Ai Phát Minh Ra Xe Điện? Tìm Hiểu Ngay Bài Viết Sau Đây-Leading10.vn

Xe điện khá thuận tiện với cuộc sống hàng ngày của con người. Chúng thay thế cho những dòng xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên rất ít người biết đến lịch sử hình thành và phát triển của xe điện hay ai phát minh ra xe điện. Hãy cùng leading10 khám phá hết những thông tin hay ho về dòng xe điện này nhé!

Xe điện – đem lại sự thuận tiện trong di chuyển

Tổng quan về xe điện 

Trước khi tìm hiểu ai phát minh ra xe điện, chúng ta cùng đi tìm hiểu về xe điện trước nhé. Khác với xe chạy bằng xăng, xe điện tận dụng động cơ điện để điều hành hoạt động xe. Xe điện được đánh giá là thân thiện với môi trường do động cơ điện chuyển hóa thành dạng cơ năng, không thải khí CO2 ra ngoài môi trường.

Các loại xe điện được biết đến rộng rãi hiện nay

  • Xe đạp điện: Là loại xe có gắn bàn đạp và chạy bằng điện.
  • Xe máy điện: Xe không có bàn đạp và chạy bằng pin/ắc quy.
  • Xe ô tô điện: Loại xe này về mặt chức năng không có gì khác so với loại ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng. Chỉ khác duy nhất là loại xe này chạy bằng điện.

Ai phát minh ra xe điện? Cùng giải đáp

Gaston Planté

Vào thế kỷ 19, xe điện đã xuất hiện. Cho đến ngày nay đã trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển. Vào năm 1859, chiếc xe điện đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lý Gaston Planté – người Pháp. Cho đến này, xe điện được sử dụng rộng rãi trên hầu khắp các quốc gia.

Lịch sử phát triển của xe điện trong những năm 1859 đến nay

Năm 1859, chiếc xe điện đầu tiên được ra đời. Ban đầu nó mang hình dáng rất thô sơ và đơn giản. Tuy nhiên chiếc xe đầu tiên này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đặt nền móng phát triển hình dáng xe điện sau này.

Cùng điểm qua lịch sử phát triển của xe điện trong những năm 1859 nhé:

  • Vào năm 1859, nhà vật lý người Pháp – Gaston Planté sáng chế ra chiếc xe điện đầu tiên và pin sạc tích trữ điện cũng ra đời.
  • Năm 1880, Gustave Trouvé gắn pin sạc vào xe 3 bánh tạo ra chiếc xe điện đầu tiên.
  • Năm 1890-1891, tại Mỹ “William Morrison” sáng chế ra chiếc xe điện với 6 chỗ ngồi và tốc độ 23 km/h.
  • Vào năm 1897, tại London – Walter Bersey sáng tạo ra chiếc taxi điện đầu tiên. Sau đó, loại xe taxi này được sử dụng phổ biến tại New York.
  • Vào năm 1912, xe điện thực sự phát triển và bùng nổ khi các gia đình rất ưa chuộng nó. Tại Mỹ hiện bấy giờ có 33.842 chiếc.
  • Vào năm 2020, Ola Electric Mobility lên kế hoạch thi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất toàn cầu.

Đọc thêm : Tần số rúng động là gì?

Các tính năng nổi bật trên xe điện

Cùng điểm qua 1 số tính năng nổi bật của dòng xe điện nhé. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng và muốn sắm ngay cho mình 1 chiếc xe điện!

Tính năng 1: Khả năng chống nước cực tốt

Dòng xe điện có khả năng chống nước rất tiện ích

Hiện nay, nhà sản xuất đã cải tiến và bổ sung thêm tính năng chống nước rất tiện lợi cho xe điện. Điều này nhận được sự hài lòng của hầu khắp khách hàng. Nổi bật nhất là xe điện Vinfast có khả năng chống nước trong 30 phút liên tục với độ sâu 0,5m.

Ngoài ra, xe điện  Yadea có khả năng chống nước cũng trong vòng 30 phút và độ sâu lên tới 1m. Đối với các dòng xe điện khác, nếu bạn muốn biết thông số về khả năng chống nước vui lòng tra bảng thông số kỹ thuật đi kèm lúc mua xe.

Tính năng 2: Kiểm tra sức khỏe xe

Kiểm tra sức khỏe xe

Đây là tính năng đặc biệt hữu ích. Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, người dùng đã nắm bắt được tình trạng sức khỏe của chiếc xe là vẫn khỏe mạnh hay đang trong tình trạng hư hỏng.

Công nghệ thông minh này có sẵn trên các dòng xe điện Vinfast Klara và YADEA. Thông qua việc cài ứng dụng trên thiết bị di động, bạn có thể kiểm tra tình trạng từng bộ phận bất cứ khi nào bạn muốn. Từ đó, giúp bạn dễ dàng trong việc duy trì hoạt động tốt của chiếc xe.

Tính năng 3: Trang bị chìa khóa thông minh

Chìa khóa thông minh trên xe điện

Hiện nay, 1 số dòng xe điện xây dựng công nghệ 1 chạm hiện đại. Bạn có thể mở khóa xe điện mà không cần dùng chìa. Điển hình là mẫu xe điện  YADEA G5 hay Vinfast Klara. 

Đặc biệt là dòng xe điện YADEA G5, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào khu vực cảm ứng là có thể khởi động xe 1 cách nhanh chóng.

Chắc hẳn đến đây bạn đã rõ ai phát minh ra xe điện rồi đúng không? Qua bài viết, chúng tôi muốn gửi gắm những thông tin hữu ích về xe điện bao gồm lịch sử hình thành phát triển và tính năng của nó. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến thật nhiều người nhé. Hãy để lại bình luận góp ý cho chúng tôi về những chủ đề bạn quan tâm nhé. Tạm biệt và hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tin tức sắp tới!