Sức sống của Mùa xuân đầu tiên – Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10 – Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

Nhạc sĩ Văn Cao – Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Bạn đang đọc : Sức sống của Mùa xuân đầu tiên

Người chiêm ngưỡng và thưởng thức đều bay bổng theo giai điệu nhẹ nhàng và tuyệt vời này của tác giả Quốc ca Nước Ta. Nhưng đã mấy ai biết được sự thăng trầm của tác phẩm bất hủ này qua thời hạn .
Mùa thu năm 1983, Văn Cao được bầu làm ủy viên chấp hành Hội Nhạc sĩ Nước Ta sau rất nhiều thập kỷ “ mai danh ẩn tích ”. Đấy là cái mốc trở lại quan trọng của ông. Niềm hứng khởi đã cho ông viết tiếp những ca khúc rất hay .
Bài ca nằm trong ngăn tủ
Cuối xuân 1985, tỉnh Nghĩa Bình ( Tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh Bình Định ghép lại ) có nhã ý mời Văn Cao, Nguyễn Trọng Tạo và tôi vào thăm và sáng tác cho tỉnh. Để đáp lại thịnh tình của quê nhà Quang Trung – Nguyễn Huệ, chúng tôi bàn nhau mỗi người làm một cái carpostal gồm một bức ký họa chân dung, một bài thơ và một bản nhạc .
Riêng với Văn Cao thì đã có bức tự họa của ông, một bài thơ ông mới viết về Quy Nhơn. Thế còn bản nhạc. Đầu tiên định in Tiến quân ca. Nhưng Văn Cao lại có ý khác .
Ông nói : “ Mình đã dùng âm nhạc thúc giục cả dân tộc bản địa qua hai cuộc cuộc chiến tranh, mình muốn in một ca khúc khác – ca khúc mừng cả dân tộc bản địa được thoát khỏi cuộc chiến tranh, được sống trong thanh thản đã mười năm qua ” .
Khi tôi hỏi ca khúc ấy đâu thì Văn Cao mở ngăn kéo tủ đã xập xệ, rút ra một tập sách nhạc khổ to in chữ tiếng Nga. Ông từ từ mở ra trang gần giữa. Hiện lên trước mắt tôi là bản nhạc có phần đệm piano tên là Mùa xuân đầu tiên có cả bản dịch tiếng Nga .
Tôi vội đọc giai điệu. Hay quá. Rồi dập dìu mùa xuân theo én về – Mùa thông thường mùa vui nay đã về – Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên – Với khói bay trên sông gà đang gáy trưa – Bên sông thuyền vui phút giây – Cho bao tâm hồn …
Tôi nói : “ Ca khúc hay thế sao giờ đây vẫn nằm trong tủ của cụ ? ” ( tôi hay gọi đùa Văn Cao là “ cụ Văn ” ). Văn Cao tư lự, ngồi lặng im, rồi thủng thẳng : “ Viết ra in trên báo TP HCM Giải Phóng, rồi đưa cho đài từ năm 1976, có thu đâu mà chả để trong tủ. May Liên Xô ( cũ ) còn in cho làm kỷ niệm ” .
Tự nhiên nghe Văn Cao nói xong, tôi bất giác thở dài. Thương quá, một nỗi niềm từ lâu không bộc bạch được với ai. Văn Cao tâm sự đã thai nghén cái “ tứ ” này từ sau hiệp định Paris, nhưng phải đến mùa xuân thống nhất đầu tiên năm 1976 ông mới viết và triển khai xong .
Nhưng lúc ấy, ai hoàn toàn có thể dám thu thanh tác phẩm của một người có liên lụy tới vụ án Nhân văn – Giai phẩm như Văn Cao ? Có một chút ít gì nghèn nghẹn trong cổ họng tôi. Tôi và Văn Cao cụng ly. Tôi thống nhất với Văn Cao sẽ in bản nhạc này vào carpostal .
Những mùa xuân chờ đón
Năm 1998, niềm vui trở lại với Văn Cao tràn ngập hơn. Ngoài việc Hội Nhà văn Việt Nam phục hồi hội tịch cho những bạn ông như Hữu Loan, Hoàng Cầm, Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Quán sau 30 năm, với riêng Văn Cao là việc diễn ra hơn 60 đêm nhạc của ông từ mùa xuân cho tới mùa thu, Nhà xuất bản Tác Phẩm Mới ấn hành tập thơ Lá của Văn Cao và đặc biệt quan trọng Nhà xuất bản Trẻ ấn hành một tập thơ – nhạc khổ rộng mang tên Thiên thai .
Ở ấn phẩm này, lần đầu tiên Mùa xuân đầu tiên được chính thức công bố ở Nước Ta sau hơn 20 năm tác giả hoàn thành xong tác phẩm. Một chờ đón bằng tuổi thanh xuân của một đời người .
Nhưng tổng thể mới chỉ dừng ở ấn phẩm. Cho đến cuối năm 1991, khi ông Nguyễn Ngọc Hà đại diện thay mặt hội Việt kiều yêu nước tại Pháp đặt tôi làm một phim video ca nhạc về cuộc sống Văn Cao, trong cảnh Văn Cao về quê Tỉnh Nam Định, tôi đã lồng Mùa xuân đầu tiên vào một đoạn dài .
Lần đầu tiên, Mùa xuân đầu tiên được ca sĩ Quốc Đông thu âm với phần đệm đàn organ của nhạc sĩ Hoàng Lương .

Thời gian cứ qua đi vô tình. Đầu năm 1992, tôi bắt tay viết cuốn tiểu thuyết tư liệu về Văn Cao mang tên Văn Cao – người đi dọc biển và được Nhà xuất bản Lao Động ấn hành. Trong sách có một chương dành cho Mùa xuân đầu tiên .

Bạn đang đọc: Sức sống của Mùa xuân đầu tiên – Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

Xem thêm : 6 dịch vụ blog tương hỗ chuyển tài liệu từ Yahoo 360

Cuốn sách hiện được tàng trữ tại thư viện Đại học Harvard ở thành phố Boston thuộc bang Massachusetts của Mỹ .
Đầu năm 1993, Nhà xuất bản Văn Học triển khai xuất bản Tuyển tập thơ Văn Cao để kỷ niệm 70 năm sinh của ông ( 1923 – 1993 ) .
Năm ấy, vào đúng sinh nhật, một chương trình đêm nhạc Văn Cao mang tên Văn Cao – một sát cánh tuổi trẻ được tôi tổ chức triển khai trình diễn tại Cung văn hóa Thanh niên TP. Hà Nội ở phố Tăng Bạt Hổ, TP.HN. Đêm ấy, vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng tới dự .
Trong chương trình, nữ ca sĩ Minh Hoa của Trường cao đẳng Văn hóa thẩm mỹ và nghệ thuật quân đội đã trình diễn Mùa xuân đầu tiên. Đấy là lần đầu tiên Mùa xuân đầu tiên được hát trên sân khấu .
Số phận long đong của Mùa xuân đầu tiên phải lê dài tới 20 năm, thật sự là phải đến sau ngày Văn Cao quy tiên ( 10-7-1995 ). Vào dịp giỗ 49 ngày của ông, khi ấy tôi đang theo dõi hội diễn toàn nước diễn ra ở TP. Đà Nẵng .
Tôi dữ thế chủ động bàn với Ngô Quy Nhơn – tổng biên tập báo Thành Phố Đà Nẵng – làm một đêm nhạc Văn Cao tại TP. Đà Nẵng với sự trình diễn của tốp diễn viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và thẩm mỹ quân đội .
Mùa xuân đầu tiên đêm ấy đã vang lên bởi tốp ca nữ rất hấp dẫn. Từ đó, càng ngày Mùa xuân đầu tiên càng lan tỏa ra đời sống .

Từ đây người biết yêu người
Văn Cao đã tìm cho mình một góc thăng hoa riêng về sự kiện thống nhất nước nhà 30-4-1975 để viết ra Mùa xuân đầu tiên với mong ước khép lại một thời cuộc chiến tranh mà ông đã diễn đạt trong Tiến quân ca .
Vẫn là cách “ Việt hóa ” nhịp điệu valse như những bài hát trước của mình, Văn Cao với tư duy độc lạ của riêng mình, ông đã gọi mùa xuân thanh thản ấy là “ mùa thông thường ”. Chỉ “ thông thường ” thôi nhưng sao khó khăn vất vả đến thế .
Chỉ “ thông thường ” thôi mà là niềm mơ ước của dân cư Nước Ta bao nhiêu năm. Để viết được thản nhiên như vậy, Văn Cao đã phải chắt rút từ thưởng thức của chính đời mình, thưởng thức từ những “ mùa xuân không nở ” vì cuộc cuộc chiến tranh chống Pháp .
Một mùa thông thường không đạn bom máu lửa, một mùa thanh thản mà cả dân tộc bản địa bao nhiêu năm mơ ước thì giờ đây mới thật sự lần đầu tiên quay trở lại. Một mùa thông thường Với khói bay trên sông / gà đang gáy trưa bên sông / một trưa nắng vui thanh thản cho tâm hồn ta thư tĩnh đến nhường nào .
Ca từ vẽ ra một bức tranh sum vầy, như ghép bằng nước mắt của mẹ, của người con trở lại : Người mẹ nhìn đàn con nay đã về / … nước mắt trên vai anh / giọt rơi ấm đôi vai anh / niềm vui phút giây như đang lộng lẫy. Cái “ lộng lẫy ” của ánh mắt có giọt nước mắt mừng sum vầy, mang chứa khát vọng của tương lai, một tương lai mà cả quả đât hằng mong thành hiện thực .
Ca từ giản dị và đơn giản tới mức giật mình như ai cũng nghĩ tới, nhưng không ai thốt nên lời được : Ôi giờ phút yêu quê nhà làm thế nào trong xuân vui đầu tiên / Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc sống yên ấm / Từ đây người biết quê người / Từ đây người biết thương người / Từ đây người biết yêu người …
Nhưng còn “ rất Văn Cao ” nữa là những ca từ trên đã được hát lên bằng một giai điệu lạ lùng và thánh thiện .
Càng nghe, càng ngẫm nghĩ Mùa xuân đầu tiên khi những ngày tháng cuộc chiến tranh xưa càng lùi xa, càng thấy giai điệu Mùa xuân đầu tiên càng bất tử như chính tác giả viết ra nó .
Càng nghe, càng ngẫm nghĩ “ giọt nước mắt ” trong bài hát, không riêng gì là giọt nước mắt nghẹn ngào ngày trở lại, mà còn là “ giọt nước mắt ” của những bà mẹ, những người vợ, những đứa con khóc thương những người lính nằm lại rải rác dọc Trường Sơn, ngang dọc mặt trận, nhưng giọt nước mắt có lẽ rằng mãi mãi không khô, nó vẫn sống vĩnh cửu cùng bài hát .
Xem thêm : Ngân sách chi tiêu để có 1 blog / website cá thể chuyên nghiệp

Xem thêm : Tạo và viết blog với 5 nền tảng trọn vẹn không lấy phí 100 % – Năm 2019 | Ngọc Đến Rồi
Nó chính là nguồn nguồn năng lượng thôi thúc cho một sức sống của thanh thản ngày ngày hôm nay .

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading