầy giáo, là người vẽ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh.

Source: https://leading10.vn
Category: Giáo Viên