Nữ sinh Nam Định đạt 10 điểm Ngữ văn: “Trái ngọt” sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ

GD&TĐ – Bằng sự vận dụng khôn khéo những kỹ năng và kiến thức đã học cộng với vốn văn chương tích góp của bản thân, Nguyễn Mai Anh – học viên Trường trung học phổ thông Phạm Văn Nghị ( Tỉnh Nam Định ) đã giành điểm tuyệt đối môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 .

Thành tích ngoài mong đợi

Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi của những thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Tỉnh Nam Định là địa phương đứng vị trí số 1 cả nước về điểm trung bình của kỳ thi với 7,047 điểm. Đặc biệt, ” đất học Thành Nam ” cũng là một trong ba tỉnh có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn – bộ môn duy nhất của kỳ thi thi theo hình thức tự luận .

Xác nhận với Báo Giáo dục & Thời đại, đại diện Văn phòng Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, thí sinh giành điểm 10 môn Ngữ văn là em Nguyễn Mai Anh đến từ lớp 12C1 Trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên). Thầy Nguyễn Văn Cuông – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui và tự hào với thành tích đặc biệt ấn tượng của cô học trò Nguyễn Mai Anh.

Theo thầy Cuông, Mai Anh xuất thân trong một mái ấm gia đình thông thường, cha mẹ làm việc làm tự do nhưng luôn biết cách chăm sóc đến việc học tập của con cháu. Bản thân nữ sinh này có niềm tin tự giác học tập rất cao. Em là thành viên của đội tuyển học viên giỏi môn Tiếng Anh của trường trong cả ba năm cấp 3. Dù vậy, văn chương vẫn là niềm đam mê từ nhỏ của Mai Anh nên trong kỳ thi trung học phổ thông vừa mới qua, em đã triển khai xong rất tốt bài thi của mình .
Không giấu nổi niềm vui và xúc động sau khi biết điểm thi của mình, nữ sinh Nguyễn Mai Anh tâm sự : ” Thực sự đến giờ đây em vẫn chưa hết giật mình và vui sướng với hiệu quả thi của mình. Qua đây em vô cùng biết ơn sự dìu dắt của những thầy cô và công lao của cha mẹ vì đã luôn sát cánh, tạo điều kiện kèm theo cho em có điều kiện kèm theo học tập tốt nhất. Dù hiệu quả khá cao nhưng đây mới chỉ là thành công xuất sắc trong bước đầu, em sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn toàn có thể chinh phục những nấc thang cao hơn trong tương lai ” .

Nữ sinh Nam Định đạt 10 điểm Ngữ văn: "Trái ngọt" sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ ảnh 1

Mai Anh cho hay, tổng hợp mà em theo đuổi từ lớp 10 là khối A1 gồm Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Ngữ văn là môn em cực kỳ thương mến và đam mê nên vẫn không quên chọn cho mình cách học hài hòa và hợp lý. Trên lớp em chú ý nghe cô giáo giảng, nhiệt huyết phát biểu và không quên ghi chép những câu nói hay của người nổi tiếng trên mạng. Điều này góp thêm phần tích góp thêm kiến thức và kỹ năng xã hội cho em .
Theo nữ sinh Tỉnh Nam Định, học Văn thì ta không nên coi đó là sự bắt buộc mà nên coi là niềm đam mê của mình thì mới tiếp thu được bài. Phải dùng chính xúc cảm, thưởng thức của mình để viết văn, trong đó hoàn toàn có thể nhận định và đánh giá, nhìn nhận những chi tiết cụ thể trong bài văn. Ngoài ra, muốn trau chuốt những từ ngữ và ý tứ trong văn chương thì mình nên đọc thêm sách của những diễn thuyết nổi tiếng .

Đặt mục tiêu rõ ràng và quyết tâm phấn đấu

” Thực ra khởi đầu nhìn vào đề thi em có phần hơi lo ngại vì mình không nghĩ đề lại vào tác phẩm ‘ Chiếc thuyền ngoài xa ‘. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị sẵn sàng từ lúc ở nhà, em thường tập trung chuyên sâu ôn kỹ phần tác giả tác phẩm, nhìn nhận thẩm mỹ và nghệ thuật / nội dung của từng tác phẩm. Đến lúc thi hoàn toàn có thể tiến hành sâu hơn những góc nhìn mà đề thi nhu yếu để hoàn thành xong bài thi của mình. Khi đó, mình mới có thời hạn để tập trung chuyên sâu tư duy vào phần nghiên cứu và phân tích đoạn văn. Và vừa mới qua, em đã nỗ lực rất là hoàn toàn có thể vào bài làm của mình “, Mai Anh san sẻ .
Là người luôn ở bên và kèm cặp, sát cánh môn Ngữ văn cho Mai Anh, cô Bùi Thị Lệ Hằng đánh giá và nhận định, đây là một trong số ít học trò mà cô thực sự thấy tâm đắc vì ” giỏi Anh, Văn tốt “. Ngay từ khi mới nhận lớp 12, cô đã nhận ra năng lực văn chương từ cô học trò nhỏ và rất là tạo điều kiện kèm theo cho em học tập, nhất là càng về cuối năm học em đã có sự nâng tầm ngoạn mục .

Nữ sinh Nam Định đạt 10 điểm Ngữ văn: "Trái ngọt" sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ ảnh 2

Cô Lệ Hằng cho rằng, Mai Anh là một học viên giỏi tổng lực. Em mang trong mình một nguồn nguồn năng lượng và một khát vọng rất lớn, đó là chinh phục điểm tuyệt đối môn Ngữ văn sau những kỳ kiểm tra, nhìn nhận đạt hiệu quả tốt môn này. Và thực tiễn em đã thành công xuất sắc với khát vọng đó, bản thân cô cũng thấy rất tự hào vì điều này .
” Đặc biệt, mỗi khi thầy cô trả bài mà mình chưa đạt được điểm 10, Mai Anh đều tìm gặp từng thầy cô nhằm mục đích khám phá xem mình còn thiếu ở phần nào để kịp thời bổ trợ kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức để ngày càng hoàn thành xong hơn. Các thầy cô trong tổ Ngữ văn của trường cũng đã phát hiện và động viên em rất nhiều. Điều này chúng tôi cảm thấy rất ấn tượng về nữ sinh này “, cô Hằng tâm sự .
Bên cạnh đó, sau khi thi xong Mai Anh có trao đổi lại ngay với cô Hằng về bài làm của mình. Phần đọc hiểu văn bản là một trong những thế mạnh của em, câu vấn đáp rất đúng chuẩn, ngắn gọn, mạch lạc. Phần nghị luận văn học, em thường viết theo xúc cảm, năng lực diễn đạt và cách dùng từ mang chất văn chương. Hi vọng với hiệu quả tích cực lần này, Mai Anh sẽ lựa chọn cho mình ngành học / trường học yêu dấu tương thích với sở trường và năng lượng của mình .

Hiện tại, nữ sinh này đã được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội với thành tích ấn tượng tại Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 vừa qua. Tuy nhiên, với 28 điểm ở tổ hợp Toán – Ngữ văn và Tiếng Anh (lần lượt là 8,6 – 10 – 9,4), sắp tới Nguyễn Mai Anh dự định sẽ nộp hồ sơ vào một trong hai ngành Quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương.

Source: https://leading10.vn
Category : blog Leading